[PR] Deezer เปิดประตูสู่ประสบการณ์ทางดนตรีรูปแบบใหม่

สด 160 ประเทศทั่วโลก เปิดประตูสู่ประสบการณ์ทางดนตรีรูปแบบใหม่ 
ดีเซอร์เผยแผนปฏิรูปอนาคตทางดนตรีด้วยเงินลงทุน 130 ล้านดอลลาร์สหรัฐหลังทำการเปิดตัวที่ประเทศไทยโดยจับมือกับดีแทค

กรุงเทพฯ 17 ตุลาคม 2555 – มร.เอเซล ดูเช่ซ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของดีเซอร์ ผู้ให้บริการเพลงออนไลน์ชั้นนำของโลกซึ่งเพิ่งทำการเปิดตัวที่ประเทศไทยด้วยการจับมือกับดีแทค ได้ประกาศแผนการลงทุนด้วยเงินทุนก้อนใหม่จากบริษัท แอคเซส อินดัสทรี่ มูลค่ารวมทั้งสิ้น 130 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ที่งานแถลงข่าว ณ สตูดิโอแอ็บบีย์โรด กรุงลอนดอน โดยแผนดังกล่าวได้รับการรังสรรค์ขึ้นเพื่อเสริมศักยภาพการขยายฐานธุรกิจดีเซอร์และปฏิรูปวิธีการเข้าถึงแคตตาล็อกเพลงที่มีมากถึง20ล้านแทร็กของเหล่าคอเพลงทั่วโลก

มร.ดูเช่ซ์ เผย 4 เป้าหมายหลักของการลงทุนมีดังต่อไปนี้:

  • เร่งการเติบโตของธุรกิจโดยการเปิดสำนักงานขึ้น ณ ตลาดแห่งใหม่และตลาดดั้งเดิมที่มีอยู่แล้วทั่วโลก พร้อมจับมือกับพันธมิตรทางธุรกิจซึ่งมีความแข็งแกร่งเหมาะสม ซึ่งสะท้อนให้เห็นวิสัยทัศน์ที่เปลี่ยนไปของดีเซอร์จากเจ้าของลิขสิทธิ์เพลงสู่การใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพที่ช่วยเพิ่มความสำคัญของตลาดเพลง “ใหม่” ในแง่ของการบริโภคเพลงและยังเป็นเสมือนแหล่งเปิดตัวสำหรับศิลปินหน้าใหม่อีกด้วย
  • พัฒนาศักยภาพการเข้าถึงการบริการในแต่ละพื้นที่ ด้วยการเพิ่มจำนวนทีมบรรณาธิการถึงกว่าร้อยละ 50 เพื่อจัดทำเนื้อหาและองค์ประกอบซึ่งตรงตามความสนใจของคอเพลงแต่ละแห่งมากยิ่งขึ้น
  • เปิดตัวการบริการแบบไม่เสียค่าใช้จ่ายสู่ระดับสากลควบคู่ไปกับแคมเปญการตลาดทั่วโลกเพื่อกระตุ้นความสนใจของเหล่าคอเพลงและเสริมความเชื่อมั่นให้สมาชิกซึ่งใช้บริการรูปแบบฟรีเปลี่ยนมาเสียค่าสมาชิก แผนดังกล่าวรวมไปถึงการมีส่วนร่วมผ่านกิจกรรมดนตรีและการร่วมมือกับบริษัทพันธมิตรของแต่ละพื้นที่ในการทำให้ดีเซอร์เป็นที่รู้จักในวงกว้าง
  • ลงทุนด้านการพัฒนาประสิทธิภาพผลิตภัณฑ์และสร้างประสบการณ์การใช้งานรูปแบบใหม่อย่างต่อเนื่องเพื่อให้ดีเซอร์มีความทันสมัย สามารถเปิดใช้งานและเข้าถึงได้เสมอทุกที่ทุกเวลา

เพื่อเป็นการสนับสนุนวิสัยทัศน์ดังกล่าวดีเซอร์ยังได้ถ่ายทอดสดการเปิดตัวให้บริการใน 76 ประเทศทั่วโลก ตลอดทั้งทวีปแอฟริกา ตะวันออกกลางและเอเชีย ส่งผลให้ปัจจุบันการบริการอันเหนือระดับของดีเซอร์เข้าถึง 160 ประเทศทั่วโลก มากกว่าผู้ให้บริการรายอื่น

มร.ดูเช่ซ์ กล่าว “เรารู้สึกยินดีอย่างยิ่งที่สามารถขยายฐานธุรกิจดีเซอร์ให้คอเพลงในแต่ละประเทศ อาทิ เซเนกัล แคเมอรูนและอินโดนีเซียได้สัมผัส นอกจากการเปิดให้บริการด้วย 20 ภาษา 24 สกุลเงิน เรายังมีทีมผู้เชี่ยวชาญจากแวดวงดนตรีทั่วโลกคอยแนะนำเพลงชั้นเยี่ยมของแต่ละประเทศให้อีกด้วย ขณะที่กลยุทธ์การรุกตลาดเพลงท้องถิ่นได้รับการเสริมความแข็งแกร่งจากเหล่าพันธมิตรผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือชั้นนำ โดยเราทำการจับมือกับบริษัทด้านการสื่อสารโทรคมนาคม 14 แห่งแล้วและยังมีอีก 6 แห่งที่จะประกาศให้ทราบภายในปีนี้[i]”

มร.ดูเช่ซ์ กล่าวเสริมว่า “เราต้องการนำเพลงใหม่สู่ประเทศถูกตัดขาดจากโลกแห่งดนตรีและทำลายเครือข่ายการกระจายเพลงรูปแบบเก่า เรามั่นใจว่าหากผู้คนได้ลองใช้บริการ รวมทั้งผู้ที่ใช้บริการในรูปแบบไม่เสียค่าสมาชิก จะชื่นชอบพร้อมให้ดีเซอร์เป็นแนวทางซึ่งเปิดประสบการณ์การฟังเพลงรูปแบบใหม่ทั่วโลก”

ประสบการณ์ดนตรีรูปแบบใหม่

ดีเซอร์ยังเปิดตัวผู้ช่วยค้นหาเพลงส่วนตัวโฉมใหม่ ซึ่งมีให้บริการบนเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นของดีเซอร์ ซึ่งมีเอกลักษณ์อันโดดเด่น รู้ความนิยมในแต่ละพื้นที่ โดยให้ความสำคัญกับบทวิจารณ์ของบรรณาธิการเพื่อช่วยให้ผู้ใช้งานสนุกไปกับการฟังเพลงสุดยอดแห่งการคัดสรรค์จากทั่วโลก

คุณสมบัติใหม่ รวมไปถึง:

  • เพลย์ลิสต์สังคม (Social playlists):แฟนเพลงสามารถแสดงความคิดเห็น ติ-ชมและแนะนำเพลย์ลิสต์ได้
  • ส่งถึงบรรณาธิการ (Editorial submissions): แฟนเพลงสามารถส่งเพลย์ลิสต์ของตนเองให้ทีมบรรณาธิการพิจารณาได้เดือนละครั้ง โดยเพลย์ลิสต์ที่ได้รับเลือกว่าดีที่สุดจะได้รับการแสดงบนหน้าโฮมเพจดีเซอร์ประจำประเทศนั้น
  • คลังเพลงส่วนตัว สำหรับผู้ใช้งานทุกคน รวบรวมคำแนะนำจากเพื่อนและคำแนะนำเพลย์ลิสต์ซึ่งอิงจากรูปแบบการฟังเพลง โดยแสดงรายการ 5 เพลย์ลิสต์ยอดนิยมที่ตรงกับรสนิยมการฟังเพลงของผู้ใช้งาน
  • รวมการใช้งานกับ Facebook ซึ่งจะนำดีเซอร์สู่ Notification Centre บน Facebook เพื่อให้ง่ายสำหรับเพื่อนฝูงในการแนะนำเพลงที่โปรดปราน

มร.แดเนียล มาร์เฮลี ผู้ก่อตั้งดีเซอร์ กล่าว “นวัตกรรมถือเป็นหลักสำคัญในดีเอ็นเอของดีเซอร์ตั้งแต่บริษัทก่อตั้งมา ผู้คนตกหลุมรักดีเซอร์และดีเซอร์ก็กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของพวกเขาซึ่งเฉลี่ยแล้วมีคนฟังดีเซอร์ถึง 2 ชั่วโมงต่อวัน[ii] จากปริมาณการใช้อินเตอร์เน็ตทั่วโลกในแต่ละวันซึ่งเฉลี่ยอยู่เพียงครึ่งชั่วโมง[iii]วันนี้เราได้เปิดประสบการณ์การใช้งานรูปแบบใหม่ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานดีเซอร์ได้ทำการค้นหาและแบ่งปันเพลงได้อย่างสะดวกรวดเร็วขึ้น ในทุกเวลา สถานที่และกิจกรรม”

ดีเซอร์ยังพัฒนาแอพพลิเคชั่นบนไอโฟนโดยรวมคุณสมบัติใหม่ข้างต้นเพื่อให้คอเพลงได้ติดตามการฟังเพลงของเพื่อน หรือศิลปินที่ชื่นชอบไปจนถึงเพลย์ลิสต์ที่เขาสร้างขึ้นและแบ่งปันเพลงแนะนำได้ทุกที่ ทุกเวลา โดยแอพพลิเคชั่นดังกล่าวยังรวมเอาแถบเสนอแนะเพื่อให้ผู้ใช้ไอโฟนเปิดประสบการณ์ทางดนตรีอันเหนือชั้นไปกับดีเซอร์ ซึ่งแอพพลิเคชั่นใหม่นี้จะสามารถใช้งานกับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ในอีกไม่นานเกินรอ

 

clip_image001

บรรยากาศงานแถลงข่าวของดีเซอร์ ณ สตูดิโอแอ็บบีย์โรด กรุงลอนดอน

clip_image002

มร.เอเซล ดูเช่ซ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของดีเซอร์ ที่งานแถลงข่าวของดีเซอร์ ณ สตูดิโอแอ็บบีย์โรด กรุงลอนดอน