[PR] ธนาคารกรุงเทพ ตอกย้ำความสัมพันธ์ที่ยาวนานกับไมโครซอฟท์

BBL & MSTH

เมื่อเร็วๆ นี้ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด และ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ได้ยืนยันที่จะเดินหน้าสานต่อความร่วมมือทางธุรกิจอันแข็งแกร่งและยาวนานกว่า 18 ปี ด้วยการประกาศใช้บริการคลาวด์ของไมโครซอฟท์ทั้งโปรแกรมเครือข่ายสังคมสำหรับองค์กร  อย่าง แยมเมอร์ (Yammer) และโปรแกรมออฟฟิศ 365 (Office 365) ในโครงการสำคัญต่างๆ ของธนาคาร รวมทั้งการใช้อุปกรณ์วินโดวส์ 8 เพื่อให้บริการในสาขาต่างๆ ของธนาคารอีกด้วย

ในฐานะลูกค้าที่ยาวนานมาตั้งแต่ปี 2538 ธนาคารกรุงเทพได้ให้ความไว้วางใจเลือกใช้หลากหลายเทคโนโลยีของไมโครซอฟท์ในการดำเนินการระบบที่สำคัญๆ ของธนาคาร ไม่ว่าจะเป็น วินโดวส์ (Windows) ออฟฟิศ (Office)  เอ็กซ์เชนจ์ (Exchange) แชร์พ้อยท์ (SharePoint) และ เอสคิวแอล (SQL) โดยนายวีระศักดิ์ สุตัณฑวิบูลย์ รองผู้จัดการใหญ่ ผู้รับผิดชอบสายลูกค้าธุรกิจรายกลางธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “ไมโครซอฟท์เป็นพันธมิตรที่สนับสนุนเราในหลายๆ ด้าน รวมทั้งการฝึกอบรมและงานด้านการให้การสนับสนุน”

“เราได้เริ่มติดตั้งระบบเพื่อนำผลิตภัณฑ์และบริการคลาวด์ของไมโครซอฟท์มาใช้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ไม่ว่าจะเป็น ไมโครซอฟท์ ลิงค์ (Microsoft Lync) ซึ่งเป็นระบบประชุมทางไกลผ่านวิดีโอที่อยู่ในโปรแกรมออฟฟิศ 365 ซึ่งช่วยให้การติดต่อสื่อสารกับสาขาและพนักงานของเราในต่างประเทศเป็นเรื่องที่ง่ายและสะดวกมาก”นายวีระศักดิ์ กล่าวเพิ่มเติม

นอกจากนี้ธนาคารกรุงเทพยังได้เริ่มใช้แยมเมอร์ (Yammer) ซึ่งเป็นบริการเครือข่ายสังคมสำหรับองค์กร ที่ช่วยให้พนักงานสามารถสื่อสารและทำงานร่วมกันได้จากสถานที่ต่างๆ ในสภาพแวดล้อมที่ควบควมคุมได้และมีความปลอดภัยสูงสุด ซึ่งปัจจุบันกว่าร้อยละ 85 ของบริษัทชั้นนำ 500 ราย ที่ได้รับการจัดอันดับโดยนิตยสารฟอร์จูนต่างเลือกใช้แยมเมอร์เป็นเครื่องมือสื่อสารภายในองค์กร

image007

เลือกใช้งานอุปกรณ์และบริการต่างๆ ของไมโครซอฟท์ในสาขาของธนาคาร

มร. ฌอง ฟิลิป เคอร์ทัวส์ ประธานไมโครซอฟท์ อินเตอร์เนชั่นนัล ได้กล่าวถึงการปรับตัวครั้งใหญ่ของไมโครซอฟท์จากการเป็นผู้พัฒนาซอฟต์แวร์มาเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์และผู้ให้บริการ ระหว่างการมาเยือนประเทศไทยเมื่อเร็วๆ นี้ ว่า “จุดมุ่งหมายของการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ คือ ไมโครซอฟท์พร้อมที่จะมอบอุปกรณ์ที่ทำงานร่วมกับบริการต่างๆ โดยเฉพาะบริการบนคลาวด์ ซึ่งมุ่งอำนวยความสะดวกและปลอดภัยสูงสุดให้กับผู้ใช้บริการ ทั้งลูกค้าส่วนบุคคลและภาคธุรกิจ เพื่อที่พวกเขาจะสามารถทำสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับพวกเขาได้  เราเห็นแรงกระตุ้นในภาคธุรกิจในการที่บริษัทต่างๆ หันมาใช้คลาวด์ และประเทศไทยเองก็มีความพร้อมอย่างมาก เรามีความยินดีที่องค์กรชั้นนำของไทยอย่างธนาคารกรุงเทพมองเห็นศักยภาพของคลาวด์”

จากการคาดการณ์ในปีนี้ พบว่าตลาดคลาวด์ในประเทศไทยจะเติบโตขึ้นถึงร้อยละ 22จากมูลค่า 1.9 พันล้านบาท เป็น 2.3 พันล้านบาท และภายในปี 2559 โครงการใหญ่ๆ ของบริษัทชั้นนำทั่วโลกจะหันมาใช้คลาวด์เป็นอันดับแรก

ธนาคารกรุงเทพ เป็นพันธมิตรที่ร่วมสนับสนุนการเปลี่ยนแปลงของไมโครซอฟท์ในครั้งนี้ โดยเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ธนาคารฯ ได้ประกาศใช้งานแท็บเลตวินโดวส์ 8 และเซอร์เฟซ ในสาขาต่างๆ  ของธนาคาร นายวีระศักดิ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า “อุปกรณ์วินโดวส์ 8 อย่างแท็บเลตใช้งานง่าย สะดวก และมีประสิทธิภาพดีเยี่ยม เรากำลังเตรียมติดตั้งอุปกรณ์เหล่านี้ในสาขาต่างๆ  ของเรา เพราะอุปกรณ์เหล่านี้ช่วยให้เรามีปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าได้สะดวกและง่ายดาย ลูกค้าสามารถถือและสัมผัสอุปกรณ์เหล่านี้และเมื่อรวมเข้ากับการให้บริการบนแอพพลิเคชั่นของธนาคารฯ ที่อยู่ในวินโดวส์ และวินโดวส์โฟน สิ่งเหล่านี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการกับลูกค้าของเรา”