[PR] แอสตัน มาร์ตินชูมาตรฐานการดีไซน์ ดึงโปรแกรมออโตเดสก์ออกแบบรถยนต์หรู

006

ออโตเดสก์ได้จัดกิจกรรมที่สำนักงานใหญ่ของ แอสตัน มาร์ติน ที่เกย์ดอน ประเทศอังกฤษ เพื่อทำการสาธิตว่า แอสตัน มาร์ตินได้นำเอากายภาพมารวมกับดิจิตอลดีไซน์ ดั่งการรวมตัวกันของหยินและหยาง เพื่อสร้างสรรค์รถสปอร์ทสุดหรูได้อย่างไร

ในกิจกรรมได้มีการพาไปชมดีไซน์สตูดิโอของแอสตัน มาร์ติน ซึ่งโดยปกติจะไม่เปิดให้คนนอกเข้ามาชมได้ง่ายๆ ผู้เข้าร่วมงานได้มีโอกาสเห็นทีมงานออกแบบและแกะสลักดินเหนียวรวมไปถึงใช้เลเซอร์สแกนเพื่อทำเป็นโมเดล 3 มิติผ่านทางหน้าจอคอมพิวเตอร์ เป็นดั่งหลักหยินและหยางที่ได้ทำงานร่วมกันอย่างดีเยี่ยม เมื่อไม่นานมานี้ทางแอสตัน มาร์ตินได้สร้างมาตรฐานใหม่โดยการออกแบบพื้นผิวภายนอกของตัวรถ (class A surface) บน Autodesk Alias หนึ่งในชุดโปรแกรมสำหรับอุตสาหกรรมรถยนต์ตัวแรก โดยได้ใช้ซอฟต์แวร์นี้ในทุกกระบวนการตั้งแต่การร่างแบบไปจนถึงกระบวนการผลิตเลยทีเดียว

เวทย์มนต์ที่มักจะได้ยินใน Digital Group ที่ดีไซน์สตูดิโอของแอสตัน มาร์ตินก็คือ “จากศิลป์…สู่ชิ้นส่วน…ด้วยความสมจริง” ซึ่งวลีนี้ได้อธิบายถึงขั้นตอนการออกแบบได้อย่างดีเยี่ยมว่า จากไอเดียในสมองของดีไซเนอร์ได้กลายมาเป็นภาพจำลองที่สมจริงบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ได้อย่างไร และด้วยข้อมูลการออกแบบเดียวกันนี้ได้ใช้เป็นแม่แบบอย่างคร่าวๆ ซึ่งส่งต่อไปยังเครื่องปริ๊นท์ 3 มิติและผลิตเป็นแม่แบบของจริงออกมา ไม่ว่าจะเป็นแค่ชิ้นส่วนขนาดเล็กๆ ไปจนถึงขนาดใหญ่อย่างฝากระโปรงรถก็สามารถผลิตออกมาได้

008

ในกระบวนการแรกของการออกแบบ จะร่างแบบเป็นไฟล์ดิจิตอลผ่านทางแท็บเล็ตวาคอมลงในโปรแกรม Autodesk Alias ซึ่งจะตรวจสอบความถูกต้องทางดิจิตอลบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ จากนั้นจะเป็นการตรวจสอบความถูกต้องทางกายภาพโดยดูจากแม่แบบที่พิมพ์ออกมา ซึ่งทั้งทีมจะต้องมีหน้าที่ในการตรวจสอบการออกแบบทั้งหมด เพราะฉะนั้นถ้าหากเกิดข้อผิดพลาดอะไรก็จะสามารถสังเกตุเห็นได้ทันที โดยขั้นตอนการตรวจสอบเช่นนี้จะช่วยป้องกันค่าใช้จ่ายที่อาจเกิดขึ้นเมื่อมีข้อผิดพลาดในขั้นตอนการผลิตนั่นเอง

และหนึ่งในการสาธิตก็คือการออกแบบล้อ ถ้าเป็นเมื่อก่อนขั้นตอนนี้จะต้องแกะสลักด้วยมือ และใช้เวลานานถึง 6 เดือนกว่าจะได้ล้อที่ตรงตามมาตรฐานและสามารถส่งไปให้ทีมวิศวกรทำงานต่อไปได้ แต่ปัจจุบัน ดีไซเนอร์เพียงแค่วาดล้อส่วนหนึ่งลงบนแท็บเล็ตวาคอม จากนั้น Alias จะทำการจำลองวงรอบๆ ของล้อที่เหลือจนเต็ม และข้อมูลในส่วนนี้จะสามารถนำไปทำเป็นภาพเสมือนจริง อีกทั้งยังสามารถนำไปแชร์กับเพื่อนร่วมทีมคนอื่นๆ และยังสามารถส่งตรงไปยังเครื่องปริ๊นท์ 3 มิติเพื่อทำเป็นแม่แบบตัวอย่างได้อีกด้วย นั่นหมายความว่าทีมออกแบบได้แปลงจากศิลป์ ในวันหนึ่งไปสู่ชิ้นงาน ได้ในวันถัดไปเลยทีเดียว