[PR] Adobe Photoshop CC อัพเดตครั้งสำคัญ โชว์ความสามารถในการออกแบบ 3 มิติ

Adobe-Photoshop-CC_video-captured

อะโดบี (Nasdaq:ADBE) ออกฟีเจอร์ใหม่ โชว์ความสามารถในการออกแบบและการพิมพ์ 3 มิติใน Adobe® Photoshop® CC ด้วยการเพิ่มความสะดวกในกระบวนการพิมพ์ 3 มิติ Photoshop CC จึงกลายเป็นเครื่องมือที่จำเป็นสำหรับผู้ใช้ที่ต้องการพิมพ์แบบจำลองหรือโมเดล 3 มิติ  ความสามารถด้านการพิมพ์ 3 มิตินี้พร้อมใช้งานแล้วใน Photoshop CC ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของอัพเดต Adobe Creative Cloud™ ครั้งนี้ โดยสมาชิก Adobe Creative Cloud จะสามารถสร้าง ปรับแต่ง แสดงตัวอย่าง จัดเตรียม และพิมพ์งานออกแบบ 3 มิติได้อย่างง่ายดาย และจะช่วยกระตุ้นให้ตลาดการพิมพ์ 3 มิติเติบโตอย่างรวดเร็ว

ความสามารถด้านการพิมพ์ 3 มิตินี้จะช่วยให้ครีเอทีฟสามารถออกแบบผลงานในรูปแบบ 3 มิติตั้งแต่ต้น หรือปรับแต่งโมเดล 3 มิติที่มีอยู่ และผลิตโมเดล 3 มิติที่สวยงามและพร้อมสำหรับการพิมพ์ โดยใช้เครื่องมือ Photoshop ที่คุ้นเคย  การแก้ไขแบบโดยอัตโนมัติและโครงสร้างที่รองรับจะช่วยให้ในการสร้างโมเดลได้อย่างถูกต้องเหมาะสม ขณะที่การแสดงตัวอย่างก่อนพิมพ์ (preview) ที่แม่นยำจะช่วยให้ครีเอทีฟจัดส่งงานพิมพ์ได้อย่างมั่นใจ

“ฟีเจอร์การพิมพ์ 3 มิติใน Photoshop CC มอบความถูกต้องแม่นยำในการพิมพ์โมเดล 3 มิติสำหรับทุกคน” วินสตัน เฮนดริคสัน รองประธานฝ่ายผลิตภัณฑ์โซลูชั่นครีเอทีฟมีเดียของอะโดบี กล่าว “เมื่อก่อนนี้ มีปัญหาช่องว่างของคอนเทนต์ที่สร้างด้วยเครื่องมือโมเดล 3 มิติ (3D Modeling Tool) กับสิ่งที่เครื่องปริ้นท์ 3 มิติจำเป็นต้องใช้เพื่อผลิตผลงานพิมพ์คุณภาพสูง แต่ตอนนี้ เพียงแค่คลิกปุ่ม ‘พิมพ์’ ใน Photoshop CC ครีเอทีฟก็จะสามารถนำเสนองานออกแบบ 3 มิติในรูปแบบที่จับต้องได้อย่างง่ายดาย”

3D_print_preview2-520x336

Photoshop CC ขับเคลื่อนการพิมพ์ 3 มิติ

Photoshop CC รุ่นใหม่ล่าสุดรองรับการพิมพ์ผลงานออกแบบไปยังเครื่องพิมพ์ 3 มิติที่เชื่อมต่อโดยตรง หรือผ่านบริการการพิมพ์ 3 มิติทางออนไลน์ที่กำลังได้รับความนิยม  Photoshop CC ซัพพอร์ทเครื่องพิมพ์ 3 มิติแบบตั้งโต๊ะ (Desktop 3D Printer) ที่ได้รับความนิยม เช่น MakerBot Replicator ทั้งยังรองรับวัสดุคุณภาพสูงหลากหลายประเภทที่พร้อมใช้งานบน Shapeways ซึ่งเป็นชุมชนและตลาดสำหรับการพิมพ์ 3 มิติ เช่น เซรามิก โลหะ และหินทรายหลากสี  นอกจากนี้ ผู้ใช้ Photoshop จะสามารถอัพโหลดโมเดล 3 มิติไปยังบริการจัดพิมพ์ 3 มิติของ Sketchfab (Sketchfab 3D publishing service) และใส่ไว้ในโปรไฟล์ Behance โดยใช้โปรแกรมแสดงภาพโมเดล 3 มิติแบบอินเทอร์แอคทีฟของ Sketchfab (Sketchfab’s interactive 3D viewer)

  • “เรารู้สึกตื่นเต้นและยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมมือกับอะโดบีในการนำเสนอคอนเทนต์รูปแบบ 3 มิติแก่เหล่าครีเอทีฟและดีไซเนอร์” ปีเตอร์ เวจมาร์ชอเซ่น ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง Shapewaysซึ่งเป็น Marketplace และ Community การพิมพ์ 3 มิติออนไลน์ชั้นนำของโลก “เรามุ่งเน้นการนำเสนอบริการด้านการพิมพ์ 3 มิติราคาประหยัดที่เข้าถึงผู้คนทั่วโลก  ภายใต้ความร่วมมือกับอะโดบี เราเพิ่มความสะดวกให้แก่ดีไซเนอร์และครีเอทีฟในการทรานฟอร์มไอเดียให้เป็นความจริง โดยอาศัยเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติที่มีคุณภาพสูงสุดจาก Shapeway”
  • “ปัจจุบันมีการใช้งาน Adobe Photoshop CC กันอย่างแพร่หลาย และการเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ในวันนี้หมายถึงการช่วยให้ผู้ใช้งานจำนวนมากสามารถสร้างโมเดล 3 มิติได้อย่างง่ายดายกับเครื่องมือที่คุ้นเคย” เบร เพททิส ซีอีโอของMakerBot กล่าว “ผมรอไม่ไหวที่จะได้เห็นผลงานออกแบบที่เกิดขึ้นจากการใช้ Photoshop CC ร่วมกับเครื่องพิมพ์ 3 มิติ MakerBot Replicator!”

รองรับการสร้างสรรค์ผลงาน 3 มิติที่สวยงามสำหรับดีไซเนอร์

การพิมพ์แบบ 3 มิติรองรับการสร้างชิ้นงานต้นแบบที่สวยงามและถูกต้องแม่นยำ สามารถใช้งานในหลากหลายสาขาของงานสร้างสรรค์ เช่น สถาปัตยกรรม การออกแบบเครื่องประดับ ภาพยนตร์ และแอนิเมชั่น

  • พอล เหลียวนักออกแบบเครื่องประดับและประติมากร กล่าวว่า “ผมทำงานออกแบบได้ง่ายขึ้นอย่างมาก ด้วยตัวเลือกการพิมพ์ 3 มิติใน Adobe Photoshop CC  ผมสามารถทำงานออกแบบเครื่องประดับให้ดูสวยงามมากขึ้น และสร้างระบบงานอัตโนมัติเพื่อใช้วัสดุให้น้อยที่สุด โดยที่คุณภาพของชิ้นงานไม่ต่ำกว่าค่ามาตรฐาน ซึ่งเมื่อก่อนนี้ผมต้องใช้เวลาถึง 80 เปอร์เซ็นต์ในการทำขั้นตอนเหล่านี้!”
  • เวโรนิก้า เดอ ลา โรซ่า นักออกแบบผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมของ FATHOMซึ่งเป็นบริษัทพัฒนาผลิตภัณฑ์และเชี่ยวชาญด้านการพิมพ์ 3 มิติ กล่าวว่า “ที่ FATHOM เราทำงานร่วมกับบริษัทสร้างสรรค์นวัตกรรมที่ก้าวล้ำมากที่สุด เพื่อช่วยในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์รุ่นอนาคต  ด้วยการใช้ Photoshop CC ฟีเจอร์การพิมพ์ 3 มิติรุ่นใหม่นี้จะช่วยลด file troubleshooting  และช่วยให้โมเดล 3 มิติของลูกค้ามีความถูกต้องแม่นยำก่อนที่จะทำการพิมพ์ขั้นสุดท้าย คุณสมบัติดังกล่าวนับว่ามีประโยชน์ต่อเราเป็นอย่างมาก เพราะจะช่วยเพิ่มความรวดเร็วในการติดต่อสื่อสารกับลูกค้า ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายทั้งสำหรับเราและลูกค้าของเรา”

shapeways_sandstone_fc_setup

อะโดบีเปิดศักราชใหม่ปี 2557 ด้วยนวัตกรรมหลากหลายบนเครื่องมือออกแบบ

พร้อมกันนี้ อะโดบีได้เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ๆ สำหรับแอพพลิเคชั่นและบริการด้านการออกแบบที่สำคัญ โดยเป็นส่วนหนึ่งของ Creative Cloud รุ่นใหม่ล่าสุด  ฟีเจอร์ใหม่ๆ เพิ่มเติมใน Photoshop CC ได้แก่ Perspective Warp ซึ่งเปลี่ยนแปลงมุมมองที่แสดงภาพวัตถุ และ Smart Objects ที่จะปรับปรุงการทำงานร่วมกัน โดยจะอัพเดตงานออกแบบขั้นสุดท้ายโดยอัตโนมัติหากไฟล์อ้างอิง (Reference file) เปลี่ยนไป นอกจากนี้ ฟีเจอร์ใหม่ๆ ใน Adobe Illustrator® CC และ InDesign® CC ยังปฏิวัติการทำงานของนักออกแบบโดยเชื่อมต่อกับ Adobe Typekit® อย่างกลมกลืน ตอนนี้นักออกแบบสามารถผสานรวมฟอนต์ Typekit เข้ากับงานพิมพ์, ไฟล์ PDF, DPS Apps และอื่นๆ ขณะที่ฟังก์ชั่นใหม่ใน InDesign CC จะลดข้อผิดพลาดในเรื่องของฟอนต์ขาดหายไปด้วยการค้นหาไลบรารีฟอนต์ Typekit แบบอัตโนมัติ บริการและฟีเจอร์รุ่นใหม่ที่เปิดตัววันนี้จะช่วยให้ดีไซเนอร์สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมาก ง่ายและสะดวกมากขึ้น

ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Photoshop CCได้จากhttp://www.adobe.com/sea/products/photoshop.htmlและhttp://tv.adobe.com/go/21862  ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับรีลีส Adobe Creative Cloud ที่เปิดตัวในวันนี้ได้จาก: http://blogs.adobe.com/creativelayer/?p=4791