[PR] A Better Run World SAP Forum ไฮไลท์ตลอด 40 ปีบนเส้นทางแห่งนวัตกรรมไอที

IMG_2803

SAP Forum 2012 งานใหญ่ประจำปีของเอสเอพี ที่รวมองค์ความรู้ด้านไอที สำหรับลูกค้าและพาร์ตเนอร์ในประเทศไทยมาไว้ในวันเดียว จะจัดในวันที่ 16 สิงหาคม 2555 นี้ที่เซ็นทารา แกรนด์ แอนด์ บางกอก คอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ เซ็นทรัล เวิลด์ โดยในงานจะเพิ่มโอกาสให้ลูกค้าของเอสเอพี ในการแลกเปลี่ยนและแสดงความคิดเห็นต่อผู้นำด้านเทคโนโลยีและธุรกิจในแต่ละด้านได้โดยตรง รวมทั้งฟังบรรยายด้านนวัตกรรมใหม่ๆ คุณค่าการใช้งาน เพื่อประโยชน์ด้านระบบไอที ตัวอย่างและเคล็ดลับการใช้งานที่น่าสนใจ และยังเป็นโอกาสอันดีสำหรับการพบปะกันของบรรดาผู้เกี่ยวข้องในแวดวงไอทีเมืองไทยอีกด้วย

การจัดงานในครั้งนี้ เพื่อนำแนวคิด และนวัตกรรมด้านโซลูชั่นต่างๆ มาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ และเปิดมุมมองให้เห็นว่า ทั้งเอสเอพีและบริษัทพาร์ตเนอร์รายต่างๆ จะช่วยให้ธุรกิจในประเทศไทย สามารถดำเนินกิจการได้อย่างราบรื่นได้อย่างไร โดยฟอรั่มนี้เป็นกิจกรรมหลักทั่วเอเชียของเอสเอพี โดยเริ่มในประเทศอินเดียเมื่อวันที่ 29 พฤษภาคมที่ผ่านมา และทยอยจัดขึ้นตามประเทศต่างๆ ในภูมิภาคนี้โดยไปสิ้นสุดในวันที่ 16 กันยายน 2555 ที่ประเทศปากีสถาน

นวัตกรรมใหม่สำหรับลูกค้า

SAP Forum จัดขึ้น เพื่อลูกค้าและพาร์ตเนอร์ทั่วทั้งภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น โดยในแต่ละประเทศที่นำเนื้อหาและความรู้จากงาน SAPPHIRE® NOW มาถ่ายทอด ซึ่งเป็นงานสัมมนาประจำปีระดับนานาชาติของลูกค้าผู้ใช้งานเอสเอพี โดยผู้มาร่วมงานจะได้ทราบถึงโซลูชั่นต่างๆ จากเอสเอพีที่สามารถช่วยพัฒนาระบบไอทีให้รุดหน้าก้าวต่อไปในเส้นทางการทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ผู้มาร่วมงานยังจะมีโอกาสอันดีที่จะได้พบปะกับเพื่อนร่วมวงการ ดูการสาธิตตัวอย่างการใช้งานจริงของโซลูชั่นและเข้าร่วมเวิร์กช็อปจากเอสเอพีโดยตรง

SAP รุกซื้อกิจการไอทีเพื่อต่อยอดเทคโนโลยีใหม่ๆ

เพื่อขยายผลิตภัณฑ์และโซลูชั่นธุรกิจ ช่วยตอบเสนอความต้องการต่อลูกค้า ทั่วโลก เมื่อเร็วๆ นี้เอสเอพีได้เข้าซื้อกิจการหลายบริษัทในด้านดาต้าเบสและไอที โดยเข้าซื้อกิจการบริษัท SYCLO ซึ่งเป็นผู้นำในด้าน บริหารแอสเส็ทโมบายล์ และโซลูชั่นบริการภาคสนาม เพื่อเสริมทัพให้กับชุดแอพพลิเคชั่นที่มีใช้งานใน SAP Mobile Platform

นอกจากนี้เอสเอพียังตั้งใจสานต่อการใช้งานระบบคลาวด์อย่างต่อเนื่อง โดยการเข้าซื้อกิจการบริษัท SuccessFactors โดยจะต่อยอดระบบบริหารทรัพยากรมนุษย์ และลดขั้นตอนในการทำงานด้าน HR ผ่านระบบคลาวด์ นอกจากนี้ยังได้ประกาศความตั้งใจเข้าซื้อกิจการบริษัท Ariba ซึ่งเป็นผู้นำด้านโซลูชั่นด้านระบบการทำงานร่วมกันเชิงธุรกิจ ซึ่งทั้งหมดนี้จะยิ่งช่วยขยายผลการใช้งานทางธุรกิจผ่านระบบคลาวด์ออกไปอย่างต่อเนื่อง

มร.ทิม มอยแลนด์ ประธาน เอสเอพี ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า “คลาวด์ คือ ช่องทางใหม่ สามารถช่วยบริษัทธุรกิจ ในการติดต่อสัมพันธ์กับพาร์ตเนอร์และลูกค้า เอสเอพี มุ่งมั่นในการพัฒนาอย่างต่อเนื่องในด้านเครือข่ายธุรกิจแห่งอนาคต รวมทั้งขยายบทบาทของเอสเอพี ในการใช้งานกับคอมพิวเตอร์ระบบคลาวด์”

มร.โทมัส คอนราด แซค กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสเอพี ประเทศไทย กล่าวว่า “เอสเอพี ประเทศไทย จะนำเสนอบทบาทสำคัญของเทคโนโลยีที่ช่วยนำธุรกิจไทยให้สามารถแข่งขันได้ในตลาดโลก ด้วยการแนะนำแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด เพื่อสร้างธุรกิจให้เอาชนะเหนือการแข่งขัน โดยนำนวัตกรรมต่างๆ เช่น ด้านโมบายล์ มารองรับการทำงานของพนักงานและผู้บริหารในทุกสถานที่การใช้งาน รวมทั้งเซอร์วิสแบบออนดีมานด์ ที่นำเทคโนโลยีแบบอินเมโมรี มาช่วยในการตัดสินใจทางธุรกิจ ในแบบเรียลไทม์ เพื่อความได้เปรียบในการแข่งขันและการขยายธุรกิจในระยะยาวอย่างยั่งยืน

ดังนั้น SAP Forum คือ โอกาสที่ดีที่สุดสำหรับผู้บริหารชาวไทย ที่จะมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการถ่ายทอดและแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ด้านเทคโนโลยีและธุรกิจที่ดีและใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และเข้าใจด้านโซลูชั่นได้มากขึ้น รวมถึงการนำไปใช้ให้เหมาะสมและเป็นประโยชน์กับยุทธศาสตร์ทางธุรกิจของแต่ละบริษัท รับมือกับปัญหาในสภาวะปัจจุบันที่ท้าทายได้มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าบริษัทจะขนาดเล็กหรือใหญ่ หรืออยู่ในสายอุตสาหกรรมใดก็ตาม”

สำหรับงาน SAP Forum Thailand 2012 นี้ มีบริษัทพาร์ตเนอร์ด้านเทคโนโลยีที่ เข้าใจตลาดและพร้อมนำเสนอโซลูชั่นที่เหมาะกับการใช้งานสำหรับบริษัทต่างๆ ในทุกขนาดและประเภทอุตสาหกรรมในไทย มารวมงานด้วยได้แก่ Cisco, Hitachi Data Systems, HP, IBM และ Samsung ในฐานะสปอนเซอร์หลักของงาน

ดร.ธัชพล โปษยานนท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซิสโก้ ซีสเต็มส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “ต้นทุนทางธุรกิจสร้างความได้เปรียบสำหรับการแข่งขันที่ท้าทายในสถานการณ์เศรษฐกิจปัจจุบัน ปัจจุบันองค์กรต่างๆต้องรับมือกับสภาพตลาดที่แปรผันอยู่ตลอดเวลาด้วยความรู้ความเข้าใจที่มีอยู่จำกัด ทั้งเทคโนโลยีสำหรับผู้บริโภค (Consumer Technology) เช่นเดียวกับเวอร์ชวลแมชีนต่างๆที่กำลังมีการขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในสภาพแวดล้อมธุรกิจ ปริมาณข้อมูล ความเร็ว และความหลากหลายของข้อมูลเพิ่มขึ้นอย่างไม่หยุดยั้ง และการเข้าถึงข้อมูลเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งต่อการตัดสินใจทางธุรกิจและการวิเคราะห์การตลาด ความร่วมมือของซิสโก้ด้านนวัตกรรมกับเอสเอพี ซึ่งได้รับการยืนยันด้วยผลการสำรวจผู้บริหารด้านเทคโนโลยีสารสนเทศในรายงาน Cisco Connected Technology World Report แสดงว่ากว่าหนึ่งในสาม (32%) ของผู้ตอบแบบสอบถามระบุว่า การเพิ่มความยืดหยุ่นและความเร็วในการติดตั้งแอพพลิเคชั่นทางธุรกิจเป็นความสำคัญอันดับแรกสำหรับดาต้าเซ็นเตอร์ในอีกสามปีข้างหน้า และ 40% ของผู้ตอบแบบสอบถามระบุว่าการเพิ่มจำนวนแอพพลิเคชั่นและข้อมูลที่มีปริมาณมากขึ้นนั้นจะส่งผลกระทบต่อศูนย์ดาต้าเซ็นเตอร์มากที่สุด ซิสโก้รู้สึกยินดีเป็นอย่างมากที่ความร่วมมือของเรากับเอสเอพีสามารถช่วยองค์กรธุรกิจ ทั้งซิสโก้และเอสเอพีพร้อมสนับสนุนลูกค้าด้วยระบบคลาวด์และเวอร์ชวลไลเซชั่น ที่จะช่วยสร้างความคุ้มค่า ตอบสนองความต้องการ และช่วยในการวิเคราะห์ผลทางธุรกิจแบบเรียลไทม์ที่เหมาะสมเพื่อความคล่องตัว ยืดหยุ่นขององค์กรธุรกิจ และสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันต่อไป”

คุณศราวุฒิ ภวสัจจานันท์ ที่ปรึกษาด้านโซลูชั่น ฮิตาชิ ดาต้า ซิสเต็มส์ กล่าวว่า “ลูกค้าเอสเอพี ที่มองหาคุณค่าใหม่ๆ จากข้อมูลที่ตนมีอยู่ เพื่อไปพัฒนาขีดความสามารถการตัดสินใจเชิงยุทธศาสตร์ด้วยการใช้งานระบบโซลูชั่นที่ให้ข้อมูลเรียลไทม์อย่าง SAP HANA®  ยังคงเชื่อใจใน ฮิตาชิ ดาต้า ซิสเต็มส์ ซึ่งเป็นผู้จำหน่ายที่น่าเชื่อถือ โดยนำเสนอแพลตฟอร์มระบบที่มีประสิทธิภาพและวางใจได้ ผลจากความร่วมมือของเอสเอพี และ ฮิตาชิ ดาต้า ซิสเต็มส์ คือโซลูชั่นที่สมบูรณ์แบบโดยการใช้งานระบบ SAP HANA® ร่วมกับ Hitachi Compute Blade สตอเรจระดับเอนเทอร์ไพรซ์จากฮิตาชิ จึงช่วยให้องค์กรธุรกิจในประเทศไทยและภูมิภาคนี้ มีศักยภาพพร้อมที่จะแข่งขันในตลาดโลกที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างไม่หยุดยั้ง ด้วยเหตุนี้ ทาง ฮิตาชิ ดาต้า ซิสเต็มส์ จึงมีความภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในงาน SAP Forum 2012  และพร้อมที่จะร่วมงานกับลูกค้า พาร์ตเนอร์ และบรรดาผู้บริหารเพื่อแบ่งปันประสบการณ์การใช้งานโซลูชั่นระดับคุณภาพจากฮิตาชิสำหรับ SAP HANA เพื่อผลตอบแทนการลงทุนที่คุ้มค่าและรวดเร็ว”

คุณธนวัฒน์ สุธรรมพันธุ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฮิวเลตต์-แพคการ์ด (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “เอชพีได้ร่วมมือกับเอสเอพีในการคิดค้นและพัฒนาโซลูชั่นใหม่ๆ มาเป็นระยะเวลากว่า 20 ปี เพื่อช่วยให้ธุรกิจและองค์กรต่างๆ นำเทคโนโลยีมาใช้งานได้ตรงตามความต้องการของลูกค้าอย่างเต็มประสิทธิภาพสูงสุด และในวันนี้เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของงานสัมมนาที่เอสเอพีกำลังจะจัดขึ้นเร็วๆ นี้ โดยเอชพีจะนำเสนอ ‘HP Converged Cloud’ หรือคลาวด์แบบผนวก ซึ่งนับเป็นกลยุทธ์และพอร์ทโฟลิโอแรกในวงการไอทีที่พัฒนาบนระบบโครงสร้างพื้นฐานแบบเดี่ยวที่ผนวกรวมระบบคลาวด์ส่วนตัว ระบบคลาวด์แบบจัดการ ระบบคลาวด์สาธารณะ และระบบไอทีแบบเดิมเข้าไว้ด้วยกัน เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมใหม่ที่สามารถปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกับความต้องการขององค์กรต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ ในงานสัมมนาครั้งนี้ เอชพีจะนำเสนอ ‘HP AppSystem for SAP HANA®’ ซึ่งเป็นพอร์ทโฟลิโอโซลูชั่นที่มีการตั้งค่าระบบไว้ล่วงหน้า เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของสภาพแวดล้อมระบบฐานข้อมูลของลูกค้าองค์กรที่หลากหลาย โดยโซลูชั่นดังกล่าวช่วยย่นระยะเวลาการวิเคราะห์ข้อมูลซึ่งจากเดิมใช้เวลานานกว่าสัปดาห์ลดลงเหลือเพียงไม่ถึง 1 วัน เรามั่นใจว่า ด้วยความร่วมมือของเอสเอพีและเอชพีที่มอบให้กับลูกค้า จะช่วยให้องค์กรสามารถปรับเปลี่ยนวิธีการดำเนินธุรกิจให้มีความรวดเร็วและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น”

มร. โจ ดับบลิวซี ชาน รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธุรกิจคอมพิวเตอร์ บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า “ลูกค้าที่ได้ร่วมงานกับไอบีเอ็ม และ เอสเอพีจะได้รับประโยชน์จากจากความร่วมมือกันระหว่างไอบีเอ็มและเอสเอพี ที่สั่งสมประสบการณ์ความเชี่ยวชาญมาอย่างยาวนาน และมั่นใจได้ว่าโซลูชั่นที่นำเสนอไปจะใช้งาน ได้อย่างสะดวกและง่ายดาย ตัวอย่างเช่น ระบบ IBM PureFlex System ช่วยให้ลูกค้าทึ่ใช้งานเอสเอพี ได้สัมผัสกับระบบที่ดีไซน์มาอย่างดีพร้อมด้วยประสิทธิภาพ ด้วยระบบโครงสร้างพื้นฐาน ซึ่งองค์กรสามารถนำไปติดตั้งแอพพลิเคชั่นทางธุรกิจขององค์กรได้ทันที และ IBM PureApplication System ที่มีความสามารถของซอฟต์แวร์ใหม่ที่เรียกว่ารูปแบบของความเชี่ยวชาญ เพื่อทำให้ภารกิจด้านไอทีและอุตสาหกรรมทั่วไปหลายประเภทกลายเป็นระบบอัตโนมัติ และสามารถลดเวลาและรีซอร์สที่จำเป็นต้องใช้สำหรับภารกิจพื้นฐานและภารกิจที่ซับซ้อน จากที่เคยใช้เวลาหลายเดือนเหลือเพียงไม่กี่วัน เช่นเดียวกันกับระบบ IBM System x กับ SAP HANA ที่จะช่วยให้ลูกค้าทำงานด้วยได้อย่างมีประสิทธิภาพการในการวิเคราะห์ผลทางธฺรกิจ ซึ่งจะช่วยเร่งผลตอบแทนการลงทุนและลดค่าใช้จ่าย โดยในงาน SAP Forum 2012 ลูกค้าจะได้สัมผัสถึงขีดความสามารถในการรวมระบบของ IBM PureSystems ทึ่จะเสริมประสิทธิภาพการใช้งานเอสเอพีของลูกค้าในด้านต่างๆ อาทิเช่น LVM (Landscape Virtualisation Management)”

คุณมณฑล มังกรกาญจน์ ผู้จัดการอาวุโสแผนกกลุ่มธุรกิจลูกค้าองค์กร บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด กล่าวว่า “ซัมซุงจับมือเป็นพาร์ตเนอร์กับเอสเอพี เพื่อขยายการใช้สมาร์ทโฟนและแทบเล็ตแอนดรอย์ ในตลาดและ ซอฟต์แวร์โมไบล์ระดับกลุ่มลูกค้าองค์กร การจับมือกันของทั้ง ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ และ เอสเอพี จะช่วยเพิ่มบทบาทของอุปกรณ์โมไบล์ในตลาดกลุ่มลูกค้าองค์กร โดยในทางเอสเอพีเองก็จะมีการใช้งานอุปกรณ์จากซัมซุงเช่น Galaxy S II และ Galaxy Tab 10.1 ภายในบริษัท โดยเครื่องแอนดรอยด์ดังกล่าวจะรันระบบบริหารจัดการโมไบล์ Sybase Afaria จากเอสเอพีที่เพิ่มความสามารถการรักษาความปลอดภัยระบบในตัวอุปกรณ์ และสามารถตั้งค่าและติดตามดูข้อมูลจากระยะไกลได้

รวมทั้งยังสามารถสำรองข้อมูล รักษาความปลอดภัยและเข้ารหัสของตัวเครื่องโมไบล์อีกด้วย โดยในงาน SAP Forum 2012 ครั้งนี้จะมีการแสดงเทคโนโลยีการใช้งานเครื่องโมไบล์แบบต่างๆ จากซัมซุงเพื่อสนับสนุนการใช้งานโมไบล์ทางธุรกิจสำหรับบริษัทระดับกลุ่มลูกค้าองค์กรให้ก้าวหน้าไปยิ่งกว่าเดิม”