หน้าแรก PR News

[PR] ครบรอบ 30 ปีแห่งการเดินทางของ AutoCAD

30Years_AutoCAD

AutoCAD ฉลองครบรอบ 30 ปี จากจุดเริ่มต้นในเวอร์ชั่นที่ทำงานในวูปปิ้ง 128 kb ไปยัง Rel.10 ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นแรกที่รองรับ 3D มายัง AutoCAD สำหรับอุตสาหกรรม ในปี 1995 และล่าสุดกับ AutoCAD WS ที่รองรับคลาวด์และระบบมือถือ

เวอร์ชั่นแรกของ AutoCAD 1.0 ได้เปิดตัวที่งานคอมเด็กซ์ โชว์ ในเดือนธันวาคม ปี 1982 ที่ประเทศเชโกสโลวาเกีย แต่ AutoCAD เวอร์ชั่น 2.6 นั้นกลับเป็นที่รู้จักอีกทั้งยังได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่ผู้ใช้ และที่สำคัญในปี 1994 ออโตเดสก์ได้เผยโฉมเวอร์ชั่นแรกของ AutoCAD สำหรับระบบปฏิบัติการวินโดว์ จากนั้นมา AutoCAD ได้เปลี่ยนไปใช้ชื่อเวอร์ชั่นตามปีที่ออก โดยเริ่มที่เวอร์ชั่น 2000 จนมาถึงเวอร์ชั่นปัจจุบัน AutoCAD 2013 ซึ่งถือว่าเป็นผลิตภัณฑ์รุ่นที่ 27 แล้ว

ในวันนี้ AutoCAD ได้มีมากว่า 15 เวอร์ชั่นสำหรับอุตสาหกรรม (Mechanical, Electrical, Civil 3D) มี 20 ภาษา (ทั้งซอฟต์แวร์และ/หรือเอกสารประกอบ) แบบดีไซน์กว่าพันล้านแบบถูกสร้างขึ้นมาในไฟล์นามสกุล DWG โดย AutoCAD ได้รับการยกย่องว่าเป็นที่หนึ่งใน CAD มานานกว่าศตวรรษ

AutoCAD มีประวัติศาสตร์อันยาวนานอีกทั้งยังเป็นซอฟต์แวร์ที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน จากการปรับปรุงล่าสุด (คลาวด์เบสและโมบายดีไวซ์) ก็ดูเหมือนว่าโปรแกรมนี้จะยังคงอยู่และยืนยาวไปอีกนานเท่านาน

30Years_AutoCAD2

นายฉัตรชาญ สุทธิพิศาล ผู้จัดการประจำประเทศไทย ออโตเดสก์ ประเทศไทยกล่าวว่า “สำหรับประเทศไทย AutoCAD ถือว่าเป็นซอฟต์แวร์ออกแบบที่สำคัญในการสร้างพิมพ์เขียวของตึก, สะพาน และชิปคอมพิวเตอร์ที่ถูกใช้โดยคนเขียนดราฟท์ ไปจนถึงวิศวกรม และสถาปนิก ในวันนี้ขอบเขตของงานดีไซน์เป็นข้อจำกัดของความคิดสร้างสรรค์ของเรา AutoCAD ได้ช่วยให้ผู้ใช้ด้านการดีไซน์มากว่า 31 ปี และเป็นผู้นำทางด้านเทคโนโลยีในการดีไซน์ ตลอดจนการวิวัฒนาการจาก 2D ไปสู่ 3D และขยายตลาดจากสถาปัตยกรรมไปยังอุตสาหกรรมยานยนต์ AutoCAD ล้วนอยู่เบื้องหลังความสำเร็จของโปรเจคยักษ์ใหญ่มากมายอย่างเช่น ตึกปิโตรนาส ทาวเวอร์, ฟอร์ด จีที และอาบูดาบี้ เฟอร์รารี่เวิลด์ ด้วยความสามารถของซอฟต์แวร์และการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง เราเชื่อว่าต่อไปไอเดียล้ำจินตนาการต่างๆ ในตอนนี้จะกลายมาเป็นโปรเจคมาสเตอร์พีซใน อนาคต”