เผยภาพหลุดกับ Samsung ‘Tizen’

gsmarena_004

นอกเหนือจากสมาร์ทโฟนตระกูล Galaxy แล้ว ยังมีอีกหนึ่งรุ่นที่ถูกจัดเป็นสมาร์ทโฟนกลุ่มท็อปอีกรุ่นหนึ่งของซัมซุง ซึ่งนั่นก็คือ Tizen ล่าสุดเว็บไซต์ GSMArena ได้เปิดเผยภาพหลุดของสมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าวออกมา

gsmarena_001

ซึ่งสมาร์ทโฟน Tizen ที่เห็นอยู่นี้นั้น มีโค้ดเนมที่เรียกกันภายในว่า Redwood และมีชื่อโมเดลว่า GT-I8800 โดยการดีไซน์ของ Tizen ถ้าสังเกตจะมีความคล้ายคลึงกับสมาร์ทโฟนตระกูล Galaxy พอสมควร แต่ทั้งนี้ก็มีความเป็นไปได้ว่า ตัวเครื่องที่เห็นดังกล่าวอาจเป็นเพียงรุ่นโปรโตไทป์

gsmarena_002

โดยฟีเจอร์หลักที่จะได้เห็นจาก Tizen เท่าที่ทราบคือ จะมีฟีเจอร์อย่าง S-Voice, WiFi Direct และ S Beam ที่คุ้นชินกันจากฟากฝั่งของแอนดรอยด์ ด้านหน้าจอของ Tizen จะรองรับที่ความละเอียดรองรับ 720p และรันด้วยระบบปฏิบัติการ Tizen 2.1

สำหรับ Tizen เป็นระบบปฏิบัติการที่ซัมซุงทำการอินทิเกรทจาก Bada OS อีกหนึ่งระบบปฏิบัติการที่ซัมซุงโละทิ้งไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมีการเชื่อกันว่า การมีอยู่ของ Tizen เพื่อที่จะทำให้ซัมซุงไม่จำเป็นต้องพึ่งพาระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เพียงอย่างเดียว ซึ่งจะทำให้ซัมซุงมีสมาร์ทโฟนระดับท็อป 3 รุ่น ทำตลาดควบคู่กันไป ได้แก่ Galaxy S, Galaxy Note และ Tizen

gsmarena_003

ที่มา: GSMArena