4 เหตุผลที่ทำไม Phablet ถึงได้รับความนิยม

Top-5-upcoming-phablets

เป็นเรื่องที่น่าแปลกนะครับ ยุคสมัยหนึ่งเราพยายามหลีกหนีสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่บิ๊กเบิ้ม ด้วยเหตุผลว่า จอมันใหญ่ใช้ลำบาก พกพาไม่สะดวก แต่เรื่องราวเดียวกันนี้กลับตรงข้ามกับยุคปัจจุบัน ที่ไม่ว่าจะหันไปทางไหนสมาร์ทโฟนที่คนในสังคมใช้ ล้วนมีขนาดที่หน้าจอใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ

และหากว่าช่วงปลายปีนี้ พี่ใหญ่แห่งคูเปอร์ติโนอย่างแอปเปิล หันมาเล่นตลาด iPhone จอใหญ่กับชาวบ้านชาวช่องด้วย ยิ่งเป็นการการันตีว่า ตลาดสมาร์ทโฟนหลังจากนี้จะต้องเป็น Phablet เท่านั้น

เมื่อมาถึงตรงนี้แล้วอะไรล่ะ ที่เป็นเหตุเป็นผลทำให้ Phablet กลายเป็นที่ได้รับความนิยมกันแน่

SouthKoreaReport_Phablet-resized-600

เหตุผลแรก คงเป็นเรื่องกระแสนิยมของบรรดาแบรนด์เอเชียที่เริ่มอยากสร้างความต่างจากคู่แข่งในตลาด ที่เวลานั้นยังคงยืนหยัดหยุดนิ่งที่สมาร์ทโฟนจอ 4 นิ้ว การขยับหน้าจอให้ดูใหญ่ขึ้นสามารถสร้างเหตุ สร้างผล ในกาลต่อมาได้ว่า มันจะมีประโยชน์ในอีกหลากหลายด้าน

การเติบโตของแบรนด์เอเชียที่ใช้สมาร์ทโฟนจอใหญ่ มันดันแปรผันตรงกับยอดขายจนทำให้ Phablet อาจดูได้รับความนิยมมากขึ้น

OriginalPng

เหตุผลที่สอง เมื่อ Phablet ได้รับความนิยมที่เพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้แบรนด์เล็ก แบรนด์น้อย ต่างมองเห็นว่า เป็นเวลาอันดีที่ผู้ผลิตสมควรทำสมาร์ทโฟนจอใหญ่ๆ เพื่อตอบสนองกลุ่มผู้ใช้งาน

ตรงนี้จุดเลยเป็นการสร้างเหตุผลว่า สมาร์ทโฟน Phablet นั้น มีจุดขายใหม่ ตรงที่สามารถเติมเต็มการใช้งานอินเทอร์เน็ตได้กว้างขวางขึ้น กล่าวคือ การท่องโลกอินเทอร์เน็ตด้วยสมาร์ทโฟนปกติกับที่เป็นจอใหญ่ๆ ขนาด 5 นิ้ว เราจะอ่านข้อความนั้นได้มากขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องซูมเข้า ซูมออกมากนัก และช่วยลดเวลาในการอ่านข้อความทั้งหมดเร็วขึ้น

youtube

เหตุผลที่สาม สิ่งที่ส่งผลดีต่อจากนั้นคือ การเสพย์สื่อบันเทิงแบบมัลติมีเดีย ไม่มีใครปฎิเสธนะครับว่า การดูไฟล์มัลติมีเดีย ทั้งจาก YouTube หรือไฟล์ mp4 การดูจอใหญ่มันได้อรรถรสที่ดีกว่าจอเล็ก

ปริบทนี้เป็นสิ่งเดียวกับการที่เราจะซื้อทีวีสักเครื่องหนึ่ง นอกเหนือจากเน้นไปที่สีสันของจอ ลูกเล่นที่เสริมเข้ามา องค์ประกอบสำคัญในตัวเลือกนี้ มันยังอยู่ที่ขนาดจอด้วย นั่นจึงเป็นเการเพิ่มเหตุผลว่า ทำไมสมาร์ทโฟนต้องเน้นไปที่ Phablet

ซึ่งเหตุผลข้อที่สี่นี้ ก็เป็นเหตุผลที่แตกหน่ออกมาจากเหตุผลที่สาม การเล่นเกมเป็นส่วนหนึ่งความบันเทิงชีวิตประจำวันที่ไม่ว่าจะเป็นใคร ล้วนต่างต้องมีความสนใจหมายเล่นเกมกันแทบทั้งสิ้น

เหตุผลปัจจัยหนึ่งของคอเกม โดยเฉพาะเกมคอนโซล ถ้าให้เลือกได้จริงๆ เหล่าเกมเมอร์คงไม่ปฎิเสธที่จะเล่นเกมคอนโซลผ่าน Play Station, Xbox หรือ Wii ควบคู่ไปกับทีวีจอใหญ่

tim-cook-iphone-6-phablet-curved

ดังนั้นอรรถรสเลยเป็นสิ่งที่ถูกสร้างมาเพื่อเติมเต็มกับกิจกรรมนั้น อย่างที่ไม่มีก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าเลือกได้ก็เต็มใจที่จะเลือก

แล้วสำหรับคุณผู้อ่านคิดว่า เหตุผลที่ทำให้ต้องซื้อ Phablet มันเป็นเพราะอะไร?