ดราม่าบังเกิด บริษัทเสิ่นเจิ้นถอนสมอ-ไม่ทำต่อโครงการแท็บเล็ตรัฐบาล

otpc-2555

One Tablet per Child หรือโครงการแท็บเล็ตรัฐบาลเจอตอเข้าอย่างจัง หลังเสิ่นเจิ้นยื่นข้อเสนอใหม่ 3 ข้อ-กระทรวงศึกษาธิการปัดตก จ่อยึดเงินมัดจำ 120 ล้าน ฐานผิดนัดสัญญา

รายงานจากสำนักข่าวไทยรัฐ เปิดเผยถึงการเจรจารอบใหม่ระหว่างบริษัทเสิ่นเจิ้น อิงถัง อินเทลลิเจ้นท์ คอนโทรล จำกัด ผู้ชนะการประมูลหนึ่งในโครงการชูโรงของพรรคเพื่อไทย อย่างโครงการ One Tablet per Child ภายหลังบริษัทเสินเจิ้นไม่อาจจัดส่งแท็บเล็ตจำนวน 8 แสนเครื่องที่ระบุไว้ในสัญญาว่า จะส่งมอบเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2556

ล่าสุดเสิ่นเจิ้นควงคู่สถานทูตจีนร่วมประชุมกับทางกระทรวงศึกษาธิการ โดยบริษัทเสิ่นเจิ้นได้ยื่นข้อเสนอเพื่อต่อรอง 3 ข้อ ได้แก่ 1. ขอละเว้นการเสียค่าปรับจำนวน 2.2 ล้านบาท 2. ขอขยายเวลาการส่งมอบแท็บเล็ตไปอีก 60 วัน และ 3. ขอให้คณะกรรมการตรวจรับแท็บเล็ตเดินทางตรวจที่ประเทศจีน

โดยจำนวนแท็บเล็ต 8 แสนเครื่องจะต้องถูกจัดส่งไปยัง 2 โซน ได้แก่ โซน 1 ในพื้นที่ภาคกลางและภาคใต้ โซน 2 ภาคเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือ

และจากที่ประชุมยังไม่มีมติเรื่องนี้ แต่เห็นควรว่า ต้องยึดเงินมัดจำเป็นจำนวน 120 ล้านบาท ในขณะเดียวกันยังมีรายงานว่า บริษัทเสิ่นเจิ้นฯ ได้ทำการปิดบริษัทลงไปตั้งแต่วันที่ 30 มกราคมที่ผ่านมา พร้อมกับขายทรัพย์สินทั้งหมดออกไปหมดแล้วเช่นกัน ทำให้อาจเป็นความชัดเจนอย่างหนึ่งได้ว่า บริษัทเสิ่นเจิ้นจะไม่ทำโครงการดังกล่าวนี้ต่อ

ที่มา: ไทยรัฐ