OPPO Finder สมาร์ทโฟนสุดบางอีกทางเลือกของชีวิตอันแสนเร่งด่วน

IMG_2401

ภายใต้ชีวิตที่เร่งด่วน เพื่อนๆ ใช้เวลาทุกนาทีคุ้มค่าหรือไม่ ? ขณะที่เรากำลังต้องผจญกับรถติดขณะเดินทาง เราใช้เวลาที่ต้องนั่งรออยู่เฉยๆ ทำอะไร!? เวลาทุกๆ นาทีของเรานั้นมีค่ายิ่งนัก จะปล่อยให้สูญเปล่าคงไม่ใช่เรื่องที่ดีเท่าไหร่ ระหว่างที่ว่างๆ ก็หาอะไรทำซะบ้าง แต่ในกระเป๋าของเรากลับมีแต่เอกสารเกี่ยวกับงานอันแสนน่าเบื่อ

ไม่! เราไม่ทำงานล่วงเวลาฟรีแน่ๆ เรื่องอะไรจะหยิบมันขึ้นมาอ่าน ทางเลือกสุดท้ายที่เลือกได้จึงเหลือเพียงแค่เจ้าโทรศัพท์ที่หลับไหลอยู่ในกระเป๋ากางเกงของเราเท่านั้น นึกภาพดูสิ หากว่าโทรศัพท์รุ่นนั้นเป็นฟีเจอร์โฟนเก่าๆ เราจะทำอะไรได้บ้างนอกจากเล่นเกมงูฆ่าเวลาไป หรือจะโทรหาเพื่อนคุยเล่น

รีวิว OPPO Finder

ถ้าอยู่บนรถไฟฟ้าหรือรถเมล์เสียงก็ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ แต่ถ้าหากว่าเรามีสมาร์ทโฟนดีๆ อย่าง OPPO Finder อยู่ซักตัวไว้ล่ะก็ น่าจะทำอะไรได้หลากหลายกว่าเยอะ วันนี้เรามาลองเดินทางไปรอบๆ พร้อมกับสมาร์ทโฟนตัวนี้กันซักรอบดูดีกว่าครับ ลองดูกันว่าเจ้าสมาร์ทโฟนตัวนี้มีประโยชน์อะไรกับชีวิตประจำวันของผมบ้าง

IMG_2008

แรกๆ รับเจ้าเครื่อง OPPO Finder ตัวนี้มา ก็แปลกใจนิดๆ เครื่องมันดูบางมาก จับได้ไม่ค่อยเต็มมือเท่าไหร่ แต่ข้อดีจากความบางของมันนี่แหละที่ผมมั่นใจว่าหากนำไปใส่ในกระเป๋ากางเกงของสาวๆ บางคน มันจะไม่ดูพองออกมาจนดูน่าเกลียดอย่างแน่นอน

เหลือบไปดูสเปคของมันกันบ้าง ก็เห็นว่าเจ้าเครื่องสมาร์ทโฟนตัวนี้นี่มันระดับสูงเลยด้วยซ้ำ หากไม่นำไปเทียบกับสมาร์ทโฟนซีพียู Quad Core ตัวอื่นๆ ที่ทยอยออกมาเรื่อยๆ ในปีนี้ ตามความเห็นของผมแล้ว CPU แรงมันก็ไม่ได้สำคัญอะไรมากหรอก ขอแค่เครื่องเล่นลื่นไหล ไม่โหลดช้าจนเสียเวลาก็พอแล้ว นั่นแหละประเด็น หากเครื่องมันดูช้าเกินจนทำให้หงุดหงิดล่ะก็ คงไม่ดีเท่าไหร่แน่ แต่มันไม่ได้เป็นอย่างนั้นหรอกครับ หลังจากได้ลองจับตัวเครื่อง OPPO Finder มาลองเล่นดูแล้ว นี่มันของจริงชัดๆ!! สัมผัสแบบว่าลื่นอย่างที่ต้องการเลย

IMG_2394

ทุกวันผมมักจะมีกิจกรรมที่ต้องใช้สมาร์ทโฟนทำกิจกรรมต่างๆ อยู่เสมอ ทั้งอ่านข่าวบนหน้าเว็บตอนเช้า ขณะที่เดินทางออกไปคุยงานข้างนอก การรับข้อมูลข่าวสารต่างๆ ก็เป็นสิ่งสำคัญครับ แต่ปัญหาคือเมื่อเราเข้างานแล้ว ก็ต้องมุ่งทำงาน ไม่มีเวลาให้มานั่งชิลล์ๆ ติดตามข่าวสารบ้านเมืองซักเท่าไหร่ จะปิดหูปิดตาไม่ตามข่าวเลยก็คงไม่ได้ ระหว่างที่ไม่มีอะไรทำขณะเดินทางด้วยรถไฟฟ้าร่วมครึ่งชั่วโมงนี่แหละครับ เวลาที่ดีที่สุดสำหรับการนั่งอ่านข่าวตามเว็บต่างๆ หรือตาม Twitter แล้ว

IMG_2447

นึกถึงตัวเองสมัยก่อนที่เวลาจะไปไหน ต้องแบกทั้ง Notebook เอาไว้ทำงาน โทรศัพท์มือถือเอาไว้ติดต่องาน และเครื่องเกมมือถือไว้อีกซักเครื่องไว้เล่นเกมแก้เซ็งเวลารถติด ต้องแบกทั้ง 3 อย่างไปพร้อมกัน น้ำหนักรวมๆ ตั้ง 5 กิโลกรัม เผลอๆ จะเตี้ยลงเอาเพราะเจอน้ำหนักถ่วงเอาไว้ แต่ก็คิดไม่ถึงเหมือนกันว่าหลังจากเวลาผ่านไปเพียงไม่นาน การมาของสมาร์ทโฟนจะทำให้ทุกๆ อย่างเปลี่ยนไปได้ขนาดนี้ ยิ่งมี Oppo Finder มือถือสุดบางและเบาที่รวมเอาความสามารถของทั้ง Notebook เครื่องเกม และโทรศัพท์มือถือเอาไว้ 1 เดียวเข้ามาแทนที่ จากที่ต้องแบกของน้ำหนักกว่า 5 กก. เหลือเพียงแค่ 125 กรัม มีสมาร์ทโฟนแค่เครื่องเดียว กลับทำได้ทุกอย่าง เล่นเอาตัวผมเองก็ยังอดขำไม่ได้ว่าเมื่อก่อนทำไปได้อย่างไร

Wi-Fi Hotspot

Screenshot_2012-07-01-19-05-33Screenshot_2012-07-01-19-06-00

เสียใจนิดหน่อยที่วันที่ผมเอาเครื่อง Oppo Finder ไปลองใช้ดูนั้นผมดันต้องทำงานส่งด้วยอีกนิด ไม่งั้นผมคงไม่ต้องแบก Notebook ได้เดินตัวปลิวไปแล้ว ระหว่างที่กำลังจะส่งงาน แน่นอนว่าผมจะต้องใช้อินเตอร์เน็ต แต่ขณะนั้นผมอยู่ที่ร้านกาแฟร้านหนึ่ง สัญญาณ Wi-Fi ที่ผมใช้ได้นั้นกลับมีน้อยนิด ไม่สามารถใช้ส่งงานผ่าน E-Mail ได้เลย ด้วยความไม่อยากย้ายของไปทำงานที่อื่นให้เสียเวลา ก็นี่แหละ หยิบ Oppo Finder ขึ้นมา เปิด Wi-Fi Hotspot ซะ แล้วเชื่อม Notebook เข้ากับ Oppo Finder ใช้เน็ตร่วมกันไปซะเลย

NearMe Reader

ในเครื่อง Oppo Finder จะมี App ตัวหนึ่งที่ชื่อว่า NearMe Reader มาให้ ความจริงแล้วมันก็คือ App อ่านหนังสือนั่นเอง ผมติดใจตรงที่ Effect ของมันนี่แหละ ที่ทำออกมาได้สวยงามน่าใช้เอามากๆ น่าเสียดายไปนิดที่มันอ่านได้แต่ไฟล์หนังสือที่มีนามสกุล .txt , o-pub และ e-pub เท่านั้น แต่อ่าน pdf ไฟล์ที่ผมใช้ประจำไม่ได้ ไม่งั้นคงจะเยี่ยมไปเลย เห็นไฟล์ o-pub e-pub นี่แล้วคิดว่านามสกุลมันแปลกๆ กันล่ะสิครับ ความจริงแล้วมันก็ไม่ได้ไกลตัวหรอกครับ นามสกุลนี้ก็คือหนังสือที่มีให้เราเลือกซื้อหรือโหลดกันได้ทางเว็บใหญ่ๆ อย่าง Amazon หรือว่า Kobo นั่นเอง

App ตัวนี้มีข้อดีที่เราสามารถกระโดดข้ามไปยังบทอื่นๆ ในเล่มได้ง่าย และยัง Bookmark หน้าที่เราอ่านค้างไว้ได้ด้วย

หากว่าเรากำลังอ่านหนังสือตอนกลางคืนที่แสงมืดๆ ถ้าไม่อยากให้แสงบนจอไปรบกวนใคร เราก็สามารถปรับเป็นโหมดกลางคืนที่มีโทนสีมืด ความสว่างน้อยกว่าได้

จะปรับตกแต่ง Theme หรือรูปแบบการแสดง Animation ในตัวหนังสือก็ได้ครับ

ที่เด็ดสุดก็คงเป็นนี่แหละ ระบบเลื่อนอัตโนมัติ เราสามารถตั้งให้ตัวหนังสือโชว์เส้นบรรทัดช่วยอ่านแบบเลื่อนลงมาเรื่อยๆ ได้ด้วย และทุกครั้งที่อ่านจนสุดหน้า มันก็จะทำการโหลดหน้าใหม่มาให้เราอ่านต่อในทันที เครื่องมือแบบนี้ดูแล้วก็สะดวกดีครับ (แต่เสียอย่างเดียวคือถึงแม้จะปรับความเร็วไปที่ช้าสุด ก็ยังอ่านแทบจะไม่ทันอยู่ดี เพราะสมองผมก็ประมวลความหมายของคำที่อ่านไปไม่ทันเหมือนกัน -*-)

กล้อง Lomo

IMG_2408

OPPO Finder มีแอพพลิเคชั่นกล้อง Lomo  โดยจะมีลูกเล่นอีกอย่างหนึ่งที่แตกต่างจากของเจ้าอื่นอยู่ด้วยครับ ซึ่งก็ความสามารถที่เรียกว่า “Rewind” นั่นเอง ความสามารถนี้จะใช้สำหรับถ่ายภาพ 5 ช็อตพร้อมกัน เพื่อให้ได้ภาพที่แตกต่าง เวลาที่เรากำลังถ่ายภาพหมู่ที่มีคนหลายๆ คน เรามักจะมีปัญหาว่าหลังจากถ่ายรูปออกมา ก็จะเห็นบางคนหลับตา บางคนลืมตาใช่มั้ยล่ะครับ เพราะจังหวะกระพริบตาของคนเราแต่ละคนมันไม่เหมือนกันนั่นแหละ แต่ด้วยความสามารถนี้ เราสามารถถ่ายภาพออกมา 5 ช็อต และเลือกเอาภาพที่ดีที่สุดของแต่ละคนมาใช้ในรูปถ่ายสุดท้ายที่เราต้องการนำไปใช้ได้นั่นเอง

ตัวอย่างรูปถ่ายจากกล้อง Lomo ของ OPPO Finder

IMG20120101140444IMG20120101135958

IMG20120101135926IMG20120101135908

นี่เป้นแค่ภาพส่วนหนึ่งจากกล้อง LOMO ของ OPPO Finder นะครับ ภาพถูกย่อขนาด หากอยากดูแบบเต็มๆ สามารถเข้าดูได้ที่ flickr ที่ทีมงานอัพโหลดไว้ให้ชมตาม url ด้านล่าง มีให้เลือกดูกว่า 20 ภาพ เป็นภาพขนาดเต็ม ไม่ถูกย่อขนาดและไม่ผ่านการตกแต่งเพิม่เติมแน่นอน

ตัวอย่างรูปถ่ายจากกล้อง LOMO

เชื่อมต่อ OPPO Finder กับหน้าจอ LED Monitor

IMG_2446

ถึงแม้ว่า OPPO Finder จะไม่มี port HDMI มาให้ แต่ poer micro USB 2.0 ของ OPPO Finder ก็สามารถทำให้เราต่อเจ้า OPPO Finder กับหน้าจอประเภท LED Monitor หรือ LCD Monitor ได้ ในที่นี้ผมใช้จอ LED Monitor ที่การสาธิตให้ชมผมใช้หน้าจอ LED Monitor ในการเชื่อมต่อ โดยผ่านสาย HDMI to micro USB ทำงานผ่านเทคโนโลยี MHL ทำให้ผมสามารถแสดงผลหน้าจอ OPPO Finder บนจอ LED Monitor

IMG_2444

แน่นอนว่าเวลาที่เราต่อเข้ากับหน้าจอ LED Monitor มันก็จะได้อรรถรสไปอีกแบบ ด้วยหน้าจอที่มีขนาดใหญ่ เหมาะอย่างยิ่งในการดูหนัง หรือเล่นเกมส์ ซึ่งจะแสดงผลได้แบบ Full HD เลยทีเดียว

IMG_2435

อ่านข่าวจากเว็บของเราผ่านตัวแอพ

IMG_2417

สามารถเปิดเพลงจาก OPPO Finder

IMG_2428

ดูหนัง หรือดู MV ก็สามาถต่อกับหน้าจอคอม หรือ LED Monitor ได้ แสดงผลกันแบบ Full HD เลยทีเดียว

IMG_2430

ดู Youtube

IMG_2433IMG_2437

เล่นเกมส์

ด้วยความสามารถของ Android เรายังสามารถโหลด App ต่างๆ มาใช้งานในเครื่องได้อีก ทั้งเล่นเกม ดูหนัง หรือ App อื่นๆ ที่เหมาะกับชีวิตประจำวันของเรา แน่นอนครับว่าหากเราใช้เครื่องทำอะไรหลายๆ อย่าง แบตเตอรี่ใน 1 วัน ยังไงก็ไม่พอใช้แน่ๆ แต่ถ้าเราอยากจะรู้ว่าควรบริหารเครื่องอย่างไร ให้แบตเตอรี่พอใช้ได้ใน 1 วัน ก็ลองเปิด App ที่ชื่อ Powerman ขึ้นมาดูครับ ก็จะเห็นว่าแบตเตอรี่ที่เหลืออยู่ของเรา จะสามารถใช้ทำกิจกรรมใด ได้อีกนานเท่าไหร่ สะดวกดีเหมือนกันครับ

Powerman

นี่แหละครับคือชีวิตของผมหนึ่งวันกับ Oppo Finder สุดบางตัวนี้ อุปกรณ์สมาร์ทโฟนนี่แหละครับที่ช่วยตอบโจทย์เรื่อง Lifestyle ของเราได้มากที่สุด ช่วยจัดการชีวิตอันแสนยุ่งเหยิงของเราให้ดูเรียบง่ายขึ้นได้ แถมยังช่วยให้เวลาทุกนาทีอันมีค่าของเรา เกิดประโยชน์สูงสุด แล้วเพื่อนๆ ล่ะครับ คิดว่าใช้สมาร์ทโฟนของตัวเองคุ้มค่าแล้วหรือยัง!? หวังว่าคงจะไม่ได้ซื้อเครื่องสมาร์ทโฟนมาไว้เพื่อคุยโทรศัพท์ หรือเพื่อใช้แชทอย่างเดียวเท่านั้นนะครับ ประโยชน์ของมันมีมากกว่านั้นเยอะแยะ หรือถ้าหากใครกำลังมองหาเครื่องสมาร์ทโฟนตัวใหม่ที่เหมาะสำหรับตอบโจทย์ Lifestyle ของตัวเองอยู่ล่ะก็ ลอง Oppo Finder ดูก็ได้ครับ แล้วคุณอาจจะติดใจก็ได้!!