หน้าแรก Tech News

กสทช. อุบอัตราค่าเฉลี่ย 3G เหตุกลัว ปชช.สับสน สั่งค่ายมือถือลดค่าบริการโปรโมชั่นเดิมลง

ntbc

เมื่อวันที่ 1 พ.ค. ภายหลังการประชุมคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม หรือ กทค. หนึ่งในหน่วยงานของคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) มีมติเห็นชอบแนวทางตรวจสอบและกำกับดูแลอัตราค่าบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่เพื่อให้เป็นไปตามเงื่อนไขใบอนุญาต 3G  คลื่นความถี่ 2.1 GHz ต้องลดลง 15% จากอัตราค่าบริการปัจจุบัน โดยมีเงื่อนไข ดังนี้

  1. กรณีที่ผู้ได้รับใบอนุญาตนำโปรโมชั่นที่ปรากฏอยู่ในตลาด ณ ปัจจุบันไปใช้ในการให้บริการ 3G บนคลื่น 2.1 GHz นั้น จะต้องปรับลดค่าบริการลงไม่น้อยกว่า 15%
  2. กรณีที่มีการออกโปรโมชั่นใหม่นั้นจะต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขท้ายใบอนุญาตคือ ต้องกำหนดอัตราค่าบริการที่ลดลงโดยการเฉลี่ยจากทุกโปรโมชั่นของประเภทเสียงและบริการที่ไม่ใช่เสียงไม่น้อยกว่า 15% ของอัตราค่าเฉลี่ยที่มีการให้บริการอยู่ในตลาด ตั้งแต่วันที่ 7 ธ.ค. 2555 ซึ่งเป็นวันที่ได้รับใบอนุญาต

โดยทั้ง 2 กรณีดังกล่าวให้ยึดตามมตินี้จนกว่า กทค.จะกำหนดเป็นอย่างอื่น หรือจนกว่าจะมีการกำหนดอัตราขั้นสูงออกมา

ios_5_1_beta_3_enable_3g.jpg

พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ประธานบอร์ด กทค. กล่าวต่อว่า กสทช. ก็จะคิดอัตราค่าเฉลี่ยของโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่คำนวณ ณ วันที่ให้ใบอนุญาต คือ 7 ธ.ค. 2555 จากทุกโปรโมชั่นที่มีอยู่ในตลาด เพื่อมาเป็นข้อมูลอ้างอิงในการกำกับดูแลค่าบริการบนคลื่นความถี่ย่าน 2.1 GHz เพื่อไม่ให้เกิดความเป็นธรรมและไม่เอาเปรียบผู้บริโภค โดยอัตราค่าเฉลี่ยดังกล่าวไม่สามารถเปิดเผยได้ เนื่องจากเกรงว่า ประชาชนจะสับสนในการเลือกบริการ อีกทั้ง จะเป็นการเปิดช่องให้ผู้ประกอบการปรับตัวและอาจจะเป็นการเอาเปรียบผู้บริโภคได้ อย่างไรก็ตาม การลดอัตราค่าบริการ 15% ไม่ใช่ทุกโปรโมชั่น

 

ต่อข้อถามถึงการใช้บริการของผู้บริโภคในอัตราค่าบริการ 3G ใหม่ ซึ่งประชาชนในฐานะผู้บริโภคอาจจะจ่ายค่าบริการแพงกว่า กสทช. จะดำเนินการอย่างไร หรือให้ผู้บริโภคต้องรับภาระไปก่อน ประธาน กทค. กล่าวว่า ส่วนนั้นเป็นการกำกับดูแลของ กสทช. ซึ่งมีวิธีการอยู่แล้ว และหากผู้ประกอบการไม่ปฏิบัติตามจะมีบทลงโทษ ตั้งแต่ การตักเตือน พักใช้ และเพิกถอนใบอนุญาต อย่างไรก็ตาม บอร์ด กทค. จะทำหนังสือถึงผู้ประกอบการทั้ง 3 ค่ายในวันนี้ และจะมีการเรียกเข้ามาหารือในวันที่ 3 พ.ค. 2556

ความเห็นส่วนตัวผม จากกรณีที่ไม่สามารถเปิดเผยอัตราค่าเฉลี่ยของค่าบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่เหตุผลฟังดูไม่สมเหตุสมผลสักเท่าไหร่นัก  แล้วผู้อ่านมีความคิดเห็นกันอย่างไรแสดงความคิดเห็นกันได้ครับ

ที่มา : ไทยรัฐ  ผ่าน Blognone