Nokia X2 Preview: ความสดใสที่กำลังโรยลา รอวันร่วงหล่น

1 Nokia X2

น่าเสียดาย น่าเสียดาย น่าเสียดาย ก่อนที่ Nokia X2 จะวางจำหน่ายในบ้านเรา ไมโครซอฟท์ในฐานะที่เข้าซื้อกิจการของโนเกียไป ตัดสินใจยุติทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนา Nokia X2 อย่างถาวร จึงเหลือไว้แต่เพียงความทรงจำว่า ครั้งหนึ่งโนเกียเคยทำแอนดรอยด์ถึงสองรุ่น

ในการมาครั้งที่สองของ Nokia X สู่ Nokia X2 มาพร้อมกับความสดใสที่มากขึ้นกว่ารุ่นก่อน ขนาดหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น สเปกที่แรงขึ้น ระบบปฏิบัติการที่ใกล้เคียงกับเวอร์ชันใหม่ปัจจุบัน และการลงแอปแอนดรอยด์ที่ง่ายขึ้น

ผมมีโอกาสได้ลองใช้งาน Nokia X2 เป็นระยะเวลา 3 วัน ก่อนที่จะเริ่มเขียนพรีวิว ในฐานะที่มีโอกาสได้ใช้งาน Nokia-Android ในตระกูล Nokia X สิ่งที่ผมรู้สึกได้จากการใช้งานเปรียบเทียบโดยใช้ความรู้สึก เสียงเล็กๆ แว่วเข้ามาในหัว กระซิบบอกว่า Nokia X2 เป็นแอนดรอยด์โฟนที่ดีกว่า Nokia X ในทุกด้าน ทั้งจากวัสดุ สีสันตัวเครื่อง และความลื่นไหลในการใช้งานนั้นยอดเยี่ยม

สีสันของ Nokia X2 มีการใช้สีที่เล่นกับความสดใสเป็นอย่างดี ด้วยการทำให้ตัวเครื่องมีลักษณะโปร่งมากขึ้น แต่นั่นก็เป็นอีกด้านตรงกันข้ามกันที่ต้องแลกกับการที่ตัวเครื่องจะเต็มไปด้วยรอยนิ้วมือหลังการใช้งาน

เมื่อเจาะลึกถึงด้านใน Nokia X2 เต็มไปด้วยประสิทธิภาพที่ถูกอัปเกรดขึ้นอย่างมาก ตั้งแต่ระบบปฏิบัติการที่เป็นแอนดรอยด์ 4.3 Jelly Bean แม้ว่ายังไม่ถึง 4.4 KitKat แต่เมื่อนำไปรวมกับส่วนผสมด้านฮาร์ดแวร์ที่สูงขึ้น จึงทำให้ Nokia X2 กลายเป็นสมาร์ทโฟนโนเกีย-แอนดรอยด์ที่มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น

6 Nokia X2

อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้ Nokia X2 เป็นรุ่นที่น่าสนใจกว่า Nokia X สำหรับผมแล้วคงยกให้เรื่องการลงแอปพลิเคชันจาก Play Store ที่ทำได้ง่ายขึ้น กระทำผ่าน 3rd Party Apps อย่าง 1 Mobile Market ซึ่งเมื่อแอปพลิเคชันที่มากขึ้น เฉกเช่นนี้จึงเป็นการกระตุ้นให้ต้องใช้งานเครื่องหนักกว่าเดิมหรือไม่ ?

คำตอบคือ ใช่ครับ ต้องยอมรับอย่างหนึ่งนะครับว่า ด้วยแอปพลิเคชันที่เยอะขึ้น ทำให้การเข้าถึงจึงเป็นไปโดยง่าย และยิ่งช่วงเวลานี้ที่ประเทศไทยกำลังนิยมเกมเศรษฐี ในเมื่อ Nokia X2 ลงแอปแอนดรอยด์ง่ายขึ้น นั่นเป็นเรื่องที่กระตุ้นให้การใช้งานมากขึ้นนั่นเอง

7 Nokia X2

อย่างไรก็ตามแม้ว่า จะเป็นการกระตุ้นทวีการใช้งานมากขึ้น หนึ่งสิ่งที่ต้องชื่นชมนั่นคือ การบริโภคแบตเตอรีกลับไม่สูงมากนัก สามารถเล่นเกมเศรษฐีติดๆ กัน ได้ราว 5-6 ตา (ตาละ 15-20 นาที) ฟังเพลง เล่นอินเทอร์เน็ต เข้าสู่โลกโซเชียล กว่าแบตเตอรีจะร้องเตือนว่าถึงเวลาชาร์จก็ปาเข้าไปช่วงค่ำแล้ว (เริ่ม unplug ราว 8 โมงเช้า)

การถ่ายภาพก็ถือว่าดีกว่ารุ่นก่อนนิดหน่อย แต่มันติดปัญหาตรงที่ว่า ภาพถ่ายทุกภาพถ่ายออกมาค่อนข้างออกไปแนวมืดๆ ติดโทนฟ้านิดหน่อยในสภาวะกลางวัน และในเมื่อกลางวันเป็นแบบนี้แล้ว มิพักต้องพูดถึงในเวลากลางคืนเลย ที่จะเต็มไปด้วยความมืดมิดและ noise ที่บรรรจงเสนอหน้าออกมาอย่างไม่บันยะบันยัง

ดังนั้นแล้วการถ่ายภาพด้วย Nokia X2 ต้องทำใจว่า ไม่ได้เป็นภาพถ่ายที่ดีสักเท่าไหร่

แล้ว Nokia X2 น่าซื้อไหม ?

สำหรับผมแล้ว Nokia X2 น่าซื้อนะครับ ตราบเท่าที่คุณยังไม่มี Nokia X และถ้าคุณยังไม่มีการซื้อ Nokia X2 สักครั้ง เพื่อเป็นการระลึกถึงว่า ครั้งหนึ่งโนเกียก็เคยทำแอนดรอยด์มาก่อน นี่จึงเป็นสาระสำคัญที่ทำให้ Nokia X2 น่าสนใจ

แต่นั่นคุณผู้อ่านต้องเดิมพันกับตัวเองด้วยนะครับว่า Nokia X2 ที่คุณซื้อวันนี้จะมีอายุอีก 18 เดือน หมดจากนี้ไปแล้ว ทุกอย่างจะเป็นอันยุติ เรื่องราวระหว่างโนเกีย-แอนดรอยด์ จะกลายเป็นกาลครั้งหนึ่งทันที

ข้อดี

  • แบตอึด
  • ลงแอปแอนดรอยด์ง่ายขึ้นมาก
  • ประสิทธิภาพดีขึ้น ทั้งซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์
  • การดีไซน์สดใส น่าใช้กว่า Nokia X

ข้อเสีย

  • รอยนิ้วมือเพียบ
  • คุณภาพของกล้องน่าผิดหวัง
  • และ Nokia X2 มีอายุหลังจากนี้เพียงแค่ 18 เดือน
  • การสั่นที่สั่นเบามากๆ (เพิ่งเจอมาล่าสุดหลังเขียนพรีวิวนี้เสร็จสิ้น)