หรือจะหันมาคบน้อง Droid? Nokia ประกาศรับสมัครงาน ตำแหน่งนักพัฒนาด้าน Linux

Nokia หรือ? ตอนนี้จับมือกับ Microsoft ทำ Lumia Phone Smartphone ระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 อยู่นี่ แต่นี่มันหมายความว่าอย่างไร? พวกเค้ากำลังประกาศรับสมัครงานนักพัฒนาตำแหน่งใหม่ที่ดูแล้วไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับระบบปฏิบัติการผู้เดียวดายจากค่าย Microsoft นี้เลย หรือว่า Nokia คิดจะนอกใจหันไปคบน้อง Android ซะแล้วล่ะ

Nokia ได้ประกาศรับสมัครนักพัฒนาทีมใหม่โดยมีเนื้อความในส่วนของความถนัดว่า “ต้องการผู้ที่เชี่ยวชาญทางด้านการพัฒนาอุปกรณ์ Linux ในด้าน Software และอุปกรณ์ Hardware สำหรับร่วมพัฒนาสินค้าตัวใหม่ที่น่าสนใจ” พูดถึง Linux แล้ว มันจะต้องไม่เกี่ยวกับ Microsoft แน่นอน เพราะค่ายนี้เค้าไม่เคยญาติดีกับ Linux อยู่แล้ว หรือจะว่าเป็น Symbian ก็ไม่ใช่ เพราะ Symbian เองก็ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับ Linux เช่นกัน

แบบนี้ก็มีแค่ 2 ทางเลือกเท่านั้นแหละ คือ Android ที่มีโครงสร้างหลักสร้างจาก Unix หรือมีโครงสร้างเดียวกับ Linux นั่นเอง หรือไม่ก็อาจจะเป็นระบบปฏิบัติการตัวอื่นที่ใช้ Android เหมือนกัน แต่เชื่อผมเถอะระบบการ Mobile ตัวอื่นในตอนนี้ที่เป็น Linux ตอนนี้ไม่มีตัวไหนที่ทำขึ้นมาสู้ Android ได้แล้วล่ะ คงจะไม่มีทางเลือกไหนนอกจากการทำ Android อยู่แล้ว

หลังจากที่ Microsoft ได้ไปจับมือกับ HTC รวมทั้ง Samsung เปิดตัว Windows Phone ด้วยเช่นกัน และดูแล้วจะประสบความสำเร็จมากกว่า Nokia เสียอีก พวกเค้าจึงต้องเริ่มมองหาทางเลือกอื่นเอาไว้บ้างเพื่อจะเพิ่มยอดขายให้กับสินค้าของพวกเค้า การมองระบบปฏิบัติการอื่นจึงน่าจะเป็นอะไรที่ฉลาดกว่าการปักหลักกับระบบปฏิบัติการที่ต้นทุนสูงเอามากๆ อย่าง Windows Phone ที่ทำให้พวกเค้าไม่สามารถไปตีตลาดกลุ่ม Smartphone ระดับล่างที่ Nokia เคยครองตลาดมาตลอดอยู่แล้วล่ะครับ

Ref: phandroid