ไม่นะ ไม่ได้ทำ Android!! Nokia ปฏิเสธเสียงแข็ง บอกแค่จะทำ Ovi Map สำหรับ OS อื่นเท่านั้น

ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวออกมาว่า Nokia กำลังรับสมัครวิศวกรผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนา Software และ Hardware เกี่ยวกับ Linux ออกมา ทำให้หลายๆ คนต่างคิดไปต่างๆ นาๆ ว่า Linux หรือ? นั่นมันโครงสร้างหลักของระบบปฏิบัติการ Android เลยนี่ แล้วแบบนี้หมายความว่า Nokia กำลังจะทำ Smartphone ระบบปฏิบัติการ Android ด้วยหรือเปล่า แต่ล่าสุด Nokia ก็ได้ออกมาปฏิเสธเรื่องนี้ไปเรียบร้อยแล้วครับ และบอกเพียงแต่ว่าพวกเค้ากำลังมีความคิดที่จะเอา Ovi Map แผนที่ตัวเก่งของพวกเค้าไปเปิดให้ใช้งานบนระบบปฏิบัติการอื่นเท่านั้น

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาคุณ Doug Dawson ฝ่ายปรชาสัมพันธ์ของทาง Nokia ได้ออกมาตอบคำถามของสื่อเกี่ยวกับตำแหน่งงานใหม่ที่เป็นปริศนาตำแหน่งนี้ผ่านทาง Twitter ของเขาว่า “ตำแหน่งงานที่เราได้ Post ลงไป ก็เพื่อจะหาคนมาช่วยขยายตลาด Ovi Map ของเราไปยังระบบปฏิบัติการอื่นๆ อย่าง Android และ iOS เท่านั้น”

ใช่แล้วครับ ทั้ง Android และ iOS ต่างก็มีโครงสร้างเป็น Unix ซึ่งเป็นโครงสร้างหลักของ Linux เช่นกัน และเรื่องที่ Ovi Map ได้ถูกนำไปพัฒนาไปลงใน Android ด้วยนั้นก็เป็นเรื่องจริงครับ โดย Nokia ก็เพิ่งเปิดตัว App “Ovi Map” บน Android Google Play Store และ iOS App Store ไปไม่นานนี้เอง

Ref: cultofandroid