Nokia 808 PureView มือถือติดกล้องความละเอียด 41 ล้านพิกเซล วางขายในไทยแล้ว

 

เพื่อนๆ เคยฝันอยากได้กล้องที่สามารถอัพโหลดรูปขึ้น Facebook หรือ Twitter ได้เลยทันทีบ้างรึเปล่าครับ ถึงแม้ว่าตอนนี้ Smartphone รุ่นใหม่จะสามารถทำอย่างนั้นได้ แต่รูปที่ถ่ายออกมาก็ยังสวยไม่ได้ดั่งใจ ยังดูไม่โปรแม้แต่นิด พอดีวันนี้ผมมีโอกาสได้ไปลองเล่นเครื่อง Nokia 808 PureView มา ก็รู้สึกได้เลยว่านี่แหละ ความสามารถเกือบเท่ากล้องระดับโปรเลย เลยมาบอกต่อให้เพื่อนๆ ได้รู้จักกัน

Nokia 808 PureView ความจริงแล้วยังเป็น Smartphone ระบบปฏิบัติการ Symbian อยู่ครับ ยังไม่ได้ใช้ Windows Phone 8 เหมือนกับ Smartphone ตัวใหม่ๆ ของ Nokia แต่จุดเด่นที่สุดของมันกลับเป็นกล้องที่มีเซ็นเซอร์ความละเอียดสูง 41 MPixel พร้อมกับเลนส์ Carl Zeiss และเทคโนโลยี Pixel Oversampling ที่ช่วยให้สามารถถ่ายภาพและวีดีโอได้อย่างคมชัด และได้รายละเอียดที่สูงที่สุด เหนือกว่า Smartphone ทั่วๆ ไปอีกด้วย

 

เทคโนโลยีขั้นสูงที่ถูกนำมาใส่ไว้ในเครื่อง Smartphone ตัวใหม่นี้ เรียกว่า “Nokia PureView” ครับ ซึ่งความสามารถโดยหลักแล้ว มันคือเทคนิคที่ใช้ช่วยให้ถ่ายภาพและวีดีโอได้รายละเอียดที่คมชัดขึ้น แม้ว่าจะอยู่ในสภาวะที่แสงน้อยก็ยังถ่ายให้สวยได้ หรือไม่ว่าจะทำการซูม Crop ภาพ หรือปรับขนาดภาพ ภาพที่ออกมาก็ยังมีคุณภาพดีไม่มีตกอีกด้วย

เท่าที่ Nokia ให้ข้อมูลมา เค้าบอกไว้ว่า Sensor ในกล้องของ Nokia 808 PureView นั้นใหญ่เป็นน้องๆ ของกล้องอย่าง Nikon CX ที่เพิ่งเปิดตัวไม่นานเลยทีเดียว เรียกว่าต่างกันเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ใครที่กำลังจะถอยกล้องรุ่นใหญ่รุ่นนี้ออกมาเล่นบ้าง ลองมาดู Nokia 808 PureView ดู อาจจะเปลี่ยนใจเลยก็ได้ครับ เพราะคุณภาพของรูปถ่ายที่ได้เรียกว่าสูสีกันเลยทีเดียว

รูปที่ถ่ายด้วยกล้องของ Nokia 808 PureView นั้นสามารถเรียกได้ว่ามีระดับชัดลึกชัดตื้นค่อนข้างชัดเจนมากครับ หากเรากำลังโฟกัสไปที่วัตถุที่อยู่ใกล้ๆ อยู่ วัตถุที่อยู่ไกลออกไปมากๆ ก็จะถูกละลายไปอย่างชัดเจน ส่วนเรื่อง Dynamic Range ช่วงขาวดำของสีของแสงก็ดูสวยงาม ตัวกล้องสามารถเก็บรายละเอียดได้ครบแทบจะหมด

ฟังก์ชั่นที่มีมาให้บน Nokia 808 PureView นั้นเรียกได้ว่าเกือบจะเหมือนกับกล้องรุ่น Pro ที่เรามีกันทั้งหลายเลยครับ เพราะเราสามารถปรับได้ทั้ง White Balance, การชดเชยแสง หรือว่าปรับรูปแบบการถ่ายตามสภาพแวดล้อม เช่น Scene, ถ่าย Macro, ถ่ายภาพกีฬา หรือว่าถ่ายตอนกลางคืน ฯลฯ ก็ทำได้หมด แถม Shutter Speed ก็สูงมากๆ และยังปรับค่า ISO ได้สูงสุดถึง 1600 เลยทีเดียว

สำหรับเรื่อง Sensor ของ Nokia 808 PureView ทำไมต้องสูงถึง 41 MPixel โดยปกติรูปถ่ายของเราจะตั้งระดับความละเอียดปกติอยู่ที่ 8 MPixel เท่านั้น แต่เมื่อเราสั่งซูมเข้าไป ด้วยข้อจำกัด ทำให้รูปที่ถูกซูมนั้นจะดูแตกไปเลย ลองนึกภาพดูครับ รูปขนาดเท่าเดิม เม็ดสีบนรูปมีอยู่จำนวนหนึ่ง แต่ถูกบังคับให้ใหญ่ขึ้น ก็เหมือนกับว่าถูกจับแยกเม็ดสีให้มีระยะห่างออกจากกันเพิ่มขึ้น ภาพที่ถ่ายออกมาด้วย Digital Zoom ปกติจึงดูเบลอ หรือแตกนั่นเอง แต่เพราะว่า Sensor ของ Nokia 808 PureView นั้นมีขนาดถึง 41 MPixel เมื่อเราสั่งซูมรูปเข้าไป รายละเอียดของรูปก็จะยังครบอยู่ เพราะว่ายังอยู่ในช่วงที่ตัว Sensor ยังสามารถเก็บความละเอียดได้นั่นเอง และจะละเอียดไปจนกระทั่งเต็มความสามารถของมันที่ 41 MPixel ซึ่งความสามารถนี้ทาง Nokia ได้เรียกมันว่า “Lostless Zoom” ครับ

 

อีกความสามารถหนึ่งของ Smartphone ตัวนี้ก็คือ เรื่องการ Control ของการ Zoom ที่สามารถทำได้ง่าย ใน Smartphone ตัวอื่น เราอาจต้องใช้วิธีกดปุ่ม Volume Up/Down เพื่อ Zoom เข้าออก หรือใช้นิ้ว 2 นิ้วกางหุบเข้าแยกออกเอา แต่สำหรับ Nokia 808 PureView นี้ เราสามารถทำการ Zoom บนหน้าจอได้ด้วยการใช้นิ้วเพียงนิ้วเดียวลากจากตำแหน่งที่ต้องการ Zoom ลงมาครับ แค่นี้ตัวกล้องก็จะทำการซูมให้เราแล้ว

นอกจากจุดเด่นเรื่องกล้องแล้ว Nokia 808 PureView ยังมีจุดเด่นอื่นๆ อีกในเรื่อง Rich Recording สำหรับการอัดเสียงคุณภาพระดับ CD หรือการอัดวีดีโอแบบ Full HD 1080P มีเทคโนโลยีหูฟัง Dolby ที่ช่วยสร้างเสียงให้กระหึ่มทุกทิศทางรอบหูฟัง และ Dolby Digital Plus 5.1 สร้างเสียงกระหึ่มรอบทีวีและเครื่องเสียงที่รองรับ

ส่วนความสามารถอื่นๆ นั้น Nokia 808 PureView สามารถรองรับการเชื่อมต่อกับ HDMI, DLNA รวมทั้งรองรับ NFC ได้ครับ

ใครสนใจเครื่อง Smartphone รุ่นนี้ ตอนนี้ Nokia 808 PureView วางขายในไทยแล้ว ราคาอยู่ที่ 18,900 บาท ซื้อเครื่องตอนนี้ รับสิทธิสมัครแพ็คเกจ iSmart จาก AIS ในราคาเดือนละ 399 บาท ใช้ AIS 3G/EDGE+ ไม่จำกัด และสิทธิโทร 200 นาทีต่อเดือนได้เลยครับ