สิทธิบัตรใหม่ไมโครซอฟท์ลดปัญหาแสงแยงตาจากสมาร์ทโฟนในโรงหนัง

microsoft-inconspicuous-patent

ถ้าหากใครที่เป็นคนเข้าโรงภาพยนตร์บ่อยๆ อาจได้เจอพฤติกรรมค่อนข้างไร้มารยาทของผู้ชมในโรงฯ บางคนที่ชอบเปิดสมาร์ทโฟนขณะดูหนังไปด้วย ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมามีสิทธิบัตรของไมโครซอฟท์ที่จะลดปัญหานี้

สิทธิบัตรดังกล่าวของไมโครซอฟท์ เรียกว่า inconspicuous mode ซึ่งจะช่วยให้เราปรับลดแสงหน้าจอ ปิดเสียง ลดเสียง เวลาที่มีการล็อกหน้าจอ ซึ่งในกรณีนี้สามารถใช้ได้ทั้งในโรงภาพยนตร์หรือบนเตียงนอน ก่อนเข้านอนได้

Inconspicuous mode จะมาพร้อมเซ็นเซอร์คอยตรวจจับการทำงาน ซึ่งผู้ใช้สามารถตั้งค่าได้เอง พร้อมกันนี้สิทธิบัตรดังกล่าวจะมีการเรียกใช้ GPS, NFC, Wi-Fi MAC addresses, Data Internet ไปจนถึงเสียงในขณะที่มีการซื้อตั๋วภาพยนตร์ 

นอกจากนี้ Inconspicuous mode จะมีการพัฒนาถึงขั้นที่จะตรวจสอบผ่านปฎิทิน ถ้าหากพบว่า ในปฎิทินมีการตั้งกำหนดการว่า จะเข้าชมภาพยนตร์เรื่องนั้น หรือแวะไปที่พิพิธภัณฑ์ที่นี่ ก็จะมีการปรับเข้าใช้โหมดนี้ตามช่วงเวลาที่ลงบันทึกไว้ในปฎิทินทันทีครับ

ความน่าสนใจของสิทธิบัตรใหม่ของไมโครซอฟท์นี้ เกิดขึ้นภายใต้คำถามว่า จะช่วยลดปัญหา ‘แสงแยงตา’ ของผู้เสพย์ติดสมาร์ทโฟน หรือคนที่มีภาระด่วนแต่กำลังชมภาพยนตร์ในเวลาเดียวกันที่ส่งผลต่อผู้ร่วมชมภาพยนตร์ในโรงภาพยนตร์ดีจริงหรือไม่ อันนี้สุดแล้วแต่ที่จะทราบ กระทั่งได้เห็นสิทธิบัตรนี้ถูกนำมาพัฒนาเป็นฟังก์ชันการใช้งานจริง

อย่างไรก็ตามไม่มีความแน่ชัดว่าสิทธิบัตรนี้จะขยายขอบเขตการใช้งานไปยังแพลตฟอร์มอื่นๆ ที่ไม่โครซอฟท์ไม่ได้เป็นเจ้าของรึเปล่า ดังนั้นผู้ใช้แอนดรอยด์และไอโฟนอาจไม่ได้ใช้โหมดนี้ ฉะนั้นก่อนดูหนังก็ปิดมือถือ หรือตั้งโหมดเครื่องบินไว้จะดีที่สุดครับ

ที่มา: The Next Web