ชาบูเทคโนโลยีใหม่!! Lithium-Air Battery ใช้งานได้นานกว่า Li-Ion ที่ใช้กันอยู่ปัจจุบันถึง 10 เท่า

 

ปัญหาแบตเตอรี่หมดเร็วจะหมดไป เมื่อเทคโนโลยีตัวใหม่ล่าสุดนี้พร้อมจะออกสู่ตลาด ว่ากันว่าแบตเตอรี่ตัวใหม่ที่ชื่อว่า Lithium-Air ที่กำลังจะมาแทนที่แบตเตอรี่แบบ Li-Ion หรือ Lithium Ion ตัวเดิม ทำให้สามารถใช้งาน Smartphone ได้นานกว่าถึง 10 เท่าเลยทีเดียว แบบนี้ก็แทบไม่ต้องห่วงแบตเตอรี่หมดคามือขณะอยู่นอกบ้านกันแล้วล่ะ โอ้!! ยอดไปเลย

แล้วเจ้า Lithium-air battery นี่มันทำงานอย่างไร? ตามแหล่งข่าวบอกว่าเจ้าแบตเตอรี่ตัวนี้จะมีความสามารถพิเศษ คือ สามารถทำปฏิกิริยากับ Oxygen ในอากาศเพื่อให้มันทำงานได้ ซึ่งแต่เดิมที แบตเตอรี่ตัวนี้ไม่เคยถูกนำมาใช้งานก็เพราะว่า Oxygen ในอากาศนี่แหละที่เป็นตัวการที่ทำให้ตัวแบตเตอรี่เสื่อมเร็ว

แต่ด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ ก็ทำให้มีผลวิจัยออกมาพบว่ามีวัสดุตัวนำไฟฟ้า (electrolyte material) ตัวหนึ่งที่ไม่มีปฏิกิริยากับ Oxygen และสามารถนำมาทำแบตเตอรี่ชนิดนี้ได้แล้ว โดยเราสามารถทำการชาร์ตแบตเตอรี่ตัวนี้ซ้ำหลายๆ รอบ และไม่ทำให้แบตเตอรี่เสื่อมสภาพลงเลย

ลองคิดดูครับ ถ้าหากเรานำแบตเตอรี่ชนิดนี่้มาใช้งานจริงๆ มันก็จะทำให้เราสามารถใช้งาน Smartphone นานขึ้นถึง 10 เท่าของเวลาเดิมเลยทีเดียว อย่างเช่นเดิมทีเราใช้งาน Galaxy S3 ท่องเว็บได้ติดต่อกันเพียงแค่ 5 ชั่วโมง แต่ถ้าหากเปลี่ยนมาใช้แบตเตอรี่ตัวนี้ เราก็จะสามารถเปิดเว็บได้นานถึง 50 ชั่วโมงเลยทีเดียว นานดีมั้ยล่ะ!!

ผมขอเชียร์ให้แบตเตอรี่ตัวนี้พัฒนาเสร็จ พร้อมออกมาขายไวๆ เลยครับ เพราะส่วนตัวแล้วตอนนี้ใช้ Galaxy S2 อยู่ ใช้งานต่อเนื่องไม่เกิน 5 ชั่วโมงแบตเตอรี่ก็เกลี้ยงตลอดแล้ว ต้องอาศัยพลังงานสำรองจาก Battery Pack ที่พกติดตัวไว้ด้วยตลอดเลย ถ้า Lithium-Air พร้อมใช้เมื่อไหร่ มันคงจะเยี่ยมไปเลย!!

Ref: androidauthority