หน้าแรก Tech News

นี่คือคอนเซ็ปต์!! แนวคิดใหม่ ฝังอินฟราเรดในตัวสมาร์ทโฟน ใช้วัดอุณหภูมิวัตถุโดยไม่ต้องแตะ

เทคโนโลยีใหม่ๆ มักจะเกิดขึ้นทุกวันอยู่เสมอ และวันนี้เราก็ได้เห็นอีกแนวคิดหนึ่งที่ดูน่าสนใจอีกเช่นกัน เมื่อ Dr. Jacob Fraden กำลังประดิษฐ์เครื่องยิงแสงอินฟราเรดแบบใหม่ ที่เมื่อใช้ส่องกับวัตถุแล้ว สามารถวัดอุณหภูมิของสิ่งของชิ้นนั้นได้ ภายในเวลาไม่กี่วินาที

ตัวอุปกรณ์ตัวนี้มีลักษณะรูปทรงเป็นทรงกระบอก มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 5 มม. และสูง 5 มม. เช่นกัน เมื่อดูขนาดโดยรวมแล้วก็พอๆ กับขนาดของเลนส์กล้องเลยนั่นแหละ บางทีหากว่าอุปกรณ์ตัวนี้สามารถประดิษฐ์ได้สำเร็จ อีกหน่อยเราอาจจะได้เห็นสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับเครื่องยิงอินฟราเรดตัวนี้ก็ได้ ลองนึกดูว่าหากอีกหน่อยเราต้องการจะวัดไข้ลูกน้อยที่กำลังไม่สบายอยู่ แต่ขืนไปแตะตัวเข้า แล้วลูกเกิดความรู้สึกเร็ว ตื่นขึ้นมาร้องไห้อีก หากใช้อุปกรณ์ตัวนี้ได้ลูกน้อยก็จะหลับสบายเหมือนไม่มีใครมารบกวนเลยทีเดียว

ผู้คนมากมายกำลังศึกษาค้นคว้าหาวิธีที่จะทำให้ชีวิตของเราสะดวกสบายขึ้นเรื่อยๆ และฟังก์ชั่นที่มีอยู่ในสมาร์ทโฟนในตอนนี้ แค่นี้มันไม่พอหรอก!! ผมว่าอีกหน่อยเรายังจะต้องได้เห็นความสามารถใหม่ๆ ออกมาอีกเพียบแน่ๆ รวมไปถึงอุปกรณืเสริมที่นับวันก็ยิ่งดูแปลกตาขึ้นไปทุกวันอีก ไม่ว่าอย่างไรเพื่อนๆ ก็เลือกอุปกรณ์ให่้เหมาะสมกับตัวเองให้มากที่สุดก็แล้วกันครับ อย่าไปซื้ออะไรไปเรื่อย ไม่งั้นเงินที่หามาอย่างยากลำบากอาจจะสูญเปล่าไปซะล่ะ

Ref: cultofmac