กสทช. ขอตรวจสอบ iPhone 4s พร้อมอุปกรณ์ที่คร่าชีวิตหนุ่มเคราะห์ร้าย แนะใช้อุปกรณ์มีมาตรฐานรับรอง

1311401876_1nbtc

หลังจากก่อนหน้านี้มีเหตุการณ์ หนุ่มระยองนอนทับ iPhone 4s ขณะชาร์จแบตฯ ถูกไฟดูดเสียชีวิต ล่าสุดเลขาธิการ กสทช.   ได้สอบถามข้อมูลไปยัง ผู้กำกับการ สภ.แถลง จ.ระยอง พบว่าผู้เสียชีวิตได้ใช้อุปกรณ์ชาร์จ iPhone 4s ของปลอม และสันนิษฐานการเสียชีวิตเกิดจากไฟฟ้ารั่วเข้าสู่ร่างกายผู้เสียชีวิต ซึ่งสำนักงานฯ จะมีหนังสือประสานขอให้ส่งเครื่องพร้อมแบตเตอรี่และอุปกรณ์ต่างๆ มาเพื่อตรวจสอบว่าเครื่องดังกล่าวมีการนำเข้าหรือมีใบอนุญาตที่ถูกต้องตามกฎหมาย หรือได้รับการรับรองมาตรฐานจากสำนักงาน กสทช. หรือไม่ ซึ่งหากพบว่าเครื่องดังกล่าวมีการนำเข้าที่ผิดกฎหมายหรือไม่ได้รับการรับรองมาตรฐาน ก็จะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

iPhone4s
ภาพ iPhone 4s และอุปกรณ์ชาร์จที่เกิดเหตุ

สำหรับการเลือกซื้อโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่ผลิตจากต่างประเทศ ผู้บริโภคจะต้องตรวจสอบสัญลักษณ์การรับรองมาตรฐานสากล อาทิ FCC สำหรับอุปกรณ์โทรศัพท์เคลื่อนที่จากสหรัฐอเมริกา สัญลักษณ์รับรองเครื่องโทรคมนาคมและอุปกรณ์จากสำนักงาน กสทช. เนื่องจากตามมาตรา 6 พ.ร.บ.วิทยุคมนาคม พ.ศ.2498 กำหนดให้เครื่องโทรศัพท์จะต้องได้รับอนุญาตให้มีการนำเข้าโดยถูกต้องจาก สำนักงาน กสทช. และมาตรา 32 พ.ร.บ.ประกอบกิจการโทรคมนาคม พ.ศ. 2544 กำหนดให้เครื่องโทรศัพท์จะต้องผ่านการรับรองมาตรฐานจากสำนักงาน กสทช. ก่อน หากฝ่าฝืนมีโทษปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือจำคุกไม่เกินห้าปี หรือทั้งจำทั้งปรับ

ส่วนการเลือกซื้อโทรศัพท์เคลื่อนที่และอุปกรณ์ต่อพ่วง ที่ผลิตภายในประเทศ จะต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการรับรองมาตรฐานอุตสาหกรรม (มอก.) ทั้งนี้ หากพบเห็น หรือสงสัยว่าโทรศัพท์เคลื่อนที่ หรืออุปกรณ์ที่ซื้อมาได้รับมาตรฐานหรือไม่ สามารถส่งมาตรวจสอบได้ที่สำนักงาน กสทช. หรือสอบถามข้อมูลและร้องเรียนได้ที่ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนโทร. 1200

ที่มา : Thairath