เลขาฯ กสทช.แจง ไม่ได้เปิดเผยความลับเรื่อง iPhone 6 เผยเพิ่มมีการรับรองไป 2 รุ่น

halfapple

จากก่อนหน้านี้ที่ เลขาฯ กสทช. เผย iPhone 6 ผ่านการรับรองมาตราฐานในประเทศไทยแล้ว ก็ได้มีอีกกระแสที่ว่าเป็นการนำความลับของบริษัทแอปเปิลออกมาเปิดเผยหรือไม่?  ล่าสุด  นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวเพิ่มเติมว่า

จริงๆทางแอปเปิลแจ้งเข้ามาว่าเป็นความลับของบริษัท แต่กสทช.มองว่าการนำสินค้าเข้ามาขออนุญาตถือเป็นเรื่องที่เปิดเผยได้เพราะเป็นหน่วยงานของราชการ เมื่อมีการยื่นเรื่องเข้ามาก็พร้อมที่จะเปิดเผย แต่ทั้งนี้ก็ไม่มีให้ข้อมูลถึงสเปก และรายละเอียดต่างๆของเครื่องที่เป็นความลับไม่สามารถเปิดเผยได้

ทางสำนักงาน กสทช. ได้แจ้งเข้ามาว่า ทางบริษัท แอปเปิ้ล เซาท์ เอเชีย (ประเทศไทย) ได้มีการขออนุญาตนำเข้าเครื่อง iPhone รุ่นใหม่ในรหัส A1586 และ A1524  มาตั้งแต่วันที่ 5 สิงหาคม และได้รับการอนุญาตไปเมื่อวันที่ 8 สิงหาคมที่ผ่านมา

iPhone5S-Review-pic3

จากข้อมูลดังกล่าวจะทำให้เราเห็นว่าเมื่อปี 2556 นั้นบริษัทแอปเปิลได้มีการขออนุญาตเข้ามา 2 รุ่นคือ คือ iPhone 5C (A1529) และ iPhone 5s (A1530)  ส่งคำขอในวันที่ 16 กันยายน 2556 และได้รับการอนุมัติในวันที่ 25 กันยายน 2556  ถือว่าเร็วกว่าปีที่ผ่านมา และทำให้สามารถคาดการณ์ได้ว่า  iPhone 6 อาจจะขายในประเทศไทยเร็วกว่าช่วงที่ iPhone 5s ,5c เปิดตัว

สำหรับข่าวลือก่อนหน้านี้ก็มีบ้างว่า iPhone 6 จะจอใหญ่ขึ้นหรืออาจจะมีให้เลือกสองขนาดหน้าจอ การอนุญาตไปสองรุ่นนั้นทำให้เรื่องนี้มีน้ำหนักเพิ่มขึ้น  ส่วนเรื่องจริงจะเป็นเช่นไรต้องรอการเปิดตัวอย่างเป็นทางการครับ

ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์