กสทช.เผยผลตรวจ iPhone 4s คร่าชีวิตหนุ่มระยอง เกิดเพราะใช้ที่ชาร์จแบตฯปลอม

iPhone4s

เมื่อเดือนพฤษจิกายนปีที่แล้วได้เกิดเหตุ หนุ่มระยองนอนทับ iPhone 4s ขณะชาร์จแบตฯ ถูกไฟดูดเสียชีวิต (ข่าวเก่า) ล่าสุดทาง กสทช. ได้เปิดเผยผลการตรวจสอบ ร่วมกับผู้แทนของบริษัทแอปเปิล อิ๊งค์ ประเทศสหรัฐอเมริกา และผู้เชี่ยวชาญจากบริษัท เอ็กซ์โพเนนท์ อิ๊งค์ ประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่าอะแดปเตอร์หรือตัวชาร์จเจอร์ ที่เกิดเหตุไม่ใช่ของแท้และไม่ได้ผลิตโดย แอปเปิล อิ๊งค์ และพบว่า อะแดปเตอร์ ดังกล่าวมีการทำงานที่บกพร่อง โดยไม่มีการแยกสัญญาณไฟฟ้าระหว่างด้านอินพุท(input)และเอ๊าท์พุท(output)  ทำให้กระแสไฟฟ้าจากด้านอินพุทสามารถผ่านออกไปด้านเอ๊าท์พุท ได้โดยง่าย

ส่วนสายชาร์จก็ไม่ใช่ของแท้และไม่ได้ผลิตโดย แอปเปิล อิ๊งค์ ด้วยเช่นกัน ตรวจพบว่ามีการทำงานบกพร่อง สายหุ้ม(Shield)ของสายชาร์จมีการแยกออกจากกันระหว่างด้าน 30 Pin (30 Pin Connector) กับด้าน USB

สำหรับตัวเครื่อง iPhone 4s ที่เกิดเหตุนั้น ตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นของแท้ผลิตในประเทศจีนตามการออกแบบของ แอปเปิล อิ๊งค์ และเครื่องยังทำงานได้ปกติ และสำหรับสาเหตุของการเสียชีวิตอาจเกิดจากข้อบกพร่องของอะแดปเตอร์และสายชาร์จทำงานบกพร่องทำให้เกิดการลัดวงจร ทำให้แรงดันไฟฟ้า 220 โวลท์  ถูกส่งผ่านและเกิดการสัมผัสกับร่างกายผู้เสียชีวิต

ข่าวการช็อตหรือระเบิดของสมาร์ทโฟนขณะชาร์จที่ผ่านมาส่วนมากแล้วเกิดจากใช้อุปกรณ์การชาร์จที่ไม่ได้มาตรฐานหรือไม่ใช่ของแท้เป็นส่วนใหญ่ ถ้าอยากอุ่นใจใช้ของแท้ได้มาตรฐานเถอะครับ ^_^

ที่มา : มติชน