กสทช. เคาะหมายเลข *106# ปิดดาต้าโรมมิ่ง ใช้ได้กับทุกเครือข่าย

การใช้สมาร์ทโฟนกันอินเทอร์เน็ตย่อมเป็นของคู่กันไปแล้ว  แต่เมื่อเดินทางไปต่างประเทศ ปัญหาถูกเรียกเก็บค่าบริการระหว่างประเทศในอัตราที่สูงมาก  บางรายสูงถึงหลักแสนบาท โดยส่วนใหญ่เกิดจากบริการดาต้าโรมมิ่งระหว่างประเทศ   ซึ่งแต่ละเครือข่ายมือถือแต่ละค่ายก็มีวิธีปิดต่างกัน

กสทช. จึงขอความร่วมมือไปยังผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทุกเครือข่ายใช้เลขหมายและวิธีการเดียวกันในการปิดบริการดาต้าโดยกด *106# แล้วกดโทรออก โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ซึ่งจะส่งผลให้เป็นการปิดบริการดาต้าโรมมิ่งเมื่อมีการเดินทางไปต่างประเทศ เริ่มให้บริการตั้งแต่วันที่ 16 ธันวาคม 2556 เป็นต้นไป

ซึ่งเมื่อผู้ใช้บริการกลับมาประเทศไทย ก็สามารถขอเปิดใช้บริการดาต้า เพื่อให้สามารถกลับมาใช้บริการดาต้าภายใน ประเทศได้ตามปกติ โดยผู้ให้บริการจะมีการแจ้ง SMS ไปยังผู้ใช้บริการว่าสามารถใช้บริการดาต้าได้แล้ว

ดาต้าโรมมิ่ง (Data Roaming ) คือ การใช้เครือข่ายโทรศัพท์มือถือที่ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ของคุณไม่ได้เป็นเจ้าของในการส่งและรับข้อมูลอยู่ ซึ่งส่วนใหญ่จะเปิดขึ้นเวลาที่เราไปต่างประเทศแล้วเราอยากใช้มือถือได้เหมือนกับตอนที่อยู่ประเทศไทยเป็นเบอร์เราเอง เพียงแต่ใช้เสาสัญญาณเป็นของที่ต่างประเทศ  ซึ่งการ Roaming  มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง

ที่มา : ประชาชาติ