หน้าแรก Development How To-Tips & Tricks

[How To] ทำสมาร์ทโฟนของคุณเป็น ‘Moto X’ ไม่ยาก!

moto x 4 - [How To] ทำสมาร์ทโฟนของคุณเป็น 'Moto X' ไม่ยาก!

ย้อนหลังกลับไป 2 สัปดาห์ที่แล้ว Motorola ได้มีการเปิดตัวสมาร์ทโฟนสุดลึกลับ (ที่ตอนนี้ไม่ลับแล้ว) อย่าง Moto X ออกมา ถึงแม้ว่าสเปกเครื่องหลายคนที่เกาะติดรุ่นนี้อยู่จะบอกว่า ไม่เห็นว้าว ไม่สมราคาคุย ตรงกันข้ามฟีตเจอร์ของรุ่นนี้กลับเป็นที่พูดถึงมากในหมู่กี๊ก

แน่นอนว่า ถ้าต้องการที่จะใช้งานฟีตเจอร์ประจำเครื่องอย่าง ก็คงต้องซื้อหา Moto X มาเป็นเจ้าของ…แต่ถ้าไม่อยากซื้อจะต้องทำยังไงดีละ ?

อ่านบทความนี้แล้วคุณจะทราบว่า ต้องทำยังไง

Notification on AMOLED

ActiveNotification - [How To] ทำสมาร์ทโฟนของคุณเป็น 'Moto X' ไม่ยาก!

เป็นฟีตเจอร์ที่น่าจะทำให้ผู้ใช้ชาวสมาร์ทโฟนแฮปปี้เลยก็ว่าได้ อย่างที่ทราบกันสมาร์ทโฟนไม่ว่าจะของคุณหรือของผมต่างก็มาพร้อมกับฟีตเจอร์ที่แบตเตอรีหมดลงอย่างรวดเร็วภายในไม่กี่ชั่วโมง และด้วยการมาของฟีตเจอร์อย่าง Notification on AMOLED ทำให้การแจ้งเตือนต่างๆ สามารถเตือนเราได้โดยที่หน้าจอถูกล็อค แลด้วยความที่พื้นหลังเป็นสีดำ การกินแบตเตอรีก็จะไม่มากเท่ากับพื้นหลังที่เป็นสีๆ

แน่นอนทั้งหมดที่ว่ามาเป็นฟีตเจอร์เฉพาะของ Moto X เท่านั้น แต่ถ้าอยากจะใช้แบบ Moto X เลย คุณมีทางเลือกแล้ว เมื่อมีการพัฒนาแอปพลิเคชันที่ความสามารถใกล้เคียงกันอย่าง ActiveNotifications

Launch Camera app when flick of your wrist

TwistyLauncher - [How To] ทำสมาร์ทโฟนของคุณเป็น 'Moto X' ไม่ยาก!

เวลาไม่คอยท่า คำกล่าวนี้เชื่อว่า หลายคนคงเคยได้ยินมามากพอสมควร แน่นอนว่าวิวดีๆ บรรยากาศงามๆ ที่เหมาะต่อการถ่ายภาพก็อาจไม่คอยท่า หากสมาร์ทโฟนของเราต้องใช้เวลาหลายขั้นตอนถึงจะเปิดตัวแอปพลิเคชันกล้องได้

ลองนับจังหวะกันเล่นๆ ก็ปลดล็อกเครื่อง จุดนี้ก็จะเสียเวลาใส่พิน, แพทเทิร์น ฯลฯ จากนั้นก็หาแอปพลิเคชันกล้อง ซึ่งส่วนใหญ่ก็อยู่ Homescreen คิดดูกว่าจะได้ถ่ายภาพกินเวลาไปนานขนาดไหนแล้ว

ด้วยเหตุผลนี้ การเข้าถึงแอปพลิเคชันกล้องที่รวดเร็วเพียงแค่สะบัดข้อมือ 2-3 ครั้ง ก็เปิดแอปกล้องได้แล้ว แบบนี้จะสะดวกกว่าไหม นี่จึงเป็นที่มาของคีย์ฟีตเจอร์ของ Moto X และเพื่อทำให้คุณสามารถถ่ายภาพได้เร็วขึ้นแบบ Moto X ขอแนะนำแอปพลิเคชัน Twisty Launcher

ข้อดีของแอปพลิเคชันนี้ต่างจาก Moto X ตรงที่ว่า จะทำได้เฉพาะกับแอปกล้องเท่านั้น แต่ Twisty Launcher สามารถใช้งานร่วมกับแอปพลิเคชันอื่นๆ ในเครื่องเราได้ด้วย ขึ้นอยู่กับการตั้งค่า

ด้วย 2 แอปพลิเคชันที่แนะนำในบทความนี่ สมาร์ทโฟนสายพันธุ์แอนดรอยด์เครื่องเก่งของคุณก็จะมีความสามารถแบบ Moto X ได้แล้ว… แต่ถ้าอยากได้ฟีลลิงการใช้งาน รวมถึงฟีตเจอร์อื่นๆ ที่ยังไม่มีแอปพลิเคชันที่ใกล้เคียงกัน คงต้องถามหา Moto X ตัวจริงเสียงจริงแทนครับ