[บทความ] 6 สิ่งที่อยากให้มีใน iPhone 6

ภาพจำลอง iPhone 6
ภาพจำลอง iPhone 6

วานนี้ (19) คงเป็นวันที่ไม่น่ารื่นรมย์สำหรับผมสักเท่าไหร่ จู่ๆ สมาร์ทโฟนเครื่องหลักดันเกิดอาการหลับสนิท ปลุกก็ไม่ตื่น เหมือนคนไหลตาย พยายามใช้เครื่องมือทางการแพทย์ช่วยเหลือหลายต่อหลายวิธี แต่ยังไม่มีทีท่าตอบสนองต่อการรักษา จนพลันต้องคิดว่า ต้องซื้อสมาร์ทโฟนใหม่แล้วเหรอ ? 

ถ้าให้บอกแบบไม่ต้องเม้มเลย คือ ตอนนี้ผมกำลังรอดู iPhone 6 อยู่ครับ ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของแอปเปิลในรอบหลายปีที่ผมจะซื้อหาเป็นเจ้าของหรือไม่ ด้วยความที่ผมไม่ได้ใช้ iPhone มาตั้งแต่รุ่น iPhone 3G เลยเกิดความอยากที่กลับมาใช้บริการสินค้าของศาสดาผู้ล่วงลับอีกครั้ง แต่ในเมื่อ iPhone รุ่นใหม่ยังไม่มีที่ท่าจะออก เลยต้องหาโปรโมชันของแบรนด์อื่น ยี่ห้ออื่นไปก่อน

ทันใดนั้นเอง สมาร์ทโฟนเครื่องที่หลับไม่ยอมตื่นเครื่องนั้น มันตื่นขึ้นมาราวกับว่า อย่าเพิ่งทิ้งผมเลย ใช้ผมต่อเถอะนะ

ครับ ผมเลยยุติการค้นหาโปรโมชันสำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ทันที ผมเลยนั่งคิดต่อ เอ……..ในเมื่อผมก็อยากได้ iPhone 6 ไม่น้อยเหมือนกัน แล้วถ้าเกิดเอาความปรารถนาที่มีต่อสินค้าของอดีตศาสดา มาแปรเปลี่ยนเป็นบทความว่า รุ่นใหม่ของ iPhone 6 ที่ผมอยากได้ อยากให้มี ควรจะมีอะไรบ้าง ตามมาอ่านกันได้เลยครับ

iphone-6-mockup-edit

หน้าจอต้องใหญ่:

ผมว่านี่เป็นสิ่งสำคัญด่านแรกของผมเลยก็ว่าได้ครับ ปัจจุบันเรายอมรับกันแล้วว่า iPhone ที่มีอยู่หน้าจอเล็กเกินไป ทำให้การเข้าถึงคอนเทนต์ยังไม่เต็มอรรถรส และยิ่งด้วยกระแสสมาร์ทโฟนทั่วโลกล้วนมีขนาดที่ใหญ่กว่า iPhone หมดแล้ว ดังนั้นผมจะรู้สึกยินดียิ่งหาก iPhone 6 จะมาพร้อมกับขนาดหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น

สำหรับผมแล้ว ไม่จำเป็นต้องใหญ่อะไรมาก แค่ 4.7 นิ้วก็เกินพอแล้ว หรือถ้าจะใหญ่ระดับ 5 นิ้ว ก็ขอให้ไม่เกิน 5.5 นิ้ว ผมว่าขนาดเท่านี้เพียงพอต่อการใช้งานแล้วล่ะครับ

แบตเตอรีต้องอึด:

ความสำคัญของสมาร์ทโฟนในยุคนี้ ช่วงโมงนี้ แบตเตอรีเป็นเรื่องที่มองข้ามไม่ได้เลย บอกตามตรงผมเป็นมนุษย์ที่ใช้สมาร์ทโฟนแล้ว ขี้เกียจพก Power Bank เป็นที่สุด ผมรู้สึกรำคาญไปเองทุกครั้งที่ต้องเห็นสมาร์ทโฟนมีสายห้อยลงมาอย่างกับไส้กระสือ มันดูยุ่งเหยิงอย่างบอกไม่ถูก ครั้นจะเอาสมาร์ทโฟนใส่กระเป๋าเป้มันก็ไม่สะดวก เผื่อมีการติดต่อสำคัญๆ เข้ามาก็พาลไม่ได้ยิน ไม่ได้รับสายพอดี ซึ่งผมก็ยังหวังลึกๆ ครับว่า แอปเปิลสามารถทำให้แบตเตอรีนั้น อึดขึ้นภายใต้โมเดลของ iPhone

ขอ Siri แบบเทพๆ:

หนึ่งในฟีเจอร์สำคัญของ iPhone อย่าง Siri ที่แม้ว่าจะเป็นแบรนด์แรกๆ ของตลาดที่หยิบเอาปัญญาประดิษฐ์มาใช้ แต่ในปัจจุบันขีดความสามารถของ Siri ถือว่า ธรรมดามาก หากเทียบกับ Google Now (อ่านงานเขียนผมเรื่อง Google Now ได้ที่นี่ครับ) ซึ่งผมเชื่อครับว่า ผู้ใช้ iPhone หลายคนปิดการเข้าถึง Siri แบบปิดตาย หรือไม่ก็ใช้แทบนับครั้งได้

iPhone-6

ขอกันละอองน้ำ-ละอองฝุ่นได้ไหม:

หากเคยอ่านงานรีวิวของผมมาบ้าง ผมเป็นคนหนึ่งที่เรียกร้องให้ฟังก์ชันกันน้ำ หรือกันฝุ่นเป็นฟังก์ชันหลักที่ติดมากับสมาร์ทโฟน ไม่ใช่ว่าต้องซื้อเป็นรุ่นเฉพาะ คือ ผมมองว่า สมาร์ทโฟนควรเป็นสิ่งที่อย่างน้อยๆ ต้องกันละอองน้ำที่ไปโดนโดยบังเอิญแบบไม่ตั้งใจ หรือบางทีตกลงไปอ่างล้างหน้า แบบนี้

ถามว่า เป็นไปได้ไหม ก็คงเป็นไปได้ เพราะด้วยคู่แข่งเองเขาก็ทำฟังก์ชันนี้ถ้วนหน้าหมดแล้ว เหลือแบรนด์อย่างแอปเปิลที่ยังไม่เริ่มต้นเปิดฟังก์ชันนี้สักที อย่างไรก็ดีถ้าหากแอปเปิลเอาความสามารถกันน้ำ กันฝุ่นมาใช้ใน iPhone 6 ผมก็อยากเห็นเหมือนกันว่า พวกพอร์ทเชื่อมต่อต่างๆ แอปเปิลจะใช้การซีลในรูปแบบใด

กล้องที่ดีที่สุด:

ถ้าให้ฟังจากการใช้งานของตากล้องหลายๆ คน ล้วนยอมรับว่า กล้องของ iPhone จัดเป็นกล้องมือถือที่ไว้ใจได้ที่สุดแบรนด์หนึ่ง ซึ่งหากดูตามพัฒนาการของ iPhone ในทุกๆ รุ่นจะเห็นได้ว่า กล้อง iPhone จะมีความสามารถดีขึ้นทุกๆ ครั้งที่มีรุ่นใหม่

ดังนั้นไม่พลาด iPhone 6 กล้องจะต้องแจ่มแน่ๆ แต่จะแจ่มแบบไหนอันนี้ผมไม่กล้าคอนเฟิร์ม แต่ก็ตั้งความหวังไว้นิดหน่อยตรงที่ผมอยากเห็นฟังก์ชันทำภาพ Blur Effect Filter มาก็ได้ ถ้ามีพวกนี้เพิ่มขึ้นมา คนที่ชอบถ่ายภาพลง Social Network ก็คงถูกใจกันไม่น้อย ส่วนผมแม้ว่าจะไม่ได้ถ่ายรูปลง Social Network บ่อยๆ แต่ถ้ามีฟังก์ชันหน้าชัด หลังเบลอ ใน iPhone 6 ผมว่า มันก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจนะ

archimedes_35438535_40_610x436

ดีไซน์ใหม่:

บอกตามตรงผมค่อนข้างเบื่อครับกับดีไซน์เดิมๆ ของแอปเปิลที่วางรูปแบบเดียวกันนี้มาตั้งแต่ iPhone 4 หลังจากนั้นผ่านมา 3 รุ่น รูปทรงก็ยังคงไม่ต่างจากเดิม หากเกิดการเปลี่ยนแปลงด้านการดัไซน์จริงๆ คงเป็นเรื่องที่ดีไม่น้อย และนั่นคงทำให้ iPhone 6 ดูมีความน่าสนใจมากขึ้น เหมือนที่ครั้งหนึ่งในปีที่แล้ว LG ปฏิวัติการออกแบบของตัวเองจนมาเป็น LG G2 อย่างที่เห็น

ทั้งหมดนี้ เป็นสิ่งที่ผมอยากเห็นใน iPhone 6 แล้วคุณผู้อ่านละครับ อยากเห็นอะไรบ้างใน iPhone 6 เขียนมาบอกกันได้นะ