ไอซีทีเล็ง! ส่งทีมเจรจาไป Facebook และ Line ขอตรวจผู้ใช้งาน หมิ่นฯ-ยั่วยุ

Facebook-line-mict-thailand

หลังจากเมื่่อวันที่ 28 พ.ค. เวลาประมาน 15.00 น. – 17.00 น. ผู้ใช้เฟซบุ๊คในประเทศไทยไม่สามารถใช้งานได้ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อจึงได้เชิญผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (Internet Service Provider : ISP)  มาหารือเพื่อสร้างความเข้าใจที่ตรงกันว่า  จากกรณีดังกล่าว ไม่ได้เป็นคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)  ดังนั้นกระทรวงไอซีทียืนยันว่าไม่ได้มีการสั่งระงับแต่อย่างไรแต่เกิดจากระบบเชื่อมต่อกับต่างประเทศ

พล.ต.ต.พิสิษฐ์ เปาอินทร์ ที่ปรึกษาปลัดกระทรวงไอซีที เปิดเผยว่า ภายในสัปดาห์หน้า กระทรวงไอซีที จะส่งเจ้าหน้าที่เดินทางไปยังสิงคโปร์ เพื่อขอพบผู้ให้บริการ Facebook  และญี่ปุ่นเพื่อพบผู้ให้บริการแอพพลิเคชั่น Line  เพื่อขอความร่วมในการตรวจสอบผู้ใช้บริการที่มีพฤติกรรมในการเผยแพร่ข้อความในเนื้อหาที่ขัดต่อกฏหมายใน 2 ประเด็นหลักคือ การหมิ่นสถาบันและยั่วยุทางการเมืองที่มีผลกระทบต่อความมั่นคงของประเทศ

หลังจากก่อนหน้านี้ประเทศไทยได้ส่งทีมไปในนาม กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.)   ได้รับความร่วมมือในระดับหนึ่ง แต่ครั้งนี้จะไปในนามกระทรวงไอซีที คาดว่าจะได้รับความร่วมมือจะมีมากกว่า  สำหรับ Line จะเน้นตรวจสอบกลุ่มมากกว่าบุคคล

ที่มา : Daily NEWS