หน้าแรก Highlights Content

Microsoft Windows Phone 8: Start screen แบบใหม่, สนับสนุนซีพียู multi-core, NFC และคีย์บอร์ดไทย

ในที่สุดระบบปฏิบัติการบนมือถือรุ่นใหม่ของ Microsoft ก็ได้ลงมาจุติเสียที หลังจากเสียเวลาค้นหาตัวเองมานานกับ Windows Phone 7 และ Windows Phone 7.5 และการมาของ Windows Phone 8 ในครั้งนี้ทำให้ Microsoft เริ่มไล่ตาม iOS และ Android จนใกล้จะทันแล้ว มาดูของใหม่บน Windows Phone 8 กันครับ

windows phone 8 start screen

ปรับปรุงการสนับสนุนฮาร์ดแวร์ใหม่ เพิ่มซีพียูแบบหลายคอร์

Multi-core CPUS : ไม่เหมือนกับ Windows Phone 7 อีกแล้ว เพราะใน Windows Phone 8 นี้ ได้มีการสนับสนุนมือถือที่จะมีซีพียูที่ใช้หลายคอร์ ซึ่งก็จะสนับสนุนตั้งแต่ dual-ore, quad-core ไปจนถึง core ที่มากกว่านี้ – ซึ่งก็น่าจะใกล้ไล่ทัน (มั้ง) Android ที่ไปถึง quad-core แล้ว

มีการแชร์ core ของระบบปฏิบัติการร่วมกับ Windows 8 แล้ว : จากการแชร์ core ของระบบร่วมกับ Windows 8 ทำให้มีความเป็นไปได้ที่นักพัฒนาจะสามารถเขียนแอพที่ทำงานได้ทั้งบน Windows Phone 8 และ Windows 8

สนับสนุน Micro-SD แล้ว (มาเสียที): Windows Phone 8 จะสามารถเพิ่มหน่วยความจำได้ โดยใช้ Micro-SD card ได้แล้ว

ขนาดหน้าจอ Hi-Def : Windows Phone 8 จะสนับสนุนขนาดหน้าจอหลากหลายขึ้น ตั้งแต่ true 720p หรือ 1280x720p , 1280×768 (WXGA) และ 800×600 (WVGA)

 

IE 10

Internet Explorer 10 จะติดตั้งมาพร้อมกับระบบ Windows Phone 8 เลย ซึ่งจะมีการใช้ฟังก์ชั่นแบบเดียวกันกับบน PC และแท็บเล็ต เช่น javascript, rendering engines และอื่นๆ และบน IE 10 นี้ Microsoft สัญญาว่าประสบการณ์เข้าเว็บไซต์ได้รวดเร็ว

แอพจะดีกว่าเดิม

Microsoft บอกไว้เลยว่าจะมีการปรับปรุงเรื่องแอพบน Windows Phone 8 ซึ่งนักพัฒนาจะสามารถพอร์ทแอพของตัวเองจาก Windows หรือจากมือถือระบบอื่นมาลง Windows Phone 8 ได้ง่าย โดยเฉพาะเกม

Micorosoft Wallet

ตาม Android ทันแล้วกับเรื่อง กระเป๋าเงิน Windows Phone 8 จะสนับสนุนระบบจ่ายเงินโดยใช้ NFC และระบบจะสามารถใช้งานได้ทั้งบัตรเดบิตและบัตรเครดิต และ Microsoft ได้บอกว่า Windows Phone 8 นั้นจะให้ความสมบูรณ์ของระบบจ่ายเงินด้วย NFC บนมือถือเหนือกว่ามือถือระบบอื่นๆ

Nokia Maps

ลาก่อน Bing Maps และยินดีต้อนรับ Nokia Maps บน Windows Phone 8 โดย Nokia Maps จะติดตั้งมาบนระบบ Windows Phone 8 ทำให้สามารถใช้งานได้ทั้ง ระบบนำทางแบบ turn-by-turn และแผนที่ออฟไลน์ ซึ่งจะช่วยให้คนใช้มือถือ Windows Phone 8 ไม่หลงป่าอีกต่อไป แม้ในที่อับสัญญาณ

อัพเกรดระบบ Enterprise ใหม่

Microsoft ได้มีการเพิ่มระบบรักษาความปลอดภัยและการเข้ารหัสบน Windows Phone 8 โดยพัฒนามาจากเทคโนโลยี Bitlocker บน Windows และแน่นอนระบบนี้จะติดตั้งมาบน Microsoft Office น่าจะเป็นระบบที่ไว้ชนกับ BlackBerry โดยตรงครับ

UI ตัวใหม่

หนึ่งในฟีเจอร์หลักของ Windows Phone 8 ก็คือ หน้าตา Start Screen แบบใหม่ ซึ่งจะมาพร้อมกับ Live Tiles แบบใหม่ที่ขยายใหญ่ขึ้น และสามารถปรับไซส์ได้อิสระ และเปลี่ยนสีได้ทั้งหมด

Skype, VoIP integration

บน Windows Phone 8 จะมีการรวม Skype และ VoIP มาไว้ในตัวระบบเลย

คีย์บอร์ดภาษาไทย

บน Windows Phone 7, Windows Phone 7.5 นั้น ขาดจุดขายในด้านการรองรับภาษาท้องถิ่น อย่างเช่น ภาษาไทยเป็นต้น แต่บน Windows Phone 8 นั้นเพิ่มการรองรับภาษาถึง 50 ภาษาแล้ว ซึ่งแน่นอนว่ามีภาษาไทยด้วย และเป็นคีย์บอร์ดแบบ 4 แถวเสียด้วย

thai keyboard on WP8

 

 

via Digital Intrends