Microsoft Windows Phone 8: กับการโยนมือถือเครื่องเก่าทิ้ง และ Nokia ที่เดินโซเซไปเรื่อยๆ

Microsoft ได้เปิดตัว Windows Phone 8 ไปเมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งการเปิดตัว Windows Phone 8 ในครั้งนี้ก็มีอีกหลายๆเรื่องที่เราจำเป็นต้องรู้ เพราะดูแล้วรอบนี้ Microsoft ค่อนข้างจะทำกับลูกค้าและพาร์ทเนอร์ของตนไว้แสบเลยทีเดียว เรื่องราวดังกล่าวมีอะไรบ้าง มาไล่ดูกันเลยดีกว่า

windows phone 8

Windows Phone 8 สำหรับลูกค้าเก่า : ไล่ไปซื้อเครื่องใหม่

จากกงานเปิดตัว Windows Phone 8 ของ Microsoft ไม่ได้มีการพูดถึงวันจำหน่ายอย่างเป็นทางการของ Windows Phone 8 แต่คาดว่าน่าจะเป็นช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2012 นี้

ทำไมต้องเป็นเครื่องใหม่? สำหรับลูกค้าปัจจุบันของ Windows Phone 7 หรือ Windows Phone 7.5 ที่กำลังใช้มือถืออย่าง HTC HD7 หรือ Nokia Lumia ทั้งหลาย ขอแสดงความเสียใจด้วย มือถือของพวกคุณไม่ได้ไปต่อ ไม่สามารถอัพเกรดเป็น Windows Phone 8 ได้ แต่จะมีเพียงบางรุ่นได้รับการอัพเกรดเป็น Windows Phone 7.8 แทน

อะไร Windows Phone 7.8?

Windows Phone 7.8 คือ เฟิร์มแวร์อัพเกรดสำหรับ Windows Phone 7.5 ปัจจุบัน บางรุ่นเท่านั้นที่จะได้รับการอัพเกรดนี้ ซึ่งจะได้รับ Start Screen UI แบบเดียวกับ Windows Phone 8 ซึ่งเท่าที่อ่านจาก The Verge แล้วก็พบว่า Windows Phone 7.8 นั้น เป็นเพียงแค่ UI ครอบทับไว้ให้หน้าตาเหมือน Windows 8 เท่านั้น ส่วนฟีเจอร์อื่นๆก็ไม่ได้รับเพิ่มแต่อย่างใด และไม่มีการพูดถึงภาษาไทยอีกด้วย

นอกจากนี้ถึงแม้ว่า Windows Phone 8 จะสามารถรันแอพของ Windows Phone 7 ได้ แต่ Windows Phone 7.8 ก็ไม่สามารถใช้งานแอพของ Windows Phone 8 ได้ แสดงว่าจะไม่มีแอพเพิ่มแล้วบน Windows Phone 7.8?

สำหรับเครื่องที่จะได้รับการอัพเกรด Windows Phone 8 นั้นบน keynote นั้นมีเพียงแค่ Nokia Lumia, Samsung Focus S, Focus Flash, HTC Titan, HTC Radar เท่านั้น

เพราะฉะนั้น Windows Phone ยุคแรก เป็นอันว่าโดนทิ้งเรียบร้อยแล้วครับ

สิทธิประโยชน์ของ Windows Phone 8

ทำไม Microsoft ถึงต้องทิ้ง ecosystem ปัจจุบัน และมุ่งไปหา Windows Phone 8 แทน ซึ่งบน Windows Phone 8 นั้นก็มีเทคโนโลยีใหม่ๆที่เพิ่มเข้ามามากมาย อย่างการแชร์ kernel ร่วมกันของ Windows Phone 8 และ Windows 8 ที่จะใช้ Windows NT kernel ตัวเดียวกัน ซึ่งก็จะทำให้นักพัฒนาสามารถพัฒนาแอพได้อย่างง่ายดาย สร้างทีเดียวปรับแต่งให้เข้ากันได้ทั้ง 2 ระบบ เพราะมี API ที่เหมือนกันเป็นจำนวนมาก

ส่วนฟีเจอร์อื่นๆของ Windows Phone 8 นั้น ไปอ่านเพิ่มได้จาก ข่าวเปิดตัวของ Windows Phone 8 ครับ

Nokia ที่เริ่มเดินขาเป๋ไปเรื่อยๆ

nokia

เป็นที่ทราบกันดีว่า หลังจากที่ผู้นำของ Nokia ที่เป็นพนักงานเก่าของ Microsoft อย่าง Stephen Elop ได้ประกาศลงเดิมพันไว้กับ Windows Phone เพียงอย่างเดียว และโยน Symbian ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการที่มียอดขายสูงของบริษัททิ้ง ส่งผลให้ยอดขายของ Nokia ลดลงเป็นจำนวนมาก และโดน Samsung ชิงตำแหน่งเบอร์ 1 ไปครอง ซึ่ง Nokia ก็ได้แต่หวังว่า Lumia ซึ่งเป็นสายการผลิต Windows Phone จะช่วยต่อลมหายใจบริษัทไว้ได้

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าอะไรๆมันจะสายไปแล้ว เพราะหลังจากสถาบันการเงิน 3 สถาบันหลัก ได้ downgrade หุ้นของ Nokia ลง เหลือเพียง “สถานะขยะ” และ Nokia ก็ต้องทำการลดปัญหาการเงินของบริษัทลงโดยการ lay off พนักงานทิ้งจำนวน 10,000 คนในปี 2013 และนอกจากนี้รายได้ของธุรกิจมือถือสมาร์ทโฟนของ Nokia ก็ตกต่ำลง เมื่อเทียบกันปีต่อปี จะพบว่าลดต่ำลงไปถึง 52% ตั้งแต่ไตรมาสแรกของปี 2012

หันมาดูผู้ผลิต Windows Phone กันในตลาดบ้าง จะเห็นได้ว่า จะมี Samsung, HTC  และ Nokia เป็นหลัก เพียงแต่ว่าจุดแตกต่างก็คือ ทั้ง 2 บริษัทแรกนั้น “โฟกัสที่มือถือ Android เป็นหลัก” ส่วน Nokia? นั้นผลิตแค่ Windows Phone ที่ได้วางเดิมพันบริษัทตัวเองทั้งหมดไว้เท่านั้น และปัจจุบัน Nokia Lumia ก็โดน Microsoft เตะเข่าสกัดดาวรุ่งไปเสียแล้ว เพราะตอนนี้ Lumia ไม่สามารถอัพเกรดเป็น Windows Phone 8 ได้แล้ว แต่จะได้รับการอัพเกรดเป็นเพียง Windows Phone 7.8 ที่มาคั่นเวลาเท่านั้น นอกจากนี้ Nokia ต้องมานั่งซัพพอร์ทมือถือ Windows Phone ของตนที่จะกลายเป็นแค่แพลตฟอร์มพิการๆตัวหนึ่งเท่านั้น

ตอนนี้ Nokia คงเหลือเพียงแค่การลงเดิมพันครั้งสุดท้ายกับ Windows Phone 8 ที่จะออกมาในไตรมาสสุดท้ายของปีนี้

และด้านล่างคือ 3 สิ่งปัจจุบันที่ Nokia กำลังเผชิญอยู่จนบัดนี้

1. หุ้น Nokia ตกลงต่ำที่สุดในรอบ 17 ปี

2. Microsoft เปิดตัวแท็บเล็ตของตัวเองที่ชื่อ Microsoft Surface ซึ่งก็ไม่ได้ให้ Nokia มาผลิตให้

3. จากการเปิดตัว Windows Phone 8, Microsoft ตัด Windows Phone 7 ทิ้งทันที เหลือแต่เพียง Nokia ที่เดินโซเซ เป๋ไปเป๋มา

สรุปแล้ว Nokia ตอนนี้เป็นแค่ของเล่นของ Microsoft เท่านั้นสินะ …

 

เรียบเรียงจาก Digital Intrends