[Digital TV ตอนที่ 1] ทำความรู้จักทีวีดิจิตอล ทำไมถึงต้องเปลี่ยน?

doodee-mascot

พักจากข่าวสารสมาร์ทโฟนกันสักครู่ วันนี้ผมมีบทความเกี่ยวกับทีวีดิจิตอลยุคเปลี่ยนผ่านการเผยแพร่สัญญาณโทรทัศน์จากระบบอนาล็อก (Analog) ปัจจุบันที่ใช้กันมาช้านานสู่ยุคต่อไปดิจิตอล ซึ่งตอนนี้อยู่ในช่วงทดลองออกอากาศ(1-24 เมษายน 57 )ใน 4 จังหวัด กรุงเทพฯ เชียงใหม่ สงขลา และนครราชสีมา และจะต้องเริ่มออกอากาศเปิดผังรายการใหม่ ในวันที่ 25 พฤษภาคม 2557 นี้

ยุคของกิจการโทรทัศน์ภาคพื้นดินบ้านเราแบ่งเป็น 3 ยุค (Generation)ยุคที่ 1 ยุคโทรทัศน์ขาว-ดำ (พ.ศ. 2490 – 2510) ยุคที่ 2 ยุคโทรทัศน์สี (พ.ศ.2510 – 2555) และยุคที่ 3 คือ ยุคโทรทัศน์ระบบดิจิตอล

ย้อนภูมิหลัง

analog-tvก่อนอื่นต้องย้อนไปถึงยุคชมทีวีผ่านเสาอากาศ ระบบการออกอากาศของฟรีทีวีบ้านเรา (3,5,7,9,11,TPBS) ปัจจุบันออกอากาศด้วยระบบอนาล็อกคลื่นที่ส่งผ่านอากาศจากเสากระจายสัญญาณโทรทัศน์ต้นใหญ่ๆ ไปยังเสาก้างปลาหรือว่าเสาหนวดกุ้งตามบ้านเรือน (ไม่ได้ยิงสัญญาณไปยังดาวเทียมเลย) เรียกเทคนิคแบบนี้ว่า “ทีวีภาคพื้น” (Terrestrial Broadcasting) ด้วยข้อเสียของระบบอนาล็อก 1 ช่องทีวี ใช้ช่วงคลื่นกว้างมาก ถูกรบกวนสัญญานได้ง่าย มีช่องได้น้อย จึงทำให้เกิดการคิดการส่งสัญญาณแบบใหม่ขึ้นมา 3 กลุ่มใหญ่ ๆ

  • กลุ่มแรกการรับส่งสัญญาณผ่านดาวเทียมหรือเรียกง่าย ๆ ว่า ทีวีดาวเทียม ข้อดีคือมีได้หลายช่อง ไปได้ไกล แต่มีข้อเสียต้องเสียค่าติดตั้งจานเพิ่ม หรือบางทีก็มีค่าบริการรายเดือนด้วย และสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวยก็ไม่สามารถดูได้
  • กลุ่มที่สอง รับส่งสัญญาณผ่านสายเคเบิลหรือเรียกกันว่า เคเบิลทีวี ข้อดีคือมีได้หลายช่องเช่นกัน  แต่มีข้อจำกัดเรื่องพื้นที่การให้บริการและเสียค่าบริการรายเดือน

analog-digital

  • กลุ่มที่สาม กลุ่มที่กำลังจะเกิดในบ้านเรา  การรับส่งสัญญาณโทรทัศน์ระบบดิจิตอลคือการนำเทคโนโลยีดิจิตอลมาช่วยพัฒนาคลื่นวิทยุที่มีอยู่ให้มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น เริ่มตั้งแต่ต้นทาง   “เสาอากาศภาคพื้นดิน” จนถึงทีวีที่บ้านเรา ซึ่งตัวเครื่องจำเป็นต้องมีภาครับหรือ Digital Tuner ที่มีมาตรฐาน DVB-T2 หรือใช้กล่อง Set top Box เป็นตัวรับสัญญาณและเชื่อมต่อเข้าทีวีอีก ซึ่งผมจะกล่าวในบทความต่อ ๆ ไป

ทำไมถึงต้องเปลี่ยนเป็นทีวีดิจิตอล

โทรทัศน์ระบบดิจิตอลมีคุณภาพสัญญาณภาพและเสียงที่ดีกว่าระบบแอนะล็อก    สามารถนำเสนอได้คมชัดขึ้นด้วยมาตรฐานความคมชัดสูง (High Definition : 720p )  หรืออาจจะแบ่งได้เป็นหลายช่องรายการมาตรฐานความคมชัดปกติ (Standard Definition : 480p)   ทำให้เกิดทีวีได้หลายช่องจากเดิม 6 ช่อง บนคลื่นความถี่เดิมที่มีอยู่ แถมได้ความคมชัด และ ประหยัดการใช้พลังงานไฟฟ้ามากกว่าระบบแอนะล็อกหลายเท่าตัว

ทำไมไม่ดูผ่านทีวีดาวเทียมหรือเคเบิลทีวี

การรับสัญญาณของทีวีดิจิตอล นั้นการรับสัญญาณโดยใช้สายอากาศธรรมดาที่ใช้กันอยู่ตามบ้านเรือนทั่วไป ไม่ต้องติดจานรับสัญญาณดาวเทียม หรือ การเป็นสมาชิกเคเบิลทีวี  มีอะไรบังหรืออากาศไม่ปลอดโปร่ง สายไปไม่ถึง ก็ดูไม่ได้แล้ว  ทีวีดิจิตอลจะส่งคลื่นวิทยุ ส่งสัญญาณในลักษณะ broadcast กระจายรอบทิศทาง ซึ่งสามารถแพร่กระจายได้ในระยะทางที่ไกล และสามารถเดินทางผ่านสิ่งกีดขวางได้ ไม่จำกัดในเรื่องการถูก กำแพงหรือถูกตึกสูงบัง และยังไม่ถูกข้อจำกัดในเรื่องของการเดินสายสัญญาณ สามารถส่งสัญญาณไปนอกเขตเมืองได้ด้วย

สำหรับการรับชมทีวีดิจิตอลในปี2557จะดำเนินการครอบคลุมพื้นที่กรุงเทพฯ นครราชสีมา เชียงใหม่สงขลา อุบลราชธานี สุราษฎร์ธานีระยอง สิงห์บุรี สุโขทัยขอนแก่น ร้อยเอ็ด เชียงรายสระแก้ว นครสวรรค์ นครศรีธรรมราชภูเก็ต ตรัง ลำปาง สกลนครสุรินทร์ น่าน เพชรบูรณ์และประจวบคีรีขันธ์ ส่วนปี2558จะขยายเพิ่มที่กาญจนบุรี ชุมพร ตราด มุกดาหารตาก แม่ฮ่องสอน ระนอง เลยชัยภูมิ แพร่ สตูล อุตรดิตถ์บึงกาฬ ศรีสะเกษ และยะลาก่อนที่จะขยายการครอบคลุมโครงข่ายให้ประชาชนสามารถรับชมได้ทั่วประเทศภายใน4ปี

ทั้งนี้ท่านยังสามารถรับชมทีวีระบบแอนาล็อคได้ไปจนถึงปี 2563 จากนั้นก็จะเปลี่ยนเป็นระบบดิจิตอลทั้งหมด ส่วนท่านที่ชมฟรีทีวีผ่านทางดาวเทียมและเคเบิ้ลก็ยังคงสามารถรับชมได้ตามปกติ ส่วนเรื่องช่องต่าง ๆ และ และวิธีรับชม จะมาเล่าให้ฟังในบทความต่อ ๆ ไปครับ

ที่มา : Thairath ,กสทช ,ทีวีดิจิตอล ,Daily NEWS