2 แฮคเกอร์ปลดล็อคอุปกรณ์ iOS ที่หาย กว่า 5,700 เครื่อง ใน 5 นาที หลัง Apple เมินคำเตือน

icloud-hacked-by-doulCi-team
ภาพจาก https://twitter.com/abraham91612877/status/469262149433315328/photo/1

Find my iPhone หนึ่งในเครื่องมือสำหรับตามหาตำแหน่งอุปกรณ์ iOS และยังสั่งล็อคเครื่องได้ด้วย ซึ่งผู้ที่จะไปใช้ต่อหรือโจรจะต้องปลดล็อคโดยใส่ Apple ID และ Password ของ iCloud ก่อนจึงจะปลดล็อคเครื่องแล้วสามารถใช้งานได้ แต่ก็เกิดเรื่องขึ้น….

เมื่อสองแฮคเกอร์ AquaXetine และ MerrukTechnolog จากทีม doulCi ออกมาเปิดเผยกับทาง Cult of Mac ว่าสามารถปลดล็อคเครื่องเหล่านั้นได้ โดยไม่ต้องใส่ Apple ID  และ Password ของ iCloud บนเครื่องที่ถูกล็อค และได้แจ้งไปยังทางแอปเปิลไปนาน แต่ก็ไม่ได้รับการแก้ไข จึงสร้างเว็บขึ้นมาให้ผู้ที่มีเครื่องที่ถูกล็อคเข้าไปติดต่อเพื่อทำการปลดล็อคฟรีหรือจะเลือกบริจาคให้ทีมตามกำลังศรัทธา

เมื่อเรื่องนี้แดงขึ้นทางแอปเปิลจึงอีเมลล์ติดต่อมายังทีม doulCi แต่ก็ไม่เป็นผลพวกเขาลบอีเมลล์ทิ้งแล้วทวีตเยาะเย้ย “สายเกินไปแล้วจ้า….”

และหลังจากนั้นก็ทวีตโชว์ผลงานการปลคล็อคอุปกรณ์ iOS กว่า 5700 เครื่องถูกปลดล็อคภายใน 5 นาทีและเหลืออีกกว่าหมื่นเครื่องรอการปลดล็อค


โดยบรรดาผู้ที่ได้รับการปลดล็อคเครื่องต่างทวีตไปขอบคุณทั้ง 2 แฮคเกอร์ โชว์ภาพ iPhone เรียงราย


ณ ตอนนี้ยังไม่มีการแถลงจากแอปเปิลเกี่ยวกับกรณีนี้ ถือเป็นข่าวร้ายสำหรับผู้ที่ทำเครื่องหายในขณะนี้ ส่วนผู้ใช้ iOS ที่มีเครื่องอยู่ในมือตอนนี้กำไว้ให้แน่นนะครับอย่าให้หายเชียวล่ะ เพราะเครื่องหายแล้วถ้าถูกปลดล็อคล้างเครื่องใหม่จะตามหาจาก Find My iPhone ไม่เจอ…

source Cult Of Mac via DroidSans