ซัมซุงไอเดียเจ๋งพัฒนาแอป Look at me เพื่อเด็กออทิสติก

Samsung Look at me

ในประเทศไทยปีก่อนซัมซุงมีแอปพลิเคชันอ่านหนังสือให้ผู้พิการทางสายตา Read for the blind ส่วนปีนี้ในเกาหลีใต้ได้มีแอปพลิเคชันเพื่อเด็กออทิสติกชื่อ Look at me

แอปพลิเคชัน Look at me ซัมซุงได้พัฒนาร่วมกับ Seoul National University Bundang Hospital และ Yonsei University ในการดีไซน์แอปพลิเคชันนี้ขึ้นมา โดยมีสมมติฐานจากที่เด็กออสทิสติกจะไม่อาจตีความจากสีหน้า แววตา (eye contact) ของคนที่อยู่ตรงหน้าได้ จึงไม่อาจสื่อสารได้ดีนัก ซึ่งแอปพลิเคชันนี้จะตอบโจทย์ปัญหาดังกล่าว

ในช่วงการทดสอบได้ให้เด็กๆ 20 คน ทดลอง Look at me เป็นเวลา 8 สัปดาห์ โดยเปิดให้ใช้ทุกฟังก์ชันที่จะช่วยในการสื่อสาร และได้ผลการทดสอบที่ดีมากๆ เพราะทำให้เด็กๆ เข้าใจ eye contact ดีขึ้น จำแนกความต่างของอารมณ์ รวมถึงจดจำใบหน้าได้ดีขึ้น

ตัวแอป Look at me ทำงานภายใต้คอนเซปต์ของเกม Interactive ซึ่งเป็นการเล่นเกมแบบตอบสนองทันใด จะเป็นกระบวนการสร้างการเรียนรู้ที่ดีทางหนึ่ง ในเวลานี้ Look at me เปิดให้ดาวน์โหลดแล้วใน Play Store รองรับในสมาร์ทโฟนซัมซุงรุ่น  Galaxy S5, Galaxy S4, Galaxy S3, Galaxy Note 4, Galaxy Note 3, Galaxy Note 2, Galaxy Zoom 2, Galaxy Zoom และ Galaxy Tab S. 

ที่มา: FastCoCreate