ศึกมือถือ 2 ซิม!! เปรียบเทียบการใช้งาน Samsung Galaxy Grand และ i-mobile IQ6

จากคราวแล้วที่ทางทีมงาน Mobiledista ได้ทำการรีวิวภาพถ่ายจากกล้องของ Smartphone ทั้งสองตัวกันไปแล้ว คราวนี้เรามาลองสัมผัสกับการใช้งานตัวเครื่องกันดูจริงๆกันบ้างดีกว่า ว่ามันให้ความรู้สึกอย่างไรกันบ้าง เผื่อใครที่กำลังลังเลอยู่ว่าจะซื้อตัวไหนดีระหว่างทั้งสองตัวนี้จะได้ตัดสินใจได้ถูก และไม่ต้องมาเสียใจภายหลังกันครับ

สำหรับคราวนี้เราจะมาลองทดสอบเรียงตามลำดับกันดีกว่าทั้งสัมผัส ความรู้สึก การใช้งาน เสียง และฟังก์ชั่น

[button color=”white” size=”medium” link=”http://www.mobiledista.net/preview-samsung-galaxy-grand-gt-i9082/” target=”blank” ]รีวิว Samsung Galaxy Grand[/button]

การออกแบบ

IMG_4987

เมื่อลองได้จับเครื่องทั้งสองตัวแล้ว รู้สึกได้เลยครับว่าตัวเครื่อง i-mobile IQ6  นั้นจับได้กระชับมือกว่า เนื่องจากความกว้างของตัวเครื่องกำลังพอดีไม่กว้างเกินไป ทั้งที่ตัวเครื่องทั้งคู่นั้นมีขนาดหน้าจอเท่ากัน คือ 5 นิ้ว ที่เป็นแบบนี้นั่นก็เพราะว่าตัวเครื่อง i-mobile IQ6  นั้นมีขอบจอที่กว้างน้อยกว่า Samsung Galaxy Grand นั่นเอง

iq6grand2

ส่วนในเรื่องของดีไซน์ รูปร่างหน้าตาของตัวเครื่องนั้นค่อนข้างจะคล้ายกันเอามากๆ ครับ เครื่องสีขาว หากมองผ่านๆ บางคนอาจจะแยกไม่ออกด้วยซ้ำว่าเครื่องไหนเป็นเครื่องไหน แต่ลองสังเกตดูดีๆ ตัวเครื่อง Galaxy Grand จะมีส่วนโค้งมากกว่าเล็กน้อย โดยส่วนตัวแล้วผมชอบทั้งคู่นะ แต่ i-mobile IQ6  เสียเปรียบอยู่เล็กน้อยตรงที่ว่าปุ่มทั้งหลายบนเครื่องนั้นกดค่อนข้างยาก ทั้งปุ่ม Power ปุ่ม Home ปุ่ม Menu ปุ่ม Back ในหลายๆ ครั้งก็เล่นเอาหงุดหงิดอยู่เหมือนกัน โดยเฉพาะปุ่ม Power นี่แหละ ที่กดยากเอามากๆ ต้องกดย้ำอยู่หลายทีกว่าจะกดได้ สำหรับคนมือใหญ่แล้ว อาจจะไม่เหมาะเท่าไหร่

[box type=”shadow” align=”aligncenter” ]เปรียบเทียบ : Samsung Galaxy Grand เฉือนชนะเล็กน้อย[/box]

หน้าจอผู้ใช้งาน (User Interface)

18-03-56 2-05-25 PM
หน้าจออินเตอร์เฟสของ Galaxy Grand

Samsung Galaxy Grand มี Touchwiz UI ส่วน i-mobile IQ6  ไม่ได้มี UI ของตัวเองเป็นพิเศษ และใช้ UI ของ Android 4.1 โดยตรง บางคนอาจจะยังไม่รู้ครับ ว่าสำหรับผู้ใช้ Android แล้ว หากเป็นมือใหม่จริงๆ และไม่ได้เก่งเรื่องเทคโนโลยีซักเท่าไหร่ การเรียนรู้การใช้งานมันนั้น ค่อนข้างที่จะยากพอสมควรเลยทีเดียว หากไม่มีเครื่องมือช่วยสอนล่ะก็ อาจจะต้องใช้เวลานานกันซักนิด ซึ่งนั่นแหละก็เป็นเหตุผลว่าเครื่อง i-mobile IQ6  นั้นจะดูเสียเปรียบซักเล็กน้อย ขณะที่ Touchwiz ที่เคยขึ้นชื่อว่าเป็น UI ที่ใช้พลังงานสิ้นเปลืองไปนิด มาถึงตัวที่ลงใน Galaxy Grand นั้น เท่าที่ดู ถือว่าผิดคาดครับ หลังจากที่ผมได้ลองใช้งานเจ้าเครื่องตัวนี้มา 2-3 วันก็พบว่าเจ้าเครื่อง Android จากเกาหลีใต้ตัวนี้ อยู่ได้นานขึ้นพอควร แต่เมื่อลองมาเทียบกับ i-mobile IQ6  ก็ถือว่าสูสีครับ เรื่องระยะเวลาในการใช้งาน

18-03-56 2-15-16 PM
หน้าจออินเตอร์เฟสของ i-mobile IQ6

ในส่วนของหน้าจอผู้ใช้งานนี้ผมจึงให้ Samsung Gaalxy Grand เฉือนชนะไปเล็กน้อย เนื่องจาก Samsung เค้าได้มีการพัฒนาระบบช่วยเหลือผู้ใช้งาน ทำให้สามารถเรียนรู้การใช้งานได้ง่ายกว่า แถมเรื่องความลื่นของระบบที่ดูแล้ว Samsung Galaxy Grand ใช้แล้วภาพเคลื่อนไหว และหน้าจอดูสบายตากว่า ขณะที่ i-mobile IQ6  ดูค้างๆ ในบางจังหวะ

[box type=”shadow” align=”aligncenter” ]เปรียบเทียบ: Samsung Galaxy Grand ชนะเลิศ[/box]

ระบบสนับสนุนผู้ใช้งาน

แน่นนอนครับว่า i-mobile IQ6  ที่แทบจะไม่มีอะไรแตกต่างจาก Android พื้นฐานเลย จะต้องแพ้ให้กับ Samsung Galaxy Grand อย่างราบคาบ เพราะ Samsung Galaxy Grand ได้รับการปรับแต่งมาให้เหมาะกับการใช้งานของผู้ใช้อย่างเราให้ดีขึ้นเรื่อยๆ นั่นแหละครับ นี่จึถือว่าเป็นจุดแข็งของ Samsung เค้าเลย

Screenshot_2013-01-23-18-52-26.jpg

และยิ่งใน Samsung Galaxy Grand ตัวนี้ก็ยังมีระบบใหม่ๆ อย่าง Pop up Play หรือ Popup Video คือ multitasking ที่แท้จริงเลยก็ว่าได้ เพราะเราสามารถที่จะดูหนังไปพร้อมกับๆทำอย่างอื่นไปด้วยได้ทั้งหมด หน้าต่างวีดีโอเล็กๆนี้สามารถที่จะย้ายได้อย่างอิสระ เท่านี้ก็จะไม่พลาดวีดีโอโปรด และเกมโปรดในเวลาเดียวกันแล้ว (สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการเปิดเว็บไป ดูหนังไปด้วย หรือส่ง sms แล้วก็ดูหนังไปด้วยได้ครับ)

3-15-2013 3-43-22 PM

ที่สำคัญ Galaxy Grand มีฟีเจอร์ Multi Window เหมือนกับ Galaxy Note 2 ด้วย ทำให้สามารถเปิดเว็บพร้อมกับเล่น ChatOn หรือเล่นเว็บพร้อมกับการเล่น gTalk ได้อย่างง่ายดาย

[box type=”shadow” align=”aligncenter” ]เปรียบเทียบ : Samsung Galaxy Grand เข้าวิน[/box]

สีของภาพบนหน้าจอ

IMG_4986

Galaxy Grand ซึ่งต้องการปรับให้ราคาถูกลงมาจึงเลือกใช้จอ TFT LCD ในขณะที่ IQ 6 ใช้ IPS Display ดูกันตามเนื้อผ้าแล้ว จอของ IQ 6 นั้นจะได้ภาพที่สีสันคมชัดสมจริงกว่า Galaxy Grand อย่างแน่นอนครับ ซึ่งในข้อนี้ ผมยกให้ IQ 6 ชนะเลิศไปเลย

แต่ให้เปรียบเรื่องภาพของหน้าจอ จอ TFT ของ  Galaxy Grand ก็ถือว่ายังอยู่ในระดับที่ดีครับ ตัวเทคโนโลยีอาจจะยังไม่ใช่เทคโนโลยีที่สมจริงที่สุด แต่หากนำมาใช้ดูหนังเล่นเกม ภาพที่ออกมาก็ยังคุณภาพพอใช้ได้ในระดับหนึ่งเลยแหละ

[box type=”shadow” align=”aligncenter” ]เปรียบเทียบ : i-mobile IQ 6 ชนะเลิศ[/box]

การเปิดเว็บไซต์ผ่านเว็บ Browser 

18-03-56 2-43-32 PM

ในส่วนนี้เป็นการดวลกันที่ระบบของตัวเครื่องเต็มๆ ครับ เพราะว่าทั้งสองเครื่องนี้มีขนาดจอที่เท่ากันเป๊ะ การเปิดเว็บไซต์จึงอยู่ที่การปรับจูนตัวเครื่องให้เหมาะกับการใช้งานมากกว่า ซึ่งหลังจากที่ได้ลองทดสอบเปิดเว็บไซต์ของ Mobiledista ด้วย Browser หลักของทั้งสองเครื่องแล้ว Galaxy Grand สามารถเข้าโหลดหน้าเว็บได้เร็วกว่า IQ6 อีกทั้งการเลื่อนขึ้นลงหน้าจอทำได้ดีกว่า เวลาเปิดเว็บที่ต้องมีการโหลดสคริปจาวา ก็จะโหลดได้เร็วกว่า เนื่องจากตัวซอฟท์แวร์ค่อนข้างทำมาดีกว่า แต่ข้อเสียของ Galaxy Grand คือความละเอียดน้อยกว่า IQ6 ทำให้มองในการแสดงผลแคบลง แต่ IQ6 ที่ความละเอียกสูงกว่า จะแสดงผลได้เยอะกว่า แต่ข้อเสียคือเบราว์เซอร์ไม่ค่อนลื่น

[box type=”shadow” align=”aligncenter” ]เปรียบเทียบ : Samsung Galaxy Grand เฉือนชนะหวุดหวิด[/box]

ระบบกล้อง

18-03-56 2-36-46 PM

แน่นอนว่า i-mobile IQ6  นั้นมีกล้องที่ความละเอียดสูงกว่า คือ 12 ล้านพิกเซล ในขณะที่กล้องของ Samsung Galaxy Grand มีความละเอียดเพียงแค่ 8 ล้านพิกเซลเท่านั้น ภาพที่ถ่ายได้จากกล้องของ i-mobile IQ6  นั้นจึงมั่นใจได้ว่าความละเอียดสูงกว่าแน่นอน อย่างที่เราได้เห็นกันในรีวิวคราวที่แล้วของ Mobiledista นั่นเอง

แต่ทว่าหากไม่ติดเรื่องความละเอียดของภาพ ลองมาดูที่ฟังก์ชั่นกันซักนิด ตัว i-mobile IQ6  นั้นมีลูกเล่นค่อนข้างน้อยกว่ามาก โดยมีเพียงแค่ฟังก์ชั่นพื้นฐานอย่าง Color Effect, White Balance, Scene Mode และที่เด่นที่สุดคือโหมด HDR เท่านั้น สำหรับคนที่ชอบใส่ลูกเล่นให้ภาพถ่ายแบบสำเร็จพร้อมอัพโหลดเลย อาจจะต้องไปเพิ่ง App ตัวอื่นในการถ่ายรูปแทนดีกว่า

18-03-56 2-57-22 PM
ภาพหน้าจอโปรแกรมถ่ายรูปของ Galaxy Grand

สำหรับ Galaxy Grand นั้น ถือว่าระบบของตัวกล้องที่ให้มานั้นมีค่อนข้างพร้อมมากทีเดียวครับ โดยนอกจากฟังก์ชั่นพื้นฐานที่ i-mobile IQ6  มีเช่นกันแล้ว ก็ยังมีระบบสนับสนุนอีก เช่น ระบบตรวจจับใบหน้า พานอราม่า บิ้วตี้ หรือว่าสไมล์ชอท ด้วยระบบแค่นี้ ไม่ว่าฝีมือในการถ่ายรูปจะห่วยแค่ไหน แต่อย่างน้อยเราก็มั่นใจได้ว่าจะได้รูปสวยๆ เก็บความทรงจำดีๆ เอาไว้แน่นอนครับ

18-03-56 2-57-13 PM
ภาพหน้าจอโปรแกรมถ่ายรูปของ i-mobile IQ6
[box type=”shadow” align=”aligncenter” ]เปรียบเทียบ : ดีคนละด้าน i-mobile IQ6 เฉือนด้วยความละเอียดและความคมชัดของกล้อง แต่ Samsung Galaxy Grand เฉือนด้วยฟังก์ชั่น[/box]

การใช้งาน Application

จุดนี้เป็นจุดที่ควรจะต้องคำนึงที่สุด ในการเลือกซื้อเครื่อง Smartphone เลยทีเดียวครับ เราซื้อเครื่อง Smartphone มีเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้เรา แต่ไม่ใช่ว่าเราจะต้องมานั่งรอเครื่องโหลดเพราะเครื่องช้า ทำเอาเสียเวลาแทน แน่นอนครับว่าทั้งสองเครื่องนี้ไม่ใช่แบบนั้นแน่ๆ เพราะทั้งคู่ใช้ CPU เป็น Dual-Core เหมือนกัน ข้อแตกต่างจึงอยู่ที่แบรนด์เนมของ CPU ทั้งสอง ที่ Galaxy Grand เลือกใช้ Qualcomm Snapdragon S4 ส่วน i-mobile IQ6  เลือกใช้ MediaTek 6577 ครับ

18-03-56 3-03-25 PM
ทดสอบด้วยแอพ AnTuTu Benchmark ภาพซ้ายของ Galaxy Grand / ขวา i-mobile IQ6

เห็นทั้งคู่มี CPU เป็น Dual-Core ทั้งคู่แล้ว แต่อย่าคิดว่าความเร็วของตัวเครื่องจะเท่ากันเชียวล่ะ เพราะเท่าที่ผมลองดูแล้ว เมื่อโหลด App ที่เหมือนกัน การทำงานของ App บน Galaxy Grand กลับทำได้ดีกว่าเยอะมาก ทั้งลื่นไหล ทั้งเร็ว แต่ในขณะที่ i-mobile IQ6  เมื่อผมได้ลองเปิด App ตัวเดียวกัน i-mobile IQ6  กลับโหลดข้อมูลได้ช้ามาก ตัว UI ไม่ค่อยจะลื่อนซักเท่าไหร่ แถมเมื่อผมลองเอาไปเทียบกับ Galaxy S2 อีกเครื่องของผมที่มี Specs ใกล้เคียงกัน แต่ออกมาวางขายก่อนหน้านี้เกือบ 2 ปีแล้ว ก็ยังเร็วกว่า i-mobile IQ6  เกือบ 2 เท่าเลยทีเดียวครับ

แต่ App ที่มีปัญหาแบบนี้ก็ไม่ได้เป็นทุก App หรอกครับ App ส่วนใหญ่ก็ถือว่ายังทำงานได้ดี เพียงแต่มีแค่บาง App เท่านั้นที่การแสดงผลมีปัญหา ซึ่งข้อนี้หากใครเจอ ก็ต้องยอมรับกันไปครับ (เท่าที่ลองดู App ที่สร้างด้วย HTML 5 บนเครื่อง i-mobile IQ6  จะมีปัญหาในการแสดงผลพอสมควร)

[box type=”shadow” align=”aligncenter” ]เปรียบเทียบ : Samsung Galaxy Grand คะแนนนำเข้าเส้นชัย[/box]

การรองรับ 3G

แน่นอนว่าในเมืองไทยยังไม่ได้เปิดการใช้งาน 3G ความถี่ 2100 MHz อย่างเป็นทางการ เวลาจะซื้อเครื่อง Smartphone ตัวใหม่ จึงต้องระวังกันให้ดีครับ ว่าจะซื้อเครื่องมาเป็นรุ่นที่เครือข่ายที่เราใช้งานอยู่ ไม่รองรับสัญญาณ 3G หรือไม่ ซึ่งในเรื่องนี้ ทั้งคู่รองรับ 3G ด้วยตัวเลือกที่เหมือนกันครับ โดย Galaxy Grand ถึงแม้จะไม่ได้รองรับเครื่องเดียวทั้งความถี่ 850 / 2100 MHz และ 900 / 2100 MHz แต่ก็มีขายแยกทั้งสองแบบเครื่องละรุ่นไปเลย (ตอนไปซื้อระวังกันให้ดีล่ะครับ ซื้อมาผิด อาจแทบต้องย้ายเครือข่ายไปใช้ค่ายอื่น หรือรอจนกว่าคนไทยจะได้ใช้ 3G ความถี่ 2100 MHz กันเลยทีเดียว)

ภาพซ้ายของ Galaxy Grand / ขวา i-mobile IQ6
ภาพซ้ายของ Galaxy Grand / ขวา i-mobile IQ6

ในขณะที่ i-mobile IQ6  ก็เช่นเดียวกัน รุ่น i-mobile IQ6  จะรองรับ 3G ความถี่ 850 / 2100 MHz ในขณะที่รุ่น IQ 6A จะรองรับความถี่ 900 / 2100 MHz ตอนซื้อเครื่องก็ระวังกันดีๆ ด้วยล่ะ หากซื้อผิดอาจต้องทำใจกันยาวเลยล่ะ

[box type=”shadow” align=”aligncenter” ]เปรียบเทียบ : เสมอกัน[/box]

พลังเสียงจากลำโพง

18-03-56 3-33-10 PM

เท่าที่ผมลองทดสอบเปิดเสียงเพลงจากทั้งสองเครื่องประชันกัน ถือว่าประสิทธิภาพของลำโพงค่อนข้างสูสีครับ ทั้งความดังของเสียง เสียงของเครื่องดนตรี แต่หากดูจากความชอบส่วนตัวแล้ว ผมชอบเสียงจากเครื่อง i-mobile IQ6  มากกว่าเล็กน้อย

[box type=”shadow” align=”aligncenter” ]เปรียบเทียบ : i-mobile IQ6 ชนะหวุดหวิด[/box]

ราคา

หากเทียบความคุ้มค่าแล้ว ทั้งสองตัวนั้นมีฟังก์ชั่นที่คล้ายกัน จะต่างกันก็ที่ Samsung Galaxy Grand อาจจะให้ประสบการณ์ใช้งานที่ดีกว่า ในเรื่องระบบการใช้งานที่ดูเป็นมิตรมากกว่า แต่หากเทียบกันเรื่องราคาจริงๆ ผมคิดว่าสมเหตุสมผลกันทั้งคู่ครับ i-mobile ได้เรื่องของราคาประหยัด แต่ Samsung Galaxy Grand ได้เรื่องระบบการใช้งานที่ดีกว่า แถมนอกจากนี้ Samsung ยังมี App ที่ชื่อว่า Galaxy Gift ให้เรานำมาไปใช้แลกของสมนาคุณถอนทุนคืนทีหลังก็ได้ด้วย

  • Samsung Galaxy Grand ราคา 11,900 บาท
  • i-mobile IQ6 ราคา 8,990 บาท
[box type=”shadow” align=”aligncenter” ]เปรียบเทียบ : เสมอกัน ราคาเมื่อเทียบกันด้วยฟังก์ชั่น สมเหตุสมผลกันทั้งคู่[/box]

หากเพื่อนๆ กำลังตัดสินใจเลือกซื้อ Smartphone ตัวไหนอยู่ ก็หวังว่าข้อมูลนี้น่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ไม่มากก็น้อยนะครับ สำหรับ i-mobile IQ6  กับ Samsung Galaxy Grand นั้นต้องยอมรับจริงๆ ว่าเป็นมวยที่ถูกคู่ ด้วยความสามารถที่ไม่ทิ้งห่างกัน หากใครได้ลองใช้ดู ผมรับรองได้ว่าต้องรู้สึกถึงประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ดีเยี่ยมสำหรับ Smartphone ราคาประมาณ 1 หมื่นบาทเลยล่ะ