มารู้จักกับ ‘Linaro’ แอนดรอยด์ที่มีประสิทธิภาพสูงกว่า Ice Cream Sandwich ถึง 2 เท่า!

ตอนนี้ได้มีการพัฒนาแอนดรอยด์ build ใหม่ออกมาแล้ว โดยพัฒนาขึ้นมาจาก Android 4.0.4 ICS และมีชื่อว่า ‘Linaro’ ซึ่ง Linaro นี้มีความเร็วที่สูงมาก และสามารถเพิ่มประสิทธิภาพให้สูงกว่า Android 4.0.4 เดิมๆถึง 100% หรือเรียกได้ว่าเร็วกว่าเดิมถึง 2 เท่านั่นเอง

Bernhard Rosenkranzer หนึ่งในทีมพัฒนาของ Linaro ในคลิปวีดีโอด้านล่างนี้ ได้โชว์ประสิทธิภาพตัวอย่างของ Linaro ให้ดู โดยเขาใช้ Pandaboard จำนวน 2 อัน โดย Pandaboard นี้จะมีซีพียู TI OMAP 4430 อยู่ (เช่นเดียวกับ Motorola RAZR) ซึ่งเครื่องหนึ่งเป็น Android 4.0.4 ส่วนอีกเครื่องหนึ่งเป็น Linaro และจาก Pandaboard ที่เขาโชว์ให้ดูจะเห็นว่า Linaro นั้นเร็วกว่า Android 4.0.4 ICS

Rosenkranzer ยังได้บอกอีกว่า ตอนนี้ได้ส่งโค้ดของ Linaro ไปยัง CyanogenMod 9 แล้ว และกำลังรอการตอบรับอยู่ ซึ่ง Linaro จะถูกนำไปรวมกับ CyanogenMod 9 แต่ก็ยังไม่ทราบว่าเมื่อไหร่เราถึงจะได้เห็น CyanogenMod 9 ที่รวมกับ Linaro แล้ว เพราะกฎข้อแรกของ Cyanogen คือ ห้ามถามว่าจะปล่อยออกมาเมื่อไหร่ เพราะฉะนั้นก็อดใจรอกันสักหน่อยดีกว่าครับ

แต่ถ้าใครอดใจไม่ไหว อยากทดสอบประสิทธิภาพของ CM Linaro และตอนนี้ถือ Galaxy Nexus อยู่ สามารถเข้าไปดาวน์โหลด CM Linaro เวอร์ชั่นอย่างไม่เป็นทางการได้ จาก ที่นี่ ครับ (ในนี้ก็มีผลการทดสอบประสิทธิภาพระหว่าง CM9 กับ CM Linaro อยู่ด้วย)

 

via Android Police

Join the Forum discussion on this post