รีวิว Lenovo Vibe Z: สเปกจัดเต็ม ราคาเขย่าวงการ รองรับ 4G LTE

Lenovo-VibeZ-Pic2

ในบทความนี้ผมจะมารีวิวเรือธงตัวใหม่ล่าสุดของ Lenovo ที่พัฒนาและต่อยอดมาจาก Lenovo K900 รุ่นที่ผมกำลังพูดถึงก็คือ Lenovo Vibe Z หรือ Lenovo K910L เรือธงสเปกแรงที่มาเจาะตลาดช่วงไตรมาสแรกในไทย เปิดตัวด้วยราคาเขย่าวงการ ด้วยค่าตัว 14,990 บาท และเปิดตัวร่วมกับ เครือข่าย Truemove H แน่นอนว่าต้องรองรับ 4G LTE อย่างแน่นอน

ราคาถือเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นของรุ่นนี้ก็ว่าได้ แต่นั่นยังไม่ใช่ทั้งหมด อย่างที่ผมบอก ตัวนี้สเปกจัดเต็มมากๆ ไล่มาตั้งแต่หน้าจอ IPS 5.5 นิ้ว ซีพียู Snapdragon 800 quad-core 2.2GHz Krait 400 แรม 2GB กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซลและรองรับ 4G LTE ด้วย เห็นไหมครับว่าสเปกจัดเต็มมากๆ แต่ราคาเปิดตัวอยู่ที่ราคา 14,990 บาทเท่านั้น

ข้อมูลสเปก Vibe Z

 • หน้าจอ 5.5 นิ้ว Full HD
 • ซีพียู Quad-Core Snapdragon 800 ความเร็ว 2.2GHz Krait 400
 • แรม 2GB
 • หน่วยความจำ 16 GB
 • จีพียู Adreno 330
 • รัน Android 4.3 (Jelly Bean)
 • กล้อง 13 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED คู่
 • กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล
 • บางเพียง 7.9 มม.
 • รองรับ 4G
 • แบตเตอรี่ 3000 mAh

ข้อมูลสเปกเต็มๆ ของ Vibe Z

Vibe Z มาพร้อมกับหน้าจอ IPS ขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียดแบบ Full HD 1080p ความละเอียดต่อพิกเซลอยู่ที่ 401 ppi  เรื่องความคมชัดของหน้าจอ หายห่วงครับ คมกริบละเอียดสุดๆ ให้สีสันที่สมจริง ไม่สดสนรู้สึกว่าแสบตา หรือให้ความรู้สึกเกินจริง เรื่องความแข็งแรงตัวนี้ใช้กระจกกันรอย Gorilla Glass 3

Lenovo-VibeZ-Pic1

แค่สเปกจอเมื่อเทียบกับราคาแล้วคุ้มค่ามากๆ ครับ อีกทั้งกล้องหน้ายังให้มาถึง 5 ล้านพิกเซลเลย ให้มุมของภาพกว้างถึง 84 องศา ทำให้ได้ภาพที่กว้างขึ้นกว่ากล้องหน้าของมือถือทั่วไป เรื่องคุณภาพก็ใกล้เคียงกล้องหลังของหลายๆ รุ่นเลย แต่น่าเสียเดยที่ไม่ใส่ฟังก์ชั่นเสริมแบบ Vibe X มาให้แม้แต่ beauty mode ก็ไม่มี ตรงน่าแอบน่าเสียดายครับ beauty mode มีครับ แต่เราต้องถ่ายก่อน แล้วมาปรับเอาทีหลัง

Lenovo-VibeZ-Pic3

ด้านล่างของจอมีปุ่มควบคุมแบบสัมผัส3 ปุ่ม จากซ้ายไปขวาได้แก่ ปุ่มเมนู, ปุ่มโฮม, ปุ่มย้อนกลับ (back) ถัดลงไปอีกนิดเป็นรูไมโครโฟนสนทนา

Lenovo-VibeZ-Pic4

ด้าบนมีช่องเสียบหูฟังมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตร และปุ่ม Power สำหรับเปิด/ปิด

Lenovo-VibeZ-Pic7

ด้านล่างมีช่องเสียบ microUSB ด้านล่งาของฝาหลัง ตรงนี้จะชุบโครเมียม ตรงดูแลรักษากันดีๆ ระวังจะหลุดลอกออกมา

Lenovo-VibeZ-Pic8

ด้านข้างตัวเครื่องหนา 7.9 มม. ตัวขอบทำด้วยพลาสติกเคลือบด้วยสีเงินและมีการขึ้นลายเส้นบางๆ ให้ดูคล้ายอะลูมิเนียม ซ้ายของตัวเครื่องมีปุ่มเพิ่ม/ลดเสียง

Lenovo-VibeZ-Pic9

ด้านขวาจะเป็นช่องถาดซิ เป็นถาดยาวๆ ซิมจะอยู่ในสุด ด้านนอกจะมีรูสำหรับใช้เข็มจิ้มเพื่อให้ถาดซิมเด้งออกมา ตัวถาดซิมแข็งแรง และมีความหนาระดับนึง ไม่ต้องกลัวว่าจะหักขณะเลื่อนเข้า-ออก

Vibe Z ใช้ซิมแบบ micro SIM ที่สำคัญ อย่าลืมว่ารุ่นนี้รองรับ 4G LTE ด้วย สามารถใช้ 4G ของ Truemove H ได้

Lenovo-VibeZ-Pic10

ในแง่การออกแบบจะเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับ Vibe X, S650, S930 ฝาหลังทำด้วยพลาสติกที่ผ่านการขึ้นลายด้วยเลเซอร์ และเคลือบให้ดูเหมือนอะลูมิเนียม ดูผ่านๆ ก็คิดว่าฝาหลังเป็นอะลูมิเนียม เพราะทำมาเนียนมากๆ ถ้าไม่ลองจับ ลองเคาะดูก็แยกไม่ออกกันเลยทีเดียว อ้อรุ่นนี้ไม่สามารถแกะฝาหลังได้นะครับ

Lenovo-VibeZ-Pic11

เรื่องดีไซน์เกือบดีแล้ว มาสะดุดตรงกล้องหลัง ออกแบบไม่เข้ากับดีไซน์เครื่องเลย ทั้งไม่สวยและนูนออกมาจากตัวเครื่อง ถัาออกแบบมาให้เหมือนกับกล้องหลังจาก Vibe X หรือรุ่นอื่นๆ ก็จะดูลงตัวมากกว่านี้แน่นอน หลายๆคนที่ได้สัมผัส ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าไม่ชอบดีไซน์กล้องหลังของ Vibe Z ผมเองก็เป็นอีกหนึ่งคนที่รู้สึกว่ามันนจะออกแบบมาได้สวยกว่านี้ ไม่ชอบเหลี่ยมๆ และนูนออกมาแบบนี้

เรื่องความนูนพอเข้าใจได้ยิ่งตัวเครื่องบางเท่าไหร่ ถ้าอัดสเปกกล้องดีๆมาก็จะต้องนูนออกมา เพราะตัวกล้องจะมีควาหนาระดับหนึ่งเพื่อให้ตัวเซอร์สามารถทำงานได้

สำหรับ Vibe Z จัดกล้อง 13 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลชคู่ และไมโครโฟนสำหรับบันทึกเสียงตอนถ่ายวีดีโอมาให้ ถ้าวาเอาฝาหลังลงกล้องเป็นตำแหน่งแรกที่โดนพื้น โอกาสเกิดรอยกับเลนส์กล้องมีสูงมาก ฉะนั้นเวลาใช้งานก็ระมัดระวังเอาครับ

Lenovo-VibeZ-Pic6

ซอฟท์แวร์บน Vibe Z

Vibe Z มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 4.3 (Jelly Bean) มีระบบอัพเดทเฟิร์มแวร์ผ่าน OTA จากสเปกอัพเดทไป Android เวอร์ชั่นที่ใหม่กว่านี้ได้แน่นอน อยู่ที่ว่าทาง Lenovo จะปล่อยออกมาให้อัพเดทช่วงไหน  จะได้กิน Kitkat กันเร็วๆ นี้หรือต้องรอกี่เดือนหลังจากนี้ไม่มีใครตอบได้ เอาเป็นว่ารอลุ้นกันเอาเองครับ

สำหรับอินเตอร์เฟสที่ Lenovo นำมาใช้ใน Vibe Z ก็เป็นตัวเดียวกับที่ใช้ใน Vibe X, S650, S930 มาพร้อมกับอินเตอร์เฟส (UI) ที่ชื่อว่า Lenovo Smart User Interface เน้นสีสัน ความเรียบง่าย เข้าถึงง่าย ใช้งานสะดวกขึ้น โดยอินเตอร์เฟสจะมีเลเยอร์เดียว ทุกอย่างรวมอยู่ในหน้า Homescreen หมด ไม่มีหน้า App Drawer เหมือนแอนดรอยด์รุ่นอื่นๆ พอพูดถึงแอนดรอยด์ที่ไม่มีหน้า App Drawer ก็ต้องนึกถึง MIUI ROM ซึ่งเจ้า Smart User Interface ตัวนี้ก็มีความคล้ายคลึงกับ MIUI

หน้าเมนูตั้งค่าจะแบ่งเป็น 3 หน้าหลักๆ แบ่งย่ายตามประเภทการตั้งค่า และมีฟีเจอร์ให้เลือกใช้งาน อาทิ

 • โหมดกระเป๋า เมื่อมีสายเข้าถ้ามือถืออยู่ในกระเป๋า เสียงริงโทนจะเพิ่มขึ้นเองอัตโมมัติ
 • รับสายแบบสมาร์ท เมื่อมีสายเข้า ไม่ต้องกดรับ ยกมือถือมาแนบหูจะเป็นการรับสายทันที
 • โหมดลดระดับเสียงริงโทน เมื่อหยิบมือถือขึ้นมา ริงโทนจะเบาลงทันที
 • เขย่าเพื่อล็อคหน้าจอ
 • Multi-Window แสดงผลหลายหน้าต่างพร้อมกัน สามารถแสดงได้สูงสุด 2 หน้าต่าง

Multi-Window คือหนึ่งในฟีเจอร์ที่มีมาใน Vibe Z ความสามารถของฟีเจอร์นี้กก็คือ ทำใหห้สามารถเปิดใช้งานแอพได้มากกว่า 2 หน้าต่างพร้อมกัน โดยสามารถเลือกเปิดแอพพลิเคชั่นอะไรก็ได้ ทั้งที่ติดตั้งเอง และแอพที่ติดมากับเครื่อง โดยเราจะต้องเลือกแอพเข้าในรายการของ Multi-Window ก่อน จากนั้นถึงเปิดใช้งานแบบ Multi-Window ได้ โดยสามารถแสดงผลสูงสุดได้ 2 แอพ พูดง่ายๆ คือพูดได้ทีละ 2 แอพ

10-02-57 6-36-21 PM

สำหรับคนชอบถ่ายภาพ แอพกล้องของ Vibe Z ก็ให้ฟีเจอร์มาแบบจัดเต็มมากๆ นอกจากฟังก์ชั่นในการถ่ายรูปพื้นฐานทั่วไปแล้ว ยังให้เอฟเฟกต์สำหรับถ่ายภาพแบบต่างๆ มาให้เยอะมาก เรียกว่าเลือกใช้งานกันแทบไม่ถูกเลยทีเดียว

รีวิว Lenovo Vibe X S960: สวยงาม บางเบา จอ Full HD

แต่ละเอฟเฟกต์ก็จะมีเอฟเฟกต์ย่อยให้เลือกอีกเพียบ

รีวิว Lenovo Vibe X S960: สวยงาม บางเบา จอ Full HD

นอกจากนั้น Vibe Z ยังมีฟีเจอร์สำหรับถ่ายภาพ Gift มาให้ สามารถเก็บได้ 18 ภาพ สามารถเลือกคุณภาพของภาพถ่ายได้ 3 ระดับ และเลือกได้ว่าจะถ่ายต่อเนื่อง หรือกดถ่ายเอง

รีวิว Lenovo Vibe X S960: สวยงาม บางเบา จอ Full HD

อีกหนึ่งฟังก์ชั่นคือการถ่ายภาพด้วยกล้องหน้าและกล้องหลังรวมในภาพเดียว แบบเดียวในกับ Galaxy ของซัมซุง และ G2 ของแอลจี ซึ่งบน Vibe Z  จะถ่ายกล้องหลังก่อน แล้วมาถ่ายกล้องหน้าอีกที

รีวิว Lenovo Vibe X S960: สวยงาม บางเบา จอ Full HD

ตัวอย่างรูปถ่ายจาก Vibe Z

ภาพถ่ายตอนกลางวัน

pic[24]

ภาพปกติ

pic[14]

ภาพ HDR

Jpeg

ภาพถ่ายตอนกลางคืน (โหมดปกติ)

pic[1]

ภาพถ่ายตอนกลางคืน (โหมด Super Night)

Jpeg

ภาพถ่ายตอนกลางคืน (โฟกัสที่หลอดไฟ)

pic[5]

ภาพถ่ายตอนกลางคืน (โฟกัสชั้นวางหนังสือตรงกลาง)

pic[6]

ตัวอย่างวีดีโอ

แกลอรี่ Vibe Z