หน้าแรก Tech News Android

Galaxy S3 ที่เกาหลีใต้ จะเป็น Quad Core Smartphone ตัวแรกที่รองรับ LTE!?

รู้กันหรือไม่ครับว่า Galaxy S3 ที่วางขายในไทยยังไม่รองรับ 4G หรือ LTE หรือพูดกันง่ายๆ เลย Smartphone แทบทุกเครื่องบนโลกนี้ที่ใช้ CPU Quad Core ยังไม่มีตัวไหนที่ใช้ 4G ได้เลยนั่นแหละ ถ้าไปถามร้านที่ไหนแล้วเค้าบอกว่าใช้ 4G ได้ก็อย่าเพิ่งไปปักใจเชื่อกันไปก่อนซะล่ะ เพราะตอนนี้ก็เพิ่งมีข่าวไปเองว่า Galaxy S3 ในเกาหลีใต้เท่านั้นนี่แหละที่เพิ่งจะทำให้รองรับ 4G ได้

ความจริงแล้ว Samsung ก็คงจะกะทำ Galaxy S3 ให้สามารถรองรับ 4G LTE ได้แต่แรกนั่นแหละครับ แต่ด้วยปัญหาการขาดแคลน SoC ของ CPU ที่ติดตั้ง LTE Modem เข้าไปด้วยในตัว เหมือนกับที่ CPU Qualcomm Snapdragon S4 ใช้อยู่ ทำให้ Samsung ไม่สามารถผลิตเครื่อง Galaxy S3 ที่รองรับ 4G ออกมาได้ทันกำหนดการวางขายในแต่ละประเทศ ซึ่งตอนแรกอเมริกาและแคนาดาเค้าก็รอ Galaxy S3 ที่รองรับ 4G อยู่ จึงทำให้กำหนดการวางขายเลื่อนไปนานกว่าชาวบ้านเลยนั่นเอง แต่สุดท้ายก็ยังไม่ได้เหมือนเดิม

ตอนนี้ทาง Samsung เองก็กำลังเร่งพัฒนา Exynos Quad Core Processor พร้อมติดตั้ง LTE Modem แยกออกมาอยู่ และคาดว่าพร้อมขาย Galaxy S3 รุ่นที่รองรับ 4G LTE ในเกาหลีใต้เป็นที่แรกในช่วงเดือนหน้าเป็นต้นไป และเพราะว่าตัว Modem นั้นจะต้องแยกออกมา ไม่ได้ฝังลงไปในตัว Processor นั่นจะทำให้ Galaxy S3 รุ่น LTE จะมีความหนามากกว่ารุ่นปกติอีก 0.4 มม. ครับ เป็นจุดสังเกตที่ดูกันได้ง่ายๆ เลย เวลาจะซื้อเครื่อง

สำหรับใครที่ซื้อเครื่อง Galaxy S3 ไปแล้ว และหวังได้ใช้ 4G ก็ไม่ต้องซีเรียสไปครับ กว่าในไทยจะได้ 4G กันจริงๆ ก็อีกนานพอควรแหละ จนถึงเวลานั้นเราอาจจะเลิกใช้ Galaxy S3 เปลี่ยนไปใช้เครื่องอื่นแล้วก็ได้ ใครจะไปรู้!!

Ref: androidauthority