คิม จ็อง-อึน เยี่ยมชมโรงงานผลิตสมาร์ทโฟนเกาหลีเหนือ

Arirang-1-730x505

สื่อต่างประเทศรายงานคิม จ็อง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือมีโอกาสเข้าไปเยี่ยมชมโรงงานผลิตสมาร์ทโฟนในระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ‘Arirang’ ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา แหล่งข่าวเผยผู้นำเกาหลีเหนือชื่นชมแบรนด์นี้ ชูเป็นความภาคภูมิใจสูงสุดของชาวเกาหลีเหนือ

รายงานจาก North Korea Tech เปิดเผยว่า ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา นายคิม จ็อง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือได้มีโอกาสเข้าเยี่ยมชมโรงงานผลิตสมาร์ทโฟน ณ กรุงเปียงยาง เมืองหลวงของเกาหลีเหนือ

โดยโรงงานดังกล่าว เป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนในชื่อแบรนด์ Arirang และจะมีสมาร์ทโฟนตัวแรกที่วางจำหน่ายในชื่อรุ่น AS1201 ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนที่ทำงานภายใต้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์  โดยมีฟีตเจอร์เด่นด้านการถ่ายภาพ เรียกว่า High Pixels แต่รายละเอียดสเปกเครื่องนอกเหนือจากนี้ยังไม่มีการเปิดเผยออกมา

ข้อมูลจากแหล่งข่าวระบุเพิ่มเติมว่า ผู้นำเกาหลีเหนือได้ออกปากชมว่า สมาร์ทโฟนรุ่นนี้ เป็นสมาร์ทโฟนที่มีสมรรถนะดีเยี่ยม คุณภาพสูง อีกทั้งยังชื่นชมอีกว่า ชาวเกาหลีเหนือมีความคิดสร้างสรรค์ สามารถผลิตสมาร์ทโฟนขึ้นมาเองได้ ถือเป็นความภาคภูมิใจของเกาหลีเหนือเลยทีเดียว และยังรู้สึกเป็นปลื้มเมื่อได้ทราบข่าวว่า ชาวเกาหลีเหนือให้ความสนใจกับสมาร์ทโฟน AS1201 รุ่นนี้เป็นอย่างมาก

อย่างไรก็ตาม มีการตั้งข้อสังเกตว่า สมาร์ทโฟนแบรนด์ Arirang นี้ แท้ที่จริงแล้วอาจไม่ได้ผลิตขึ้นเองในเกาหลีเหนือ แต่เป็นสมาร์ทโฟนที่สั่งผลิตในประเทศจีนแล้วนำเข้ามาในเกาหลีเหนือมากกว่า

Arirang-2

ที่มา: TheNextWeb