หน้าแรก Highlights Content

ถามกันตรงๆ ซื้อไหม ? Galaxy S4 – HTC One Google Edition ?

google_gs4_6_large_verge_medium_landscape

งาน Google I/O 2013 ที่ผ่านพ้นไปแรมเดือน เชื่อว่า คุณผู้อ่านเว็บไซต์ Mobiledista ของเราคงจำข่าวการเปิดตัว Galaxy S4 ฉบับ Google Edition ออกมา ท่ามกลางความฉงนสงสัยว่า เหตุอันใดรุ่นนี้จึงถูกเข็นออกมาวางจำหน่าย

เช่นเดียวกัน ในช่วงที่มีข่าว Galaxy S4 รุ่น Google Edition ก็มีข่าวว่า HTC ก็จะมี HTC One Google Edition และเป็นผู้บริการของฝั่งเอชทีซี เป็นผู้ออกมาบอกเองว่า ไม่มี

google-play-editions-15

ถึงตอนนี้ ทุกอย่างเป็นตามที่เห็นทั้ง Galaxy S4 ทั้ง HTC One ในรุ่น Google Edition วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้ว ในฐานะที่ผู้เขียนเป็นหนึ่งในผู้เฝ้ามองเรื่องราวดังกล่าวนี้ จึงอยากขอแชร์ความเห็นส่วนตัวเกี่ยวกับ Galaxy S4 และ HTC One ในรุ่นพิเศษ Google Edition ว่ามันน่าซื้อหรือไม่ ?

แน่นอนว่า เสียงของผู้บริโภคชาวไทย ย่อมต้องมีทั้งเสียงที่อยากซื้อและไม่อยากซื้อ เหนือสิ่งอื่นใด ซัมซุงหรือเอชทีซีคงไม่นำ 2 รุ่นนี้วางจำหน่ายในเมืองไทย การซื้อขายคงต้องผ่านร้านตู้ในมาบุญครอง สนนราคาคงไม่ถูกไปกว่า Galaxy S4 และ HTC One รุ่นปกติ

คำถามที่น่าสนใจ….แล้ว Galaxy S4 กับ HTC One ในรุ่น Google Edition นี้ มีอะไรให้เล่น

เท่าที่สังเกตจาก Hands-On ของต่างประเทศ ก็ไม่ต่างจากแบรนด์ Nexus มากนัก ดีไซน์เหมือนกับรุ่นปกติทุกประการ ข้อดีของมันคือ พวกแอปพลิเคชันหรือซอฟต์แวร์ที่ผู้พัฒนาใส่มาให้เองจะไม่มี ตัวเครื่องจะดูคลีน ไม่หน่วง ไม่ต่างไปจาก Stock Android

Nexus-4-MobileDista-005.jpg

เป็นการลดบทบาทแบรนด์ Nexus ลง ?

Nexus ถือกำเนิดมาแล้ว 4 รุ่น โดยมี Nexus One เป็นรุ่นนำร่องผลิตโดยเอชทีซี ต่อจากนั้นเป็นคิวของซัมซุงติดต่อกัน 2 รุ่น นั่นคือ Nexus S และ Galaxy Nexus ก่อนที่รุ่นปัจจุบันจะเป็นแอลจีกับ Nexus 4

ในความเป็นจริงแล้ว แบรนด์ Nexus กูเกิลแทบไม่ได้คำนึงถึงยอดขายเลยด้วยซ้ำ การถือกำเนิดของ Nexus อยู่บนพื้นฐานของผลิตภัณฑ์ที่เป็นมาตรฐานที่ผู้ผลิต OEM ควรที่จะผลิตในระดับที่เทียบเท่าหรือดีกว่า Nexus

อีกทั้ง Nexus แต่ละรุ่น ถูกออกแบบมาเพื่อพัฒนา โดยนักพัฒนา เพื่อนักพัฒนาให้สามารถนำไป ‘ยำ’ เล่นกัน จุดนี้ผู้ใช้สมาร์ทโฟนสายพันธุ์ Nexus อยู่ก็คงทราบดี

แต่การมาของ Galaxy S4 และ HTC One นั้น นักพัฒนาก็ยังคงเอาเครื่องมายำได้เหมือนเดิม สะดวกขึ้น Unlock Bootloader ได้ แถมตัวเครื่องมาพร้อมกับการดีไซน์ที่สวยงาม แต่แลกกับราคาเครื่องที่ไม่ถูกสักเท่าไหร่

ถ้าให้เดาใจว่า ทำไมกูเกิลถึงเข็น Galaxy S4 และ HTC One ออกมา อาจมีคำตอบมากมาย แต่ทั้งหมดทั้งมวลที่ว่ามาเป็นไปได้ว่า Moto X ไม่สามารถเข็นออกมาในช่วงเวลาที่กูเกิลกำหนดได้ จำเป็นต้องใช้กลยุทธ์นี้แทนไปก่อน หรืออาจเป็นเพราะแบรนด์ Nexus เองก็ยังไม่พร้อมต่อการเปิดตัว Nexus 5..

ในแง่ของธุรกิจแล้ว ทั้งฝั่งกูเกิลและเอชทีซี+ซัมซุง คงแฮปปี้ในระดับหนึ่ง ฝั่งแบรนด์ (คาดว่า) จะมียอดขายที่สูงขึ้น นอกเหนือจากรุ่นปกติที่ขายอยู่ ฝั่งกูเกิลก็เหมือนได้ลองตลาดใหม่ ที่ใช้สมาร์ทโฟนรุ่นท็อป แต่ตัดความสามารถเพื่อให้ผู้ใช้นำไปต่อยอดเอง

ในความเห็นผม โดยส่วนตัวคงไม่สนใจใคร่ซื้อหา Galaxy S4 และ HTC One Google Edition เพราะด้วยราคาที่ค่อนข้างสูงเกินไป กอปรกับภายในเป็น Android Stock ด้วยปัจจัยนี้ การมองไปยังฝั่ง Nexus ที่มีราคาถูกกว่าครึ่งต่อครึ่ง และเป็น Android Stock ด้วย อีกทั้งการอัปเดทระบบปฏิบัติการ มีแนวโน้มว่าจะ ‘ช้า’ กว่าฝั่ง Nexus จึงทำให้ความสมใจต่อรุ่นนี้หดหายไป

gs4-one-google-play-edition-verge-16-hero_large_verge_medium_landscape

สุดท้ายครับ อยากถามความเห็นของชาวเว็บ Mobiledista ว่า คิดเห็นอย่างไรกับรุ่นนี้ครับ ชอบ Galaxy S4 – ชอบ HTC One – รอ Xperia Z Google Edition หรือว่า มันไม่น่าสนใจสักรุ่น ?