เคสไอโฟนที่ไม่ธรรมดา เช็กความดันเลือด-วัดอุณหภูมิ, หวังเป็นเครื่องมือแพทย์ในประเทศยากจน

wellosmall

เทรนด์โลกไอทีในปี 2014 จะเป็นปีที่เน้นไปยังอุปกรณ์ด้านออกกำลังกาย แต่ส่วนใหญ่แล้วมักจะมาในรูปแบบของอุปกรณ์ แต่ที่จะแนะนำวันนี้ มันเป็นเคสครับ ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อเคสนี้เป็นได้มากกว่าเคสสร้างความสวยงามแก่ตัวเครื่อง

สำหรับเคสตัวนี้มีชื่อว่า Wello ความสามารถหลักของมันคือ มันจะเช็กความดันเลือดของผู้ใช้ ตรวจวัดคลื่นสมอง วัดอัตราการเต้นของหัวใจได้  แน่นอนว่า มันยังไม่ลืมหน้าที่หลักของตัวมันเอง นั่นคือ การเป็นเคสปกป้องเพื่อให้ไอโฟนห่างไกลจากรอยขีดข่วน

ด้านการดีไซน์ก็ไม่ได้แตกต่างไปจากเคสไอโฟนทั่วๆ ไป ลักษณะก็จะไม่หนามาก ภายในจะมีเซ็นเซอร์ฝังไว้ 4 จุด วิธีใช้ก็แค่เอานิ้วกดไปที่ด้านหลังเท่านั้น จากนั้นตัวข้อมูลก็จะถูกส่งไปยังแอปพลิเคชันที่พัฒนามาโดยเฉพาะ

ทั้งนี้ Hamish Patel ผู้ก่อตั้งและซีอีโอเจ้า Wello นี้ บอกด้วยว่า ผลิตภัณฑ์ชิ้นนี้ใช้เวลาในการพัฒนานานถึง 2 ปี เป้าหมายหลักของเจ้าของผลิตภัณฑ์ คือ มุ่งเน้นให้ผลิตภัณฑ์นี้ถูกนำไปใช้ในประเทศที่ยังด้อยโอกาส หรือเป็นประเทศกำลังพัฒนา และยังมีปัญหาด้านสถานพยาบาล ซึ่งการตั้งราคาก็จะไม่ให้แพงจนเกินไป (199 เหรียญ) ขณะนี้รองรับกับอุปกรณ์ของค่ายแอปเปิล ได้แก่ iPhone 4S, iPhone 5 และ iPhone 5S (ผู้เขียน; เข้าใจว่า เพื่อเป็นการลดการสั่งอุปกรณ์เฉพาะทางลงไป แล้วใช้ไอโฟนของสถานพยาบาลเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ไปเลย)

หากจะว่าไปแล้วนอกเหนือจากเป้าหมายที่ผู้พัฒนาต้องการเน้นไปยังเหล่าประเทศพัฒนา เจ้าสิ่งนี้เองก็ยังสามารถเป็นคำตอบแก่ผู้ใช้ที่ไม่ต้องการซื้อหรือสวมใส่พวก Wearable Device ได้เช่นกัน อาจจะด้วยเพราะราคา หรือรู้สึกเกะกะเมื่อสวมใส่

ขณะนี้ Wello เปิดรับ Pre-Order แล้ว ในประเทศสหรัฐอเมริกา แคนาดา จีน อินเดีย ฮ่องกง สหราชอาณาจักร สิงคโปร์ และบางประเทศในอียู

ที่มา: Engadget