ผลการทดสอบเผย iPhone 5s กับ iPhone 5c มีความแม่นยำของหน้าจอน้อยกว่ารุ่นเก่าอย่าง Galaxy S3

สถาบัน OptoFidelity จากประเทศฟินแลนด์ได้ทำการทดสอบความแม่นยำของมือถือรุ่นใหม่ล่าสุดจาก Apple อย่าง iPhone 5s กับ iPhone 5c โดยจากผลการทดสอบนั้นพบว่าถึงแม้ว่าหน้าจอของ iPhone 5s กับ iPhone 5c จะตอบสนองการใช้งานของผู้ใช้ได้อย่างรวดเร็ว แต่ว่ามันกลับ ‘ไม่แม่นยำ’ และมือถือที่แม่นยำกว่า iPhone 5s กับ iPhone 5c ก็คือมือถือรุ่นเก่ากว่าถึง 18 เดือนอย่าง Samsung Galaxy S3 ครับ

iphone 5c mobiledista

โดยจากการทดสอบนั้นได้มีการใช้หุ่นยนต์ที่มีความแม่นยำสูงสัมผัสลงไปบนหน้าจอและทำการเปรียบเทียบกัน และจากการทดสอบของหุ่นยนต์นั้น Samsung Galaxy S3 มีความแม่นยำทั้งหน้าจอ ยกเว้นแค่ตรงบริเวณขอบจอเท่านั้นที่ไม่แม่นยำ ส่วน iPhone 5s กับ iPhone 5c นั้นผลการทดสอบที่ได้ใกล้เคียงกันคือมีความแม่นยำแค่บริเวณด้านล่างกึ่งกลางหน้าจอเท่านั้น ส่วนบริเวณอื่นนั้นไม่มีความแม่นยำเลยสักนิด (ดูภาพประกอบด้านล่าง สีแดงคือไม่แม่นยำ ส่วนสีเขียวคือแม่นยำ)

iPhone 5s iPhone 5c accurate test

ผลการทดสอบความแม่นยำของสถาบัน OptoFidelity นั้นคิดเป็นระยะความแม่นยำในระดับ 1 มิลลิเมตร นอกจากนี้ยังมีการทดสอบกับคีย์บอร์ดแบบ QWERTY ซึ่งผลที่ได้นั้นระบุว่า iPhone 5s กับ iPhone 5c นั้นพิมพ์ได้แม่นยำแค่บริเวณกึ่งกลางหน้าจอเท่านั้น และยังมีตัวอักษรที่กดได้ยากมากๆคือตัวอักษร Q, O และ P ด้วย

iphone 5s iphone 5c inaccurate

ส่วนผลการทดสอบกับคีย์บอร์ดของ Samsung Galaxy S3 นั้นสามารถกดได้แม่นยำทุกตัวอักษร ยกเว้นแค่บริเวณรอบๆขอบจอเท่านั้นที่ไม่แม่นยำ

Samsung Galaxy S3 accurate

 

 

 

ที่มา GSMArena