หน้าแรก Tech News iOS

เผยกล้องของ iPhone 5 ยังคงใช้เซ็นเซอร์ของ Sony และ Omnivisions!!

ล่าสุดทาง Chipworks ได้ลองนำกล้องของ iPhone 5 ออกมาลองแกะดู และพวกเค้าก็ได้พบว่ากล้องของ Smartphone ตัวใหม่ตัวนี้ ยังคงเป็นกล้องจากผู้ผลิตรายเดิมอย่าง Sony แน่นอน แต่ความแตกต่างระหว่าง Sensor ของ iPhone 4S กับ iPhone 5 ตัวใหม่นี้จะเป็นอย่างไรบ้างนะ?

อย่างที่เรารู้กันครับ iPhone 5 นั้นมีกล้องด้านหลังที่มีความละเอียดเท่ากับ iPhone 4S ตัวเดิมเลยที่ 8 MPixel แต่ในขณะที่ iPhone 4S ใช้ IMX145  แต่กับ iPhone 5 ตัวใหม่ที่มีขนาดบางกว่า ทาง Chipworks ได้ลองวัดขนาดของมันดู ก็พบว่า Sensor ของ iPhone 5 ตัวใหม่นี้ ก็มีความหนาเพียงแค่ 1.4 ไมโครเมตร ซึ่งเป็นขนาดเดียวกับ IMX145 เลยนั่นเอง

ส่วนสำหรับความสามารถของ Sensor ตัวใหม่นี้แน่นอนครับว่าจะต้องมีดีกว่าเดิม เพียงแต่ทางทีมงานของ Chipworks เค้าขอเวลาวิเคราะห์กันอีกนิดก่อนจะเอาข้อมูลแบบละเอียดมาเปิดเผยให้เรารู้กัน แต่แน่นอนครับว่ามันจะยังมีระบบกล้องของ OmniVision ที่ใช้มานานแล้วบน iOS ด้วยเช่นกัน และมีกล้องด้านหน้าระบบ iSightHD ความละเอียด 1.9 MPixel เลยนั่นเอง

ถึงแม้ว่าขนาดของเซ็นเซอร์จะไม่ได้ดลง แต่ Apple ก็สามารถทำให้ iPhone 5 ตัวใหม่นี้บางลงได้ด้วยกดลดขนาดความหนาของหน้าจอ Touchscreen, Battery รวมถึงโมดูลของกล้องที่นำเทคโนโลยีที่ใหม่ที่สุดมาใช้นั่นเองครับ

Ref: 9to5mac