ขอย้ำ!! iPhone 5 CPU ยังเป็น Dual Core แต่แรงกว่า Quad Core บางเจ้า

ขอบอกกันไว้เลยนะครับ ใครที่หวังว่า Apple จะให้ iPhone 5 ไปใช้ Quad Core CPU เหมือนผู้ผลิต Smartphone เจ้าอื่นๆ ก็เลิกคิดแบบนั้นไปซะเถอะ เพราะ CPU ยของ Smartphone แห่งปีจาก Apple ตัวนี้ยังคงเป็น Dual Core อยู่ดี แต่ไม่ต้องห่วงไป เพราะว่าถึงแม้จะเป็น Dual Core แต่เมื่อลองทดสอบด้วยการ Benchmark แล้ว กลับได้ผลทดสอบดีกว่า Smartphone Quad Core ของผู้ผลิตบางเจ้าเสียอีก

CPU ตัวใหม่ของ iPhone 5 จะเป็น Dual-Core 1.02GHz ARMv7 processor พร้อมกับ Ram อีก ๅ GB ในตัวเครื่อง ดูแล้วเมื่อเทียบกับ Smartphone เจ้าอื่นๆ อาจจะดูน้อยกว่า แต่หลังจากเทียบผล Benchmark ด้วย Geekbench 2 ดูแล้ว กลับได้คะแนนถึง 1601 คะแนน สูงกว่า iPhone 4S ตัวเดิมที่ได้คะแนนแค่ 629 คะแนนถึงเกือบ 3 เท่า และยังสูงกว่า iPad 3 ที่ได้คะแนนแค่ 766 คะแนนอีกด้วย ใครอยากดูคะแนนทดสอบ Geekbench 2 แบบเต็มๆ ของ iPhone 5 ก็ลองดูได้ที่ี่เลยครับ

หากลองเทียบคะแนนของ iPhone 5 กับ Android ตัวอื่นในตลาดดู คะแนนก็ประมาณนี้แหละ

ดูแล้ว Quad Core ก็ไม่ได้ทำให้เครื่องเร็วขึ้นเลย อยู่ที่การปรับจูนตัวเครื่องให้เข้ากับ Hardware ให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดด้วยแหละครับ ซึ่งหลักการนี้ Apple สามารถทำได้เพราะว่าเค้าเป็นคนกำหนดทิศทางการทำงานของ CPU Apple A6 ของพวกเค้าด้วยตัวเอง จึงสามารถดึงประสิทธิภาพของ CPU ออกมาใช้ได้อย่างเต็มที่ ไม่ใช่เอาแค่ตัวเลขมาโชว์ให้ลูกค้ารู้สึกอุ่นใจว่าเครื่องแรงแน่อย่างเดียว เหมือนที่หลายๆ ค่ายทำกันอยู่ครับ

ความจริงแล้วแนวคิดแบบนี้ Sony เองก็ทำอยู่เหมือนกัน พวกเค้าไม่ได้ใช้ CPU แรงๆ เหมือนกับที่ผู้ผลิต Smartphone หลายๆ รายทำอยู่ แต่พวกเค้าเน้นไปที่การใช้ CPU เพียงไม่กี่รุ่น แต่ปรับจูนการใช้ประสิทธิภาพของ CPU ที่พวกเค้าใช้ให้ได้ความสามารถสูงสุด การทำแบบนี้จะทำให้การ Update Android เป็น version ใหม่สามารถทำได้รวดเร็วกว่าการใช้ CPU หลายๆ รุ่นซึ่งต้องเสียเวลาในการพัฒนานานด้วยครับ เพราะแบบนี้เอง Sony จึงสามารถ Update Android เป็น Version ใหม่ได้เร็วกว่าเจ้าอื่นๆ ไม่เหมือน Samsung ที่ต้องใช้เวลานานกว่า กว่าจะ Update เครื่องแต่ละรุ่นได้

Ref: macrumors, primatelabs