เผย iOS 7 ยังซ่อนความสามารถของ Slow-Motion Camera เอาไว้อีก

camera1

วันนี้ทางทีมงาน Mobiledita ได้กลับพาเพื่อนมาตามรอยถึงความสามารถใหม่ของ iOS 7 ที่เปิดตัวไปแล้ว และกำลังอยู่ในช่วงปรับปรุงระบบก่อนจะเริ่มนำมาใช้อย่างเป็นทางการ ในช่วงประมาณเดือนกันยายนนี้อีกครั้ง หลังจากที่คราวที่แล้ว ผมได้พูดถึงระบบแปลงเสียงเป็นคำของ iOS ตัวใหม่นี้ไปแล้ว คราวนี้เราก็มาดูความสามารถของกล้องตัวใหม่กันบ้างดีกว่า ซึ่งมีทางนักพัฒนาพบว่า กล้องตัวใหม่ตัวนี้จะสามารถถ่ายวีดีโอที่มีจำนวนเฟรมต่อวินาทีสูงขึ้นเป็นเท่าตัวเลยทีเดียว

เช่นกันกับระบบเสียงของ iOS ครับ หากเมื่อลองสังเกตดูแล้ว ใน iPhone รุ่นใหม่แต่ละรุ่น ก็จะมีฟังก์ชั่นในส่วนของกล้องเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ ด้วยเช่นกัน อย่างใน iPhone 3Gs เราก็ได้เห็นในส่วนของ ระบบ Face Detection หรือระบบการโฟกัสตามใบหน้าของเรา ที่ตัวเครื่องทำการตรวจหาตำแหน่งให้อัตโนมัติ ใน iPhone 4 ก็มีในส่วนของการถ่ายวีดีโอแบบ HD 720P เป็นครั้งแรก ใน iPhone 4S ก็มีการถ่ายวีดีโอแบบ Full HD 1080P เข้ามาเช่นเดียวกัน และในรุ่นล่าสุด iPhone 5 ก็ได้เพิ่มในส่วนของฟังก์ชั่น Panorama เข้ามา

นี่อาจจะเป็นเรื่องปกติอยู่แล้วครับ สำหรับโทรศัพท์ที่ออกปีละรุ่นอย่าง iPhone เมื่อครบกำหนดออกวางขายเครื่องใหม่ ก็มักจะมีเทคโนโลยีใหม่ๆ ออกมาให้เราเห็นกันอยู่แล้ว ถ้าไม่มีล่ะก็ คงจะเป็นความผิดพลาดครั้งใหญ่ของ Apple เลยทีเดียวล่ะครับ เพราะว่าบรรดาคู่แข่งเค้าได้เอาฟังก์ชั่นใหม่ๆ มาใช้กันหมดแล้ว และก็ได้รับผลตอบรับที่ดีด้วย หากไม่นำมาใช้ล่ะก็ Apple ก็จะตกเป็นฝ่ายล้าหลังในทันที

สำหรับกล้องใน iPhone 5S ตัวใหม่นี้ จากข่าวลือที่ผ่านมา เราก็พอจะทราบกัแล้วว่า กล้องของ iPhone ตัวใหม่นี้น่าจะมีเซ็นเซอร์หนีไม่พ้นเซ็นเซอร์ความละเอียด 13 MPixel จาก Sony และตัวเครื่องก็น่าจะมี Flash ติดมาให้  2 ตัวตั้งแต่แรกกันเลย และในส่วนของฟังก์ชั่นที่เราจะมาพูดถึงกันในวันนี้ก็ต้องมีความสามารถใหม่เช่นเดียวกันครับ นั่นก็คือ “Slow-Motion Camera” นั่นเอง

เช่นเดียวกับบทความคราวที่แล้วครับ ผลงานการค้นพบ และนำมาบอกต่อกันในรอบนี้ก็เป็นผลงานของนักพัฒนา คุณ Hamza Sood เช่นเดียวกัน ในคราวนี้ฟังก์ชั่นที่เค้าค้นพบในชุดคำสั่งของ iOS 7 แต่ยังไม่ได้มีการนำออกมาเปิดเผย หรือเปิดใช้งานก็คือความสามารถในการอัดวีดีโอที่จำนวนเฟรม 120 เฟรมต่อวินาที หรือที่ผมเรียกว่า “Slow-Motion Camera” นั่นเอง

เช่นคำสั่งนี้ถูกทาง Apple เรียกว่า “Mogul” เป็นชุดคำสั่งที่ทาง Apple ซุกซ่อนเอาไว้ ยังไม่เปิดให้ใช้งาน แม้กระทั่งใน iOS 7 Beta 3 ที่เปิดตัวไปไม่นานนี้ โดยความสามารถของฟังก์ชั่นตัวนี้ มันจะทำให้ iPhone ของเรา สามารถที่จะถ่ายวีดีโอด้วยจำนวนเฟรมต่อวินาทีที่สูงขึ้น ถึง 120 เฟรมต่อวินาที ซึ่งแน่นอนครับว่าจะต้องมีอุปกรณ์ที่เคยทำได้มาก่อนหน้านั้นแล้ว อย่างกล้อง Panasonic Lumix FZ200 ที่ทำได้เช่นเดียวกัน ถ้างั้นเรามาลองดูวีดีโอตัวอย่างกันเลยดีกว่าครับ ว่าวีดีโอที่ถ่ายได้มันเป็นยังไง

เมื่อลองสังเกตดูดีๆ แล้ว วีดีโอที่ถ่ายได้นั้น ดูสมูท ลื่นไหล ไม่มีติดขัดเลยครับ ยิ่งจังหวะที่ภาพกำลังเคลื่อนไหวอย่างช้าๆ เราจะเห็นได้ว่าภาพการเคลื่อนไหวนั้น ค่อนข้างต่อเนื่องดีเลยทีเดียว ที่เป็นอย่างนี้นั้น สาเหตุก็เป็นเพราะว่าจำนวนเฟรมที่แสดงผลออกมาต่อ 1 วินาทีนั้นเยอะมากนั่นเอง คิดดูครับ ว่าเมื่อมีภาพไหลถึง 120 ภาพใน 1 วินาที ภาพที่ตาเรามองเห็น จะเห็นได้เป็นภาพที่ไหลลื่นต่อเนื่องสบายตาสุดๆ

ซึ่งแน่นอนครับว่าฟังก์ชั่นนี้นั้น ใน Smartphone ตัวอื่นบางตัว ก็สามารถทำได้มาก่อนแล้ว อย่าง Smartphone เรือธงของ Samsung คู่รักคู่แค้นของ Apple อย่าง Samsung Galaxy S4 เองก็สามารถทำได้แล้วเช่นกัน

ฟังก์ชั่นนี้จากการคาดเดาของผม คิดว่าน่าจะใช้ได้เฉพาะใน iPhone ตัวใหม่ที่กำลังจะออกในช่วงเดือนกันยายนนี้เท่านั้นครับ เพราะอย่าลืมนะครับว่านอกจากปัจจัยในเรื่องของ Software แล้ว ยังต้องคำนึงถึงเรื่อง Hardware หรือตัวอุปกรณ์ที่จะนำมาใช้ความสามารถนี้ด้วย ซึ่งผมคิดว่าด้วยความสามารถของเซ็นเซอร์ตัวเก่าใน iPhone รุ่นที่ผ่านๆ มา ไม่น่าที่จะสามารถรองรับการใช้งานฟังก์ชั่นนี้ ที่น่าจะต้องประมวลผลเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัวไหวหรอกครับ

เอาง่ายๆ iPhone 4S ยังสามารถถ่ายวีดีโอได้ที่ 60 เฟรมต่อวินาที (60 fps) ถ้าต้องถ่ายวีดีโอที่ 120 fps นั่นหมายความว่า iPhone จะต้องทำงานหนักขึ้นอย่างน้อย 2 เท่า แล้วแบบนี้เซ็็นเซอร์หรือแม้แต่ตัวเครื่อง iPhone รุ่นเก่าๆ จะทำงานไหวเหรอ นี่จึงน่าจะเป็นเหตุผลที่ Apple ยังไม่ปล่อยให้เราสามารถใช้ฟังก์ชั่นนี้ใน iOS 7 Beta หรือไม่แม้แต่จะพูดถึงเลย จนกระทั่ง iOS 7 จะพร้อมเปิดตัวคู่กับ iPhone ตัวใหม่ เหมือนครั้งที่ฟังก์ชั่น Panorama เคยเปิดตัวพร้อมกับการมาของ iPhone 4S นั่นเองครับ

ที่มา: 9to5mac