หน้าแรก Tech News iOS

iOS7 ใน iPhone เพิ่มระบบแจ้งเตือนสาย Lightning ที่ไม่ได้รับใบอนุญาต

upload-1

สำหรับใครที่หวังจะหาใช้สาย Lightning จากจีนราคาถูกๆ มาใช้เชื่อมต่อข้อมูลจากเครื่อง iPhone ของตัวเอง เข้ากับเครื่อง PC อาจจะได้เห็นข้อความใหม่ดูแปลกตาซักหน่อยเมื่อ Update เป็น iOS7 เพราะว่าใน iOS7 ตัวใหม่นี้ ตัวระบบปฏิบัติการจาก Apple ตัวนี้จะสามารถตรวจสอบได้ด้วยว่าสาย Lightning ที่เราใช้อยู่ ได้รับใบอนุญาตได้หรือไม่ แถมยังต้องย้ำด้วยการแสดงข้อความให้เห็นกันบนจอไปเลย

ปกติแล้วทางเลือกของเรานอกจากการหาซื้อสาย Lightning จากร้านขายของของ Apple ที่มีราคาสูงถึงเส้นละ 1,000 บาท ก็คือการซื้อสายราคาถูกๆ นำเข้าจากจีนเส้นละประมาณ 50-100 บาทนั่นเอง แต่สายที่ซื้อมานั้นคุณภาพก็แตกต่างกันออกไปอยู่แล้ว บอกไม่ได้เหมือนกันว่าสายไหนคุณภาพดีคุณภาพแย่ บางสายก็ชาร์ตไฟเข้าได้อย่างเดียว บางสายก็สามารถ Sync ข้อมูลได้ด้วย ปะปนกันไป

แต่ว่าตั้งแต่การมาของ iOS7 ทาง Apple ก็ได้เพิ่มความสามารถใหม่เข้าไปก็คือระบบตรวจสอบสายที่ได้รับใบอนุญาต ซึ่งแน่นอนครับว่าสายที่ได้รับใบอนุญาต การทำงานของตัวสายก็จะสามารถทำงานได้ปกติ และไม่มีข้อความแจ้งเตือนใดๆ ขึ้นมาเลย แต่หากเราใช้สายที่ไม่ได้รับใบอนุญาตจาก Apple เมื่อ iOS7 ตรวจสอบพบ ก็จะมีข้อคามเตือนขึ้นมาทันทีว่าสายนั้นไม่ใช่สายที่ได้รับอนุญาต และอาจไม่สามารถทำงานกับเครื่องได้ครบทุกฟังก์ชั่น

แน่นอนครับว่า Apple มีสิทธิที่จะบล็อคไม่ให้ใช้สายนั้นได้ แต่ถ้าหากทำอย่างนั้นจริงๆ อาจถูกูกค้าอย่างเราโกรธกันยกใหญ่แน่ เพราะนอกจากตัวเครื่องจะแพงแล้ว ยังจะบังคับให้ต้องซื้อสายข้อมูลราคาแพงๆ กันอีกหรือ?

ที่มา: 9to5mac