[Intel Exclusive] ดีไซน์ Ultrabook ยุคใหม่ กับทางเลือกที่มากกว่าเดิม!!

พอดีผมได้ไปร่วมงานบล็อคเกอร์ของทาง Intel มา ทาง Intel ก็ได้นำเอานวัตกรรมใหม่ๆ ที่บรรดาผู้ผลิตรายต่างๆ ได้นำเอา CPU ของพวกเค้าไปใช้ในการผลิตสินค้าของตัวเองมาโชว์ให้ดู สิ่งที่ผมติดใจที่สุดในงานนี้คงหนีไปไม่พ้นรูปแบบดีไซน์ของ Ultrabook หรือ Notebook สุดบางเฉียบที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในตอนนี้ ที่กำลังมีแนวโน้มว่าจะมีความเปลี่ยนแปลงไปอีกในปีหน้านั่นแหละครับ ความเปลี่ยนแปลงนั้นมีอะไรบ้าง เรามาลองดูกันดีกว่า

แต่เดิมที Ultrabook หรือ Notebook แบบบางเฉียบนั้น Apple เป็นผู้เริ่มทำการตลาดจนประสบความสำเร็จก่อน ถึงแม้เจ้าอื่นอาจมีคนเคยทำมาก่อนบ้างเช่นกัน แต่หลังจากที่ Apple ปรับราคา Macbook Air ลงมาเป็น Notebook ระดับราคาที่จับต้องได้ จึงทำให้สินค้าตัวนี้จึงเป็นที่นิยมอย่างรวดเร็ว ด้วยความบาง และมีน้ำหนักที่เบาเพียงแค่ 1 กิโลกรัมเศษๆ สามารถพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก เพราะอย่างน้อยเราก็ไม่ต้องทนแบก Notebook หนักๆ ไปทำงานอีกต่อไป

ถึงแม้จะมีข้อเสียอย่างหนึ่งของพวก Ultrabook ก็คือ ด้วยการที่เน้นความบางของเครื่อง มันจึงไม่มี DVD Rom Drive อีกต่อไป แต่ข้อเสียนั้นกลับถูกลบออกไปด้วยการมาของ Flash Drive ตัวเก็บข้อมูลที่เล็กกว่า และจุข้อมูลได้เยอะกว่า หรือว่า Cloud Storage พื้นที่เก็บข้อมูลออนไลน์ขนาดใหญ่ ที่สามารถเปิดใช้งานได้ทุกที่ทุกเวลา ขอแค่มีอินเตอร์เน็ต ความสำคัญของ DVD จึงถูกลดลงไป จนแทบไม่จำเป็นแล้วด้วยซ้ำ (แต่ทุกทีที่ผมไปงานข่าวที่ไหน ก็มักจะได้รับ CD ข้อมูลรายละเอียดกลับมาอยู่ ปวดหัวต้องหาที่เปิดแผ่นอยู่บ้างเหมือนกัน ฮาๆ) คิดว่าอีกไม่นาน DVD ก็จะแทบไม่จำเป็นต้องใช้กันอีกต่อไปอยู่แล้ว

ดีไซน์ของ Ultrabook ที่เราคุ้นเคยกันอยู่ในปัจจุบันนั้น เราเรียกกันว่าดีไซน์แบบ Clamshell ครับ หรือว่าดีไซน์แบบฝาหอย เปิดปิดแบบพับเอา ซึ่งเป็นดีไซน์ที่เป็นรูปแบบมาตั้งแต่ Notebook รุ่นแรกสุดเลย (วาง Ultrabook แบบ Clamshell ไว้เยอะๆ แบบนี้ นี่มันมหาสมุทรที่เต็มไปด้วยหอยชัดๆ)

ความเปลี่ยนแปลงเริ่มเกิดขึ้น ในยุคที่ Tablet หรือว่าเครื่อง Notebook แบบ Slate นั่นแหละ เริ่มดังขึ้นมา อย่างที่เรารู้ๆ กันครับ Apple นี่แหละที่เป็นตัวการทำให้มันดัง แน่นอนว่า Apple ไม่ได้เป็นเจ้าแรกที่ทำสินค้าประเภทนี้ออกมา มีเจ้าอื่นทำออกมาก่อนแล้ว ในยุครุ่งเรืองของ Windows เพียงแต่ว่าในตอนนั้นหน้าจอระบบสัมผัส “ยังไม่ดีพอ” แถมยังต้องใช้ปากกาจิ้มไปที่จอเพื่อเลือกเมนูต่างๆ ระบบการใช้งานไม่ลื่นไหล แถมปากกาหายก็แทบจบชีวิต ตัวเครื่องแทบกลายเป็นที่ทับกระดาษเลยทีเดียว

ภายหลังมา Apple ได้ฟื้นคืนชีวิตให้สินค้าตระกูลนี้อีกครั้ง ด้วยการนำระบบ Touchscreen แบบ Capacitive ยุคใหม่ ที่ตอบสนองได้รวดเร็วต่อการสัมผัสด้วยนิ้วมือ นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้สินค้าตัวนี้กลับมาได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว และกลายมาเป็นสินค้าที่มีคนต้องการมากขึ้นในปัจจุบัน

แต่ว่า Tablet ไม่ว่ายังไงมันก็ไม่ใช่อุปกรณ์ที่สะดวกสำหรับการใช้ทำงานหรอก มันเหมาะสำหรับคนที่ชอบดูหนัง ฟังเพลง ใช้นำเสนองานลูกค้า หรือใช้เล่น App ง่ายๆ ที่ไม่ต้องพิมพ์หรือสัมผัสเยอะๆ มากกว่า แต่ถ้าให้มาใช้พิมพ์งานเอกสารที่ต้องพิมพ์เอกสารเป็นหน้าๆ ระบบจอสัมผัสนั้นเรียกได้ว่าไม่เหมาะสุดๆ ด้วยการตอบสนองที่ไม่ได้เร็วทันใจ สำหรับใครที่พิมพ์งานเร็วๆ นี่ อาจมีหงุดหงิดได้ สุดท้ายการหันหน้ากลับไปหา Ultrabook หรือ Notebook ที่มีคีย์บอร์ดเป็น Hardware มาให้ในตัวจึงเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

แล้วถ้าทำให้ Tablet มีคีย์บอร์ดแบบแยกมาให้ล่ะจะเป็นอย่างไร? นั่นเป็นความคิดที่ดีเลยครับ หลังๆ มาก็เริ่มมีผู้ผลิตหลายๆ รายเริ่มทำ Accessories เป็นคีย์บอร์ดแยกสำหรับ Tablet ทั้งของ iPad และ Android ออกมาให้เราเลือกซื้อกัน การพิมพ์งานเอกสารใน Tablet จึงดูง่ายขึ้นเยอะ ก่อนที่ ASUS จะทำการตลาดด้วยการส่งเครื่อง ASUS ตระกูล Transformer ออกมาวางขาย โดยการเน้นจุดขายไปที่การเป็น Tablet ที่สามารถแปลงเป็น Ultrabook ได้นั่นเอง ซึ่งแนวคิดนี้ถือว่าเป็นการผสมผสานที่ลงตัวสำหรับการผลิตสินค้าประเภท Ultrabook กับ Tablet ได้ดีเลยทีเดียว ถ้าอยากพกพาง่าย ใช้งานไม่หนัก ก็เป็น Tablet แต่ถ้าใช้งานพิมพ์เยอะๆ ก็ต่อคีย์บอร์ด พกเป็น Ultrabook แบบนี้ก็สะดวกดีเหมือนกัน ซื้อเครื่องเดียวได้ 2 อย่าง แบบนี้แหละใช่เลย!!

สำหรับ Ultrabook แบบที่แยกจอจากคีย์บอร์ดได้นี้ เราเรียกกันว่า Ultrabook แบบ “Detachable”

 

การที่จะพกคีย์บอร์ดแยกกับตัวหน้าจอบางครั้งก็เป็นอะไรที่ยุ่งยาก จึงมีแนวคิดอีกแบบหนึ่งที่ว่า ก็ให้คีย์บอร์ดอยู่ติดกับตัวจอนั่นแหละ แต่เน้นการทำให้เครื่องสามารถแปลงสภาพจาก Ultrabook แบบ Cam Shell ปกติ สามารถพับเก็บไปเป็นเครื่องที่มีรูปแบบเป็น Slate ได้ ซึ่ง Ultrabook แบบนี้เราเรียกกันว่า Ultrabook แบบ “Convertible”

Ultrabook แบบ Convertible นี้ มีอยู่หลายแบบมากครับ ผู้ผลิตแต่ละรายก็ออกแบบมามีลูกเล่นไม่เหมือนกัน บางรายก็ทำให้จอสามารถพลิกซ้าย-ขวา และหมุนพับเก็บกลายมาเป็น Tablet ได้ บางรายก็ทำแบบพลิกบนล่างเอาดื้อๆ เลยก็มี หรือบางรายที่ผมเคยเห็นก็ทำออกมาเป็น Ultrabook แบบ Clamshell ที่มีจอ 2 ด้าน แค่ปิดฝาก็ใช้ฝาด้านหลังเล่นต่อได้แล้ว ดีไซน์เรียกได้ว่ามีลูกเล่นต่างๆ มากมายเลยทีเดียว

ไม่ว่าดีไซน์ของ Ultrabook แต่ละรุ่นจะเป็นอย่างไร ที่สำคัญที่สุดก็คือต่อไป Ultrabook รุ่นใหม่แทบทุกตัว จะเน้นไปที่การใช้งาน Touchscreen แทบจะทั้งหมดแล้วครับ ตอนนี้ทั้ง iOS, Android หรือ Windows 8 ต่างก็ออกแบบมาให้ใช้การทำงานด้วยระบบ Touchscreen เป็นหลักแล้ว จึงเป็นที่แน่นอนว่าสินค้ารุ่นต่อๆ ไปในอนาคตจะต้องเน้นใช้ความสามารถนี้ให้มากที่สุด จึงเป็นที่แน่นอนว่าเราจะสามารถสั่งการเครื่อง Ultrabook ของเราได้หลากหลายวิธีขึ้น และสามารถใช้เครื่องได้ง่ายขึ้นอีกครับ

ทาง Intel เองก็ได้บอกไว้ว่า ในตอนนี้มี Ultrabook กว่า 140 ดีไซน์อยู่ในระหว่างการพัฒนา ดีไซน์ทั้งหมดจะใช้ CPU Intel และมีดีไซน์ฺทั้งแบบ Clamshell, Slate, Detachable และมีอยู่จำนวนหนึ่งที่เป็นแบบ Convertible ด้วย ส่วนหน้าตาจะเป็นอย่างไรนั้น รอดูกันครับ ทาง Intel เค้าได้บอกไว้ว่า ตั้งแต่วันที่ 26 ตุลาคมปีนี้ เราก็จะได้เห็น Ultrabook รุ่นใหม่ๆ ถูกเปิดตัวกันมาเรื่อยๆ อย่างแน่นอน