Preview IFA 2014 งานนี้แบรนด์ไหนเปิดตัวอะไรบ้าง ต้องอ่าน !?

ifa-logo3

หากไม่นับการเปิดตัวผลิตภัณฑ์หรือนวัตกรรมใหม่ๆ ที่จัดแยกออกมาเป็นการเฉพาะ ช่วงปลายปีแบบนี้ยังมีอีกงานหนึ่งที่ได้รับความสนใจจากคอไอทีและนวัตกรรม นั่นคือ IFA 2014

IFA 2014 เป็นงานใหญ่ของวงการนวัตกรรม และเทคโนโลยีของยุโรปครับ มีศักดิ์ศรีดีกรีเทียบเท่ากับ MWC ที่ประจำการในเมืองบาร์เซโลนา ความน่าสนใจของปีก่อนๆ กับปีนี้ ถ้านับเฉพาะในวงการแก๊ดเจ็ต ปีนี้จะมี Android Wear หรือ Smartwatch เข้ามา คราวนี้เรามาเจาะลึกกันดีกว่าว่าแต่ละแบรนด์ที่จะร่วมโชว์นวัตกรรมในงานนี้ จะขนทัพเทคโนโลยีที่น่าสนใจอะไรบ้าง

Samsung: Galaxy Note และ Gear VR

Note 4

ตอนแรกคาดการณ์กันว่า Galaxy Alpha สมาร์ทโฟนดีไซน์หรู (ที่สุด) ที่ Samsung เคยทำมา จะถูกจัดวางเป็นหนึ่งในไฮไลท์ประจำงานนี้ ผิดคาด Samsung เปิดตัว Galaxy Alpha ก่อนหน้างาน IFA 2014 นับเดือน จึงทำให้โฟกัสยังตกอยู่ที่หน้าเดิมอย่าง Galaxy Note 4

ชั่วโมงนี้ Galaxy Note 4 มาแน่ๆ แต่ยังไม่มีใครทราบว่า สิ่งใดคือจุดขาย เพราะจากที่หยั่งเสียงกระแสในโลกอินเทอร์เน็ต รอบนี้ Galaxy Note 4 ค่อนข้างเงียบ แต่ถ้าคิดในอีกทางหนึ่งสามารถมองได้ว่า รอบนี้ไม่ค่อยมีข่าวหลุด Note 4 ออกมาให้เห็นแบบจั๋งหนับ ซึ่งเท่าที่ได้ลองพูดคุยกับแฟนคลับ Samsung หลายคนบอกว่า อยากเห็นการดีไซน์ที่หรูหราขึ้นแบบเดียวกับ Galaxy Alpha  

ส่วนสเปกเครื่องอาจไม่ใช่เรื่องที่น่าใส่ใจมากนัก เพราะขึ้นต้นด้วยสมาร์ทโฟนไฮเอนด์สเปกย่อมจัดเต็ม ตามข่าวเชื่อกันว่า หน้าจอยังคงที่ 5.7 นิ้ว ซึ่งคงไม่ใหญ่ไปกว่านี้แล้ว ขืนทำหน้าจอใหญ่บานเบอะมีหวังพกกันลำบาก ลูกเล่นของ S-Pen ก็ถือเป็นสิ่งที่น่าสนใจ เพราะจากที่ได้ลองใช้ตระกูล Note มาทุกรุ่น เรื่องการเขียน Samsung ทำได้ดีขึ้นตามลำดับ เหลืออยู่ก็แค่ฟีเจอร์ประจำรุ่นนี้ว่า มีอะไรที่ชวนให้ร้องว้าวได้บ้าง ถ้ามีแค่ ระบบสแกนลายนิ้วมือ, S Health รองรับการวัดแสง UV เหล่านี้ยังไม่ชวนให้ร้องว้าวสักเท่าไหร่

นอกเหนือจาก Galaxy Note 4 แล้ว Gear VR ถูกคาดหมายว่า จะเปิดตัวพร้อมๆ กัน ซึ่งเจ้าตัวนี้อยากให้คุณผู้อ่านนึกถึง Oculus Rift ครับ กล่าวคือ เป็นอุปกรณ์สวมใส่แบบสามมิติ ที่จะช่วยเพิ่มอรรถรสในการเล่นเกม หรือมัลติมีเดียรูปแบบใหม่ ผ่านการกำกับของสมาร์ทโฟนอีกทอดหนึ่ง

Sony: Xperia Z3

Tablet Z3

      ทำความเข้าใจตรงกันนะครับว่า โซนี่จะมีสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์วางจำหน่ายปีละ 2 รุ่น ช่วงต้นปีเราได้เห็น Xperia Z2 ไปแล้ว ปลายปีเราจึงได้เห็น Xperia Z3 ถ้าว่ากันด้วยรูปร่างหน้าตา ผมพิเคราะห์ว่าคงไม่ต่างจาก Xperia Z2 มากนัก เผลอๆ เป็นแค่รุ่นไมเนอร์เชนจ์ด้วยซ้ำโดยหลักแล้วคงอัปเกรดแค่ชิปประมวลผล คุณภาพของกล้องที่ดีขึ้น และหน้าจอที่ใหญ่กว่าเดิม

นอกจากนี้แล้ว มีความเป็นไปได้ว่า ภายในงาน IFA 2014 อาจได้เห็น Xperia Z3 Tablet ที่อาจมีการปรับขนาดให้เล็กลง เหลือเพียงแค่ 8 นิ้ว โดยยังคงเน้นความบาง และความเบา

 

 

 

ASUS: ร่วมวง Android Wear กับด้วยคน

ASUS Smartwatch

ปีนี้ผมว่า เป็นปีของ Asusโดยแท้จริงนะครับ เพราะสมาร์ทโฟนตลาดกลางที่เปรี้ยงปร้างสุดในปีนี้ตกเป็นของตระกูล Zenfone แต่ถ้าคิดว่าใน IFA 2014 Asus จะไม่มีอะไรมาอวด ถือว่าคิดผิดครับ เพราะได้มีการประกาศอย่างเป็นทางการออกมาว่า Asus จะลุย Android Wear ด้วย แน่นอนทำให้เราได้เห็นถึงความหลากหลายในตระกูลนาฬิกาอัจฉริยะ

เท่าที่ทราบคอนเซปต์ Android Wear ของ Asus นี้ จะเน้นหนักไปที่เรื่องของราคาพอเอื้อมถึง แต่ถ้าหากดูจากภาพการ์ดเชิญงานเปิดตัวแล้ว บอกตรงๆ ว่ายังไม่แน่ใจจะออกมางามสู้กับฝั่ง LG หรือ Motorola ได้รึเปล่า ?

Motorola: Moto X+1, Moto G2 และ Moto 360

motorola

ไม่พูดถึงคงไม่ได้สำหรับแบรนด์ดังที่อยู่ในอุ้งมือพี่เบิ้ม Lenovo อย่าง Motorola รอบนี้เราจะได้เห็นอะไรสิ่งที่น่าสนจากแบรนด์สุดคลาสสิครายนี้ชนิดไม่มีกั๊ก

ในความเห็นส่วนตัว บรรดาแบรนด์ที่จะเปิดตัวในงานนี้ ผมให้ความสนใจกับ Motorola มากที่สุด นั่นเพราะว่า สมาร์ทโฟน 3 รุ่นล่าสุดทั้ง Moto X  Moto E และ Moto G ล้วนผลิตและพัฒนาออกมาได้ดีเกินคาดคิด ทั้งฟีเจอร์การใช้งาน รูปลักษณ์ ชวนรู้สึกอยากเป็นเจ้าของ

รอบนี้ Motorola จะเปิดตัว 2 สมาร์ทโฟน และ 1 Android Wear โดย 1 ใน 2 นี้ จะมีสมาร์ทโฟนจอใหญ่อย่าง Moto X+1 ที่ตกเป็นข่าวมานาน แถมมีข่าวลือว่า ฝาหลังจะเป็นงานไม้ ล้อมกรอบด้วยโลหะ เรียกว่าหรูหรามาก

ส่วน Moto G2 จะเป็นรุ่นที่สองถัดจาก Moto G ซึ่งออกมาลุยในตลาดล่าง แต่คุณภาพระดับใช้ได้เลย คาดว่า จะยังคงทำตลาดอยู่ในกลุ่ม mid to low หรือสมาร์ทโฟนระดับกลางค่อนล่าง และเพิ่มขนาดหน้าจอให้ใหญ่ขึ้นตามสมัยนิยม 5 นิ้ว

อย่างสุดท้าย ก็คือ Moto 360 ก่อนหน้านี้ Google เรียกน้ำย่อยออกมาให้เห็นก่อนแล้วพร้อมๆ กับ LG G Watch ความน่าสนใจของเรือนนี้ อยู่ที่รูปลักษณ์ที่ใกล้เคียงกับนาฬิกาปกติ (ที่ไม่อัจฉริยะ) ภายนอกดูหรูหรา คราวนี้เหลือแต่ว่าของจริงจะเป็นยังไง ถ้าราคาไม่แพงก็น่าสนใจ

สำหรับผมแล้ว ถือว่างาน IFA 2014 ครั้งนี้มีสิ่งที่น่าสนใจเยอะเหลือเกิน