รีวิว i-mobile IQ X Octo: มือถือซีพียู 8 คอร์ แรม 2GB รองรับ Wireless Charging

i-mobileIQXOcto-Pic12

i-mobile IQ X Octo มือถือแอนดรอยด์จากค่ายไอโมบาย ที่ส่งมาลุยตลาดหมื่นต้นๆ เหมือนกับ IQ X Bliz ความพิเศษของรุ่นนี้คือเป็นมือถือแอนดรอยด์ที่มาพร้อมกับซีพียูแบบ 8 คอร์ และเป็นตัวแรกของไอโมบายที่ทำมือถือ 8 คอร์ โดยใช้ชิปจากค่าย MediaTek ในรหัส MT6592 ความเร็ว 1.7GHz ทำงานร่วมกับแรม 2GB

IQ X Octo เปิดตัวครั้งแรกที่งาน Mobile Expo ที่ผ่านมา ปัจจุบันวางขายอย่างเป็นทางการแล้ว ในราคา 12,500 บาท แยกคลื่น 850/2100 และ 900/2100 โดยรุ่นนี้ยังรองรับ Wireless Charging และแถมแท่นชาร์จมาในกล่องให้ฟรีๆ และยังมี NFC มาให้ใช้งานอีกด้วย ไม่น่าเชื่อว่าตัวนี้จัดเต็มมากๆ

ข้อมูลสเปก i-mobile IQ X Octo

 • ซีพียู OCTA core MTK 6592 1.7GHz
 • แรม 2GB
 • พื้นที่เก็บข้อมุล 32GB เพิ่ม microSD ไม่ได้
 • หน้าจอ 5 นิ้ว Full HD
 • กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล เซ็นเซอร์ BSI มีแฟลช LED
 • กล้องหลัง 18 ล้านพิกเซล เซ็นเซอร์ BSI มีแฟลช LED คู่
 • รองรับ Wireless Charging
 • แบต 2300 mAh
 • รองรับ 2 ซิม
 • มี NFC

ข้อมูลสเปก i-mobile IQ X Octo

IQ X Octo มาพร้อมหน้าจอ IPS ขนาด 5 นิ้ว ความละเอียด Full HD 1080p ระบบสัมผัสแบบ Capacitive ระบบสัมผัสแบบมัลติทัช หน้าจอให้สีสดสมจริง อีกทั้งยังมีความคมชัดในการแสดงผล ใครชอบจอสีสดๆ ภาพคมๆ ที่ราคาไม่สูง ตัวนี้น่าจะเป็นหนึ่งในตัวเลือกครับ เพราะคู่แข็งในราคานี้หาตัวจับได้ยาก

i-mobileIQXOcto-Pic2

กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล พร้อมออโต้โฟกัส มี BSI Sensor มีโหมดหน้าเนียน หรือ beauty mode มาให้ สามารถเลือกปรับระดับความเนียนได้เอง ที่สำคัญตัวนี้มาพร้อมกับแฟลช LED แบบเดียวกับที่เคยมีใน IQ X3 และ Proximity Sensor เซ็นเซอร์ทำหน้าที่ปิดหน้าจอแบบอัตโนมัติขณะสนทนา มี Ambient light sensor สำหรับตรวจวัดระดับความสว่าง เพื่อปรับความสว่างของหน้าจออัตโนมัติ ให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อม

i-mobileIQXOcto-Pic3

ด้านล่างมีปุ่มควบคุมแบบสัมผัส 3 ปุ่ม หน้าตาปุ่มจะเหมือนกับปุ่มของ IQ X3

i-mobileIQXOcto-Pic4

ช่องต่อหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร

i-mobileIQXOcto-Pic8

ช่องต่อ microUSB สำหรับเสียบสายชาร์จหรือย้ายข้อมูล และไมโครโฟนสำหรับสนทนา

i-mobileIQXOcto-Pic6

ด้านซขวามีปุ่มเพิ่ม/ลดเสียง และยังสามารถใช้เป็นชัตเตอร์สำหรับถ่ายภาพได้เมื่ออยู่ในโหมดกล้อง ถัดมาอีกปุ่มเป็น Power สำหรับเปิด/ปิดเครื่อง และล็อกหน้าจอ

i-mobileIQXOcto-Pic5

ด้านข้างหนา 9.7 มิลลิเมตร หนัก 142 กรัม ด้านซ้ายมือมีช่องสำหรับใส่ซิม 1 และซิม 2 เป็นแบบ micro SIM ทั้งสองช่อง ต้องใช้เข็มจิ้มออก

i-mobileIQXOcto-Pic7

ฝาหลังทำด้วยพลาสติกผิวด้านเวลาจับจะไม่ลื่นมือ ีความสากๆนิดหน่อยช่วยให้ไม่เกิดคาบเหงื่อ โดยรุ่นนี้ไม่สามารถแกะฝาหลังได้ แกะแบตเองไม่ได้ และเพิ่มหน่วยความจำไม่ได้

i-mobileIQXOcto-Pic10

กล้องหลังความละเอียด 18 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลช LED คู่ มีไมโครโฟนสำหรับบันทึกเสียงตอนถ่ายวีดีโอ

i-mobileIQXOcto-Pic9

i-mobile IQ X Octo ยังรองรับการชาร์จแบตแบบไร้สาย (Wireless Charging) อีกด้วย ซึ่งแทบแท่นชาร์จ Wireless Charging มาให้ในกล่องเลย ไม่ต้องซื้อเอง ซื้อมือถือราคา 12,500 บาท แถมแท่นชาร์จ Wireless Charging มาให้ด้วย ผมว่าก็ดูคุ้มค่า สมเหตุสมผลดีนะ แถมแท่นชาร์จก็ยังเล็ก น้ำหนักเบา ทำให้พกพาสะดาก และมีความสวยงามน่าใช้งานอีกด้วย

i-mobileIQXOcto-Pic14

การใช้งานก็ง่ายๆ แค่ต่อสายเข้ากับแท่นชาร์จ เสียบปลั๊ก และวางมือถือที่แท่นชาร์จ กดปุ่มเปิดที่แท่นชาร์จ เพียงเท่านี้ก็สามารถชาร์จแบตแบบไร้สายได้แล้ว

i-mobileIQXOcto-Pic16

แท่นชาร์จ Wireless Charging ที่แถมมากับ IQ X Octo ยังทำหน้าที่เป็นลำโพงบลูทูธในตัวอีกด้วย สามารถเชื่อมต่อเพื่อเป็นลำโพงสำหรับฟังเพลงหรือสนทนาได้เลย

i-mobileIQXOcto-Pic17

ซอฟท์แวร์

07-03-57 4-07-50 PM

IQ X Octo มาพร้อมกับ Android 4.2.2 Jelly Bean ใช้อินเตอร์เฟสตเพียวๆของแอนดรอยด์ รองรับการอ่านและพิมพ์ภาษาไทยอย่างสมบูรณ์ มีระบบเมนูภาษาไทยมาให้ และสามารถเปลี่ยนกลับไปใช้เมนูภาษาอังกฤษ หรือภาษาอื่นๆ ได้ตามต้องการ สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นผ่าน Play Store มีฟังก์ชัน Wi-Fi hotspot สำหรับการแชร์อินเทอร์เน็ตผ่านทางสัญญาณ Wi-Fi และแชร์อินเตอร์ผ่านทาง USB (USB tethering) และที่จะไม่กล่าวถึงคงไม่ได้ นั่นคือ NFC สามารถใช้งาน Android Beam กับมือถือแอนดรอยด์เครื่องอื่นได้

07-03-57 4-08-05 PM

ยังไม่รอบรับการเชื่อมต่อแบบ  MTP (Media Transfer Protocol) เวลาจะต่อมือถือกับเครื่องคอมเผื่อโอนย้ายไฟล์ต้องทำการเปิด USB Storage ก่อนทุกครั้ง ข้อเสียคือเราจะไม่สามารถบันทึกข้อมูลใดๆ จากมือถือเก็บใน microSD หรือหน่วยความจำของมือถือได้ จนกว่าจะปิด USB Storage

07-03-57 4-08-32 PM

รองรับการใช้งาน 2 ซิมพร้อมกัน 1 ซิมธรรมดา และอีก 1 ซิมแบบ micro SIM สามารถใช้งาน 3G ทั้ง 2 ซิม สลับด้วยเมนูตั้งค่าในเครื่อง ไม่ต้องถอดสลับซิม มีเมนูสำหรับจัดการซิม 1 และ ซิม 2 ได้อย่างอิสระ สามารถตั้งชื่อซิม เปลี่ยนสีพื้นหลังของซิม ตั้งค่าการใช้งาน Voice, Data, SMS ได้

ไม่สามารถใช้งาน Voice พร้อมกันได้ ถ้าซิม 1 ใช้โทรศัพท์อยู่ ซิม 2 จะเป็นฝากข้อความ ในขณะที่ใช้งาน Voice (โทรเข้า-ออก) จะไม่สามารถใช้งาน 3G ได้

07-03-57 4-08-12 PM

เป็นมือถืออีกตัวที่น่าสนใจมาก เพราะด้วยสเปกที่มีลูกเล่นหลากหลายมากมาย ทั้งยังมีฟังก์ชั่น Voice To Thai ที่สามารถเปลี่ยนจากเสียงพูดให้กลายเป็นข้อความได้ สามารถประมวลผลคำพูดยาวๆ หลายๆ ประโยคได้ ซึ่งก็ถือว่าใช้งานได้ดีพอสมควร ถ้าพูดคำแปลกๆ ออกสำเนียงเพี้ยน ออกเสียงไม่ชัดนะ ก็จะได้คำที่เพี้ยนไป ทางไอโมบายบอกว่า Voice To Thai สามารถประมวลผลคำพูดได้ถูกต้อง 100% แต่ลองแล้ว ถึงแม้จะพูดชัด ออกเสียงตรง ไม่เพี้ยนก็ยังมีผิดบ้าง

07-03-57 4-08-46 PM

โดยรวมแล้วก็ถือ ว่าโอเคครับสำหรับรุ่นนี้ และด้วยหน้าจอที่มีขนาดถึง 6 นิ้วด้วยแล้ว จึงน่าจะเป็นที่ชื่นชอบสำหรับใครหลายๆคน Voice To Thai สามารถใช้งานได้ทุกแอพที่มีคียบอร์ด เวลาใช้งานต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตครับ ใช้งานออฟไลน์ไม่ได้

07-03-57 4-08-22 PM

ประสบการณ์การใช้งาน

 • ซิม 1 จะจับสัญญาณ AIS ได้น้อยกว่าปกติ บางที่ไม่ขึ้นสัญญาณเลย แต่ยังโทรเข้า โทรออกได้บ้าง แต่ไม่ถึงกับขึ้น No Service
 • Wi-Fi หลุดบ่อยมาก เวลาใช้งานสักพัก Wi-Fi ก็หลุด แล้วต่อใหม่ เล่นสักพักก็หลุดอีก
 • ยังมีอาการหน่วง แต่น้อยกว่ารุ่นที่ผ่านๆ ส่วนตัวคิดว่าเป็นรุ่นที่ทำงานได้ลื่นไหลที่สุดของไอโมบายในเวลานี้
 • เกมส์ยังไม่ลื่นไหลเท่าที่ควร
 • ตัวเครื่องร้อนง่าย และร้อนเร็วมาก ถ้าเล่นเกมอยู่ แล้วมีคนโทรเข้า ยกแนบแก้มมีสะดุ้งแน่นอน แต่ร้อนไม่นานถ้าหยุดใช้งานสักพักความร้อนจะลดลงเร็วมาก
 • GPS ยังจับสัญญาณช้าอยู่
 • ในชั่วโมงเร่งด่วน ไม่แนะนำให้ชาร์จผ่าน Wireless Charging เพราะจะช้ากว่าการเสียบสายโดยตรง
 • ภาพถ่ายตั้งความละเอียดที่ 13 ล้านพิกเซลก็พอ คุณเหมือนกันกับ 18 ล้าน แต่ได้ไฟล์ที่เล็กกว่า ไม่เปลืองเนื้อที่ อย่าลืมว่ารุ่นนี้เพิ่ม microSD ไม่ได้

ตัวอย่างภาพถ่าย i-mobile IQ X Octo

pic[1]

pic[4]

แกลอรี่ i-mobile IQ X Octo