i-Mobile i695

ชื่อรุ่น i-Mobile i695

ราคาเปิดตัว 6,990 บาท

มัวแต่จับตามองดู Android แบรนด์นอกกัน ลองเหลือบมามองดูสินค้าแบรนด์ไทยกันบ้าง พอดีว่าผมได้รับเครื่อง i-Mobile i695 เครื่อง Smartphone จากแบรนด์ไทยอย่าง i-Mobile มาลองเล่นดู ก็ถึงได้รู้นี่แหละ ว่าเครื่องมันก็พอใช้ได้อยู่เหมือนกัน เรามาลองดูกันดีกว่าครับ ว่าผมเจออะไรบ้าง เครื่อง Smartphone ตัวนี้

 

[accordion title=”แกะกล่อง i-Mobile i695″]

กล่องของ i-Mobile i695 นั้นดูสวยใช้ได้เลยครับ กล่องเป็นสีดำแถบเขียว ตามสีโลโก้ของ i-Mobile

 

เมื่อสไลด์กล่องออกมาก็จะเห็นเครื่อง i-Mobile i695 ที่ถูกผนึกเอาไว้อยู่ในกล่องด้านใน

 

ลองคุ้ยๆ กล่องออกมาก็จะเห็นอุปกรณ์ทั้งหมดตามนี้ครับมีสายชาร์จ หูฟัง สาย Micro USB ฟิล์มกันรอย ผ้าเช็ดจอ แล้วก็คู่มือพร้อมใบรับประกัน

 

ส่วนตัวเครื่องนั้นมีหน้าตาแบบนี้นั่นเอง หน้าตาดูคุ้นๆ มั้ย?? ตัวเครื่อง i-Mobile i695 มีขนาดหน้าจอ 3.7 นิ้ว เป็น TFT Display ความละเอียด 480 x 800 พิกเซล แสดงผลได้ 262,144 สี

กล้องด้านหน้าเป็นแบบ VGA เห็นบนหน้าจอเครื่องในรูปแล้ว คงรู้กันแล้วใช่มั้ยครับ ว่ามันรองรับ 2 Sim!!

ปุ่มด้านล่างเครื่อง มี 4 ปุ่มครบ ทั้ง Home , Menu , Back และ Search และมีรูไมค์อยู่ตรงซ้ายล่างของเครื่อง

ลองหันไปด้านหลังเครื่องก็จะเจอกับกล้องขนาด 5 MPixel ตั้งตระหง่านอยู่บริเวณตรงกลาง ด้านบนของเครื่อง ตรงกลางฝาหลังมีแถบคาดอยู่ และมีตราของ i-Mobile ติดอยู่ด้วย

นอกจากนี้ยังมีลำโพง อีกตัวหนึ่งอยู่บริเวณซ้ายล่างของด้านหลังเครื่องด้วยครับ เอาไว้เป็น Speaker ฟังเพลงกันได้เลย

ด้านบนของเครื่องมี ช่องเสียบ Micro USB ปุ่ม Power และช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. (ที่โดนน้อง Android นั่งทับอยู่)

ส่วนปุ่มปรับระดับเสียงจะอยู่ที่บริเวณ ด้านซ้ายมือของเครื่องครับ

ลองแกะฝาหลังของตัวเครื่องออกมา ก็จะเห็นช่องเสียบซิมทั้ง 2 ช่อง อยู่ข้างกัน แต่การจะใส่ซิมนั้น จะต้องถอดแบตเตอรี่ออกก่อน ส่วนช่องใส่ Micro SD Card นั้นอยู่ข้างบนครับ ส่วนแตเตอรี่เป็นแบบ 1350 mAh ดูน้อยไปนิด สำหรับ Smartphone ยุคใหม่ แต่สำหรับเครื่องที่ CPU ความเร็วแค่ 800 MHz เท่านี้ ก็เพียงพอสำหรับการใช้งานทั้งวันแล้วครับ

ลองจับเครื่องแบบเต็มๆ มือกันซักนิด หลังจากเอามาถือในมือแล้ว นรู้สึกได้เลยครับว่าเครื่องมันหนานิดๆ คนเคยจับ Smartphone ที่บางกว่านี้แบบผมอาจไม่ชินมือซักเท่าไหร่ แต่ขนาดก็ยังคงพอดีมืออยู่ครับ ไม่มีล้นมือแน่นอน

 

ลองเทียบความบางกับเครื่อง Samsung Galaxy S2 ที่ผมใช้อยู่ เห็นเลยครับว่าความหนาต่างกันพอควรเลย

 

 

สรุปแล้ว รูปร่างภายนอก ก็ไม่ค่อยมีจุดเด่นอะไรมาก เรามาลองใช้งานเครื่องกันเลยดีกว่า

 

[/accordion][accordion title=”สัมผัสการใช้งาน i-Mobile i695″]

ตัว UI หลังจากที่เห็นแว้บแรก ก็รู้ได้เลยครับว่ามันคือ MIUI Rom สัญชาติจีนครับ แถมยังมี Launcher ลงมาให้เลือกใช้เปลี่ยน Theme อย่าง ADW Launcher และตัวอื่นๆ มาให้ด้วย

สำหรับการใช้งานตัวเครื่อง ผมว่าเครื่องมันก็มีเล่นได้ลื่นโอเคระดับหนึ่งเลยครับ สำหรับเครื่อง CPU ความเร็ว 800 MHz แบบนี้ แต่ก็มีบางจังหวะที่หากเลื่อนเร็วๆ มันจะสะดุดไปบ้าง แต่แทบไม่ค่อยเจอปัญหานี้หรอกครับ

หน้าล็อคสกรีนของตัวเครื่องเป็นแบบ Android ตัวใหม่แล้ว คือเป็นห่วงอยู่ตรงกลางแล้วเลื่อนออกมาเพื่อทำการปลดล็อคเอา

 

หน้าจอเป็น TFT Screen ความละเอียดอาจจะสู้จอแบบอื่นๆ ได้ไม่มากเท่าไหร่ รูปที่ถ่ายออกมาด้วยกล้องข้างนอกจึงเป็นเส้นชัดเจนแบบนี้เลย แต่ไม่ต้องเป็นห่วงไปครับ หากมองด้วยตาเปล่า ภาพก็ชัดปกติดี ไม่มีปัญหา

และนี่ก็คือหน้าตาของหน้า Contacts ใน i-Mobile i695 ครับ หน้าตาของมัน สวยงามน่าใช้มากเลยทีเดียว มีระบบ Index พร้อมมีปุ่มสวยๆ ให้ด้วย

 

บน Notification Bar ก็มี Short Cut สำหรับเปิดปิด Service ประเภทต่างๆ ให้พร้อมครับ ทั้ง Wi-Fi, Bluetooth, GPS, Data Communication หรือว่าปรับเครื่องเข้าสู่ Air Plane Mode ทั้งหมดนี้ทำได้ในหน้านี้เลย นอกจากนี้ยังมีโหมดอื่นๆ ให้ปรับได้อีกในนี้อีกหลายอย่างด้วย

ระบบข้อความของ i-Mobile i695

กดปุ่ม Home ค้าง ก็จะมีเมนู Recent App ดู App ที่ใช้งานล่าสุดแสดงขึ้นมา

 

และนี่ก็เป็นเมนูของตัว i-Mobile i695 เครื่องนี้ครับ

 

และนี่ก็ตัว App จัดการไฟล์ในเครื่อง

 

การใช้งานโดยทั่วไป บอกกันตามตรงแล้ว i-Mobile i695 ไม่ได้มีจุดเด่นเรื่อง Software อะไรมาก เพราะเป็นระบบ MIUI  มาทั้งตัว จึงได้เรื่องของความสวยงานในการใช้งานมาแทน ซึ่งเทียบดูเรื่องของประสิทธิภาพแล้ว ผมคิดว่าทำออกมาได้ดีเลยทีเดียว สำหรับเครื่องที่สเปคไม่แรงมากตัวนี้ แถมราคาก็ยังสบายกระเป๋าด้วย สำหรับคนที่อยากได้ Smartphone 2 Sim ต้องลองมองดูนิดนึงเลยล่ะ

แต่ปัญหาที่ผมเจออีกจุดของเครื่องตัวนี้ก็คือเรื่องระบบการจับทิศทางการเอียงของเครื่องซึ่งผมคิดว่ามันค่อนข้างเพี้ยนเอามากๆ ครับ ตอนจังหวะที่เอียงเครื่องเพื่ออ่านเว็บในแนวตั้ง มันกลับเปลี่ยนทิศเป็นแนวนอนในหลายๆ ครั้ง เรียกว่าเป็นแทบทุกครั้งเลยก็ว่าได้ ตรงนี้ผมก็เดาไม่ออกเหมือนกันว่าเ็นที่ Hardware หรือว่า Software แต่ที่แน่ๆ เป็นแบบนี้ เอาไปเล่นเกมที่ต้องใช้ระบบ Gravity Control รับรองจะต้องมีปัญหากันแน่ๆ

[/accordion][accordion title=”i-Mobile i695 กับระบบ 2 Sim”]

iMobile i695 ตัวนี้ เค้ามีดีที่ระบบ 2 Sim นี่แหละ ตัวเครื่องสามารถสลับการใช้งานระหว่าง 2 Sim ได้อย่างสมบูรณ์สามารถเลือกได้ว่าจะใช้ Sim  ตัวไหนโทรออกเวลาที่กดโทรออกไป

ลองกดเข้ามาที่ปุ่ม Data Communication หรือปุ่มเปิดการใช้งานอินเตอร์เน็ตดูครับ เพราะว่าเครื่องตัวนี้เป็นแบบ 2 Sim เราจึงสามารถบอกได้ว่าต้องการใช้อินเตอร์เน็ตบน Sim ตัวไหน โดยสามารถเลือกได้จากส่วนนี้ แต่เราสามารถเลือกใช้ Data ได้แค่ทีละ 1 Sim เท่านั้นครับ

หากว่าต้องการปิดการใช้งาน Sim ใด Sim หนึ่งก็สามารถทำได้เหมือนกัน โดยการลองเข้าไปที่โหมด Setting ใน Android แล้วเลือก SIM Management ซึ่งเป็น Sim แรกสุดในเมนูนี้เลย ก็จะเห็นช่องให้เช็คเพื่อ Activite หรือ Deactivate Sim ใด Sim หนึ่งนั้นได้ครับ และในหน้านี้เราจะสามารถปรับได้ด้วย ว่าจะให้ใช้ Sim ไหนเป็น Sim หลักในการทำ Voice Call, Video Call, Message หรือว่า Data Connection

 

นี่แหละครับเป็นจุดที่ผมชอบที่สุดใน Smartphone ระบบ 2 Sim แบบนี้เลย แต่ผมคิดว่า Smartphone 2 Sim ทั่วไปก็คงจะเป็นแบบนี้อยู่แล้วแหละ

[/accordion][accordion title=”Market เล็กๆ นามว่า App Cafe!!”]

ใน i-Mobile i695 มี Market ขนาดเล็กที่ชื่อว่า App Cafe อยู่ด้วย ในหน้านี้การทำงานของมันจะดูคล้ายกับ Android Market ในยุคก่อนๆ เลย คือ มี App ที่ทางเจ้าของเครื่องแนะนำ App ยอดนิยมที่มีคน Download สูงสุด และ App ฟรีที่เป็นที่นิยม ซึ่งทั้งหมดนี้ ทาง i-Mobile เป็นผู้เลือกสรรค์มาให้เราลองโหลดไปใช้งานกันดูครับ

 

เราสามารถให้คะแนน App ต่างๆ ที่อยู่ในนี้ได้เช่นเดียวกับใน Android Market ด้วย

 

 

[/accordion][accordion title=”ทดลองถ่ายรูปด้วยกล้องของ i-Mobile i695″]

หลังจากผมได้ลองพก Smartphone ตัวนี้ร่อนไปถึงงาน Motor Bike Expo ลองถ่ายรูปรอบๆ ดู ก็พบว่ากล้อง 5 MPixel ที่ให้มาของมันสามารถถ่ายรูปออกมาใช้ได้เลยทีเดียวครับ หากไม่ติดเรื่องสปีดชัตเตอร์ที่ช้าไปหน่อยทำให้ผมพลาดช็อตเด็ดตอนที่กำลังถ่ายพริตตี้คนหนึ่งไป เพราะว่าเค้าหันหลังไปพอดี เล่นเอาเซ็งอยู่เหมือนกัน

ลองดูตัวอย่างภาพกันเลยดีกว่าครับ

 

 

รูปนี้แหละครับ ที่แอบแค้นนิดนึง แสงดีแต่จังหวะดันไม่ได้ซะอย่างนั้น สาวคนนี้จึงหันหน้าไปซะก่อน เพราะว่าหมดเวลาทำงาน เลิกงานพอดี เซ็งเลยเรา

 

โหมดกล้องของ i-Mobile i695 นั้นเรียกได้ว่าแทบจะเป็นโหมด Default ของ Android เลยก็ว่าได้ครับ เมนูการปรับแต่งจึงมีไม่มากเท่าไหร่ แต่ไม่ต้องห่วงไปครับ App ตัวอื่นๆ ใน Android Market ที่มีโหมดปรับแต่งภาพมีให้เลือกใช้เยอะแยะ ไปโหลด App พวกนั้นมาใช้แทนก็ได้

ส่วนภาพนี้ เจอแสงสีฟ้าเข้าไป ต้องขอยอมสยบครับ สู้ไม่ได้จริงๆ

นอกจากนี้เรื่องที่น่าเสียดายอีกเรื่องหนึ่งคือ กล้องตัวนี้ ไม่มี Flash ครับ

[/accordion][accordion title=”ทดสอบถ่ายวีดีโอด้วย i-Mobile i695″]

ผมได้ลองถ่ายวีดีโอด้วยกล้องของ Smartphone ตัวนี้ด้วยจากในสภาพแสงในตึก Central World และด้านนอกตึกที่มีการแสดงมอเตอร์ไซค์โชว์ เรามาดูกันครับ ว่าวีดีโอที่ถ่ายออกมาได้เป็นอย่างไรบ้าง

วีดีโอที่ถ่ายในตึก Central World

 

ถ่ายในแสงตอนกลางคืน

 

การถ่ายวีดีโอของตัว i-Mobile i695 สามารถถ่ายได้ที่ความละเอียดสูงสุด 720P และมีความเร็วอยู่ที่ 30 frame / วินาที รองรับการถ่ายวีดีโอออกมาเป็นไฟล์ 3GP

 

[/accordion][accordion title=”ข้อดีและข้อด้อยของ i-Mobile i695″]

ข้อดี

– ใส่ 2 Sim ได้ และสามารถเลือกได้ว่าจะให้ใช้งาน Sim ไหนขณะอยู่ในเหตุการณ์ใด เช่น  Voice Call, Video Call, Message หรือว่า Data Connection

– กล้องความละเอียด 5 MPixel และมีกล้องหน้าเป็น VGA

– ถ่ายวีดีโอได้ที่ความละเอียด 720P

– รองรับ Multitouch 5 จุด

ข้อด้อย

– ระบบการจับทิศทางการหมุนของเครื่องไม่ค่อยดีเท่าไหร่ หมุนเครื่องไดด้ไม่ค่อยตรงกับทิศทางมากนัก

– ตัวเครื่องหนักไปนิด

– หน้าจอไม่ค่อยชัดเท่าไหร่

 

[/accordion][accordion title=”i-Mobile i695 Specifications”]

[/accordion]

ขอขอบคุณ

บริษัท i-Mobile ประเทศไทย ที่เอื้อเฟื้อเครื่องในการทดสอบ