หัวเว่ยพับแผนสมาร์ทโฟน ‘ดูอัลบูต’ Android/Windows Phone

huawei-booth

ความหวังในการใช้สมาร์ทโฟน 2 โอเอสในเครื่องเดียว เป็นอันต้องพับแผนไป หลังหัวเว่ย ที่มีกำหนดการพัฒนาสมาร์ทโฟน Android/Windows Phone บอกว่า ยังไม่มีแผนในการพัฒนา

เรื่องนี้แบรนด์ดังจากจีนรายนี้เปิดเผยว่า การพัฒนาสมาร์ทโฟน 2 ระบบปฏิบัติการตามที่เคยตกเป็นข่าว หัวเว่ยยังไม่มีแผนที่จะพัฒนาเพื่อวางจำหน่ายในเชิงพาณิชย์ ทั้งๆ ที่มีข่าวก่อนหน้านี้ว่า หัวเว่ยกำลังแอบซุ่มพัฒนาอยู่ ทำให้เกิดการคาดเดาต่างๆ นาๆ ว่า ที่หัวเว่ยจำเป็นต้องพับแผนการเปิดตัวสมาร์ทโฟน 2 โอเอสนี้ อาจเป็นเพราะว่าต้นสังกัดของแอนดรอยด์และวินโดวส์โฟน อย่างกูเกิล และไมโครซอฟท์ ส่งสัญญาณกดดันเพื่อทำแท้งไม่ให้เกิดสมาร์ทโฟน 2 ระบบปฏิบัติการออกมา

อย่างไรก็ตาม หากดูกันจริงๆ แล้ว การมีสมาร์ทโฟน 2 ระบบปฏิบัติการ ก็อาจเป็นเรื่องที่ดูว้าว เพราะมีระบบปฏิบัติการให้ใช้ถึง 2 ระบบ แต่หากลองคิดอย่างจริงจังแล้ว การมีสมาร์ทโฟน 2 ระบบปฏิบัติการ อาจเป็นเรื่องที่มีข้อเสียเยอะกว่าก็เป็นได้ เพราะปัญหาที่จะตามมาประการแรก คือ การอัปเดทระบบปฏิบัติการ เรื่องเซอร์วิสของแต่ละระบบปฏิบัติการ จึงทำให้แบรนด์ไม่สามารถดูแลได้เต็มที่ ความแตกต่างในการใช้งานของแอนดรอยด์และวินโดวส์โฟน การใช้ 2 ระบบปฏิบัติการจึงอาจไม่ใช่ไอเดียที่ดีนัก 

อย่างไรก็ตาม หัวเว่ยไม่ได้เป็นแบรนด์แรกที่มีแผนจะเปิดตัวดีไวส์ที่ใช้ 2 ระบบปฏิบัติการ แม้แต่เอซุสก็เคยคิดจะวางจำหน่ายเช่นกัน แต่ในท้ายที่สุดได้ถูกดดันจนไม่อาจทำให้ดีไวส์ดังกล่าววางจำหน่ายได้  จึงเป็นอันต้องเฟลไปตามระเบียบ

ที่มา: Engadget