Huawei Ascend P7 Review: สมาร์ทโฟนพริ้ว บาง เบา

H1P7

ช่วงนี้รอบตัวผมล้วนแต่เกี่ยวข้องกับประเทศจีนไปเสียหมด ตั้งแต่รู้จักไปจนถึงเพื่อนที่สนิทต่างท่องเที่ยวเมืองจีน ของฝากจากเมืองจีน หรือแม้แต่ตัวผมก็ใช้สมาร์ทโฟนจากจีน

รุ่นล่าสุดที่ผมกำลังใช้ และกำลังจะเขียนลงในเอนทรี่นี้เพื่อเป็นรีวิวนำเสนอคุณผู้อ่าน นั่นคือ Huawei Ascend P7

เท่าที่ทราบจากต่างประเทศ Ascend P7 ถูกวางโพสิชันในระดับแฟลกชิปกันเลยทีเดียว รายละเอียดของรุ่นนี้ถือว่าเป็นแฟลกชิปนิยม ตั้งแต่ขนาดหน้าจอ 5 นิ้ว ความละเอียด Full HD ชิปประมวลผลแบบควอดคอร์ และที่น่าสนใจรุ่นนี้กำลังจะวางขายในประเทศไทยด้วยครับ

เบื้องต้น Ascend P7 วางจำหน่ายไปแล้ว (27/6/14) สนนราคา 14,900 บาท 

การมาของ Ascend P7 ทำให้ตลาดสมาร์ทโฟนไฮเอนด์เพิ่มความน่าสนใจขึ้นในระดับหนึ่งนะครับ หลังกลุ่มตลาดบนทยอยเปิดตัวแฟลกชิปไล่ตั้งแต่ LG กับ LG G3 ฝั่ง OPPO ภูมิใจนำเสนอ Find 7 ส่วนผู้มาก่อนหน้านี้อย่าง Galaxy S5, Xperia Z2 และ HTC One M8 ยืนรอคอยให้เปรียบเทียบเชิงมวย

เทียบดูแล้ว ฝั่งหัวเว่ยที่ส่ง Ascend P7 ออกมา ต้องยอมรับว่าเป็นรองคู่แข่งที่เอื้อนเอ่ยพอสมควร แต่สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจมันมีอยู่ว่า Ascend P7 มีช่วงราคาที่ถูกกว่า หรือถ้าจะให้เพิ่มอีกข้อหนึ่ง นั่นเป็นเพราะว่า  Ascend P7 มีโหมดบิวตี้ สำหรับสาวๆ ที่อยากทำ Selfie

อย่างทำเป็นเล่นไปนะครับ โหมดบิวตี้ใน Selfie นี่สาวๆ ในสยามประเทศ หรือในหลายประเทศเขาชื่นชอบจนเป็นฟังก์ชันหลักในการใช้สมาร์ทโฟนเลยล่ะครับ

อย่างแรกที่เราจะมาลงดีเทลในรุ่นนี้ คงต้องพูดเรื่องดีไซน์ก่อน เพราะเป็นสิ่งที่จับต้องได้ง่าย เห็นด้วยตา สัมผัสด้วยมือ ว่าไปแล้วในความรู้สึกมันก็โอเคอยู่นะครับผมว่า ตั้งแต่ตัวเครื่องที่ค่อนข้างบาง วัสดุที่เอามาผลิตไม่โหล ฟีลลิงในการสัมผัสจับรู้สึกดี

แต่ที่ไม่โอเคเลยคือ ดีไซน์ที่มันคล้ายกับ iPhone และสมาร์ทโฟนตระกูล Xperia เกินไป ตั้งแต่การจัดวางปุ่ม แผงหลังตัวเครื่อง ตรงขอบรอบตัวเครื่องก็มีกลิ่นอายจากแอปเปิลพันธุ์ iPhone ลอยหอมกรุ่น อย่างอื่นก็ลงตัวดีนะครับ หน้าจอที่เป็นกระจกกอลลิลา รุ่น 3 ยิ่งคนที่ชอบ bezel แบบแคบๆ แล้วก็คงดูน่าสนใจนะครับ น้ำหนักตัวเครื่องที่เบาดี พกพาง่าย ในภาพรวมที่ถือแล้ว โก้เก๋เป็นใช้ได้เลยล่ะ

อย่างต่อมา ขอเขยิบมานิดนึง คราวนี้พูดเรื่องหน้าจอกันบ้าง ตามที่บอกไปครับว่า Ascend P7 มาพร้อมกับหน้าจอ 5 นิ้ว ระดับ Full HD เรื่องน่าจอค่อนข้างไว้ใจหัวเว่ยครับ หลายรุ่นที่แบรนด์นี้ผลิตมาถือว่าทำได้ลงตัว ยิ่งคนที่ชอบหน้าจอแบบคมๆ สว่างๆ สีสันสวยๆ เช่นผมคงชอบกัน ขนาดรุ่น mid to low อย่าง Honor 3C ยังถือว่าโอเคเลยครับ

ต่อมาเป็นเรื่องของประสิทธิภาพ ขอเอาด้านดีก่อนนะครับ

H12P7

ข้อดีของรุ่นนี้คือ การมาพร้อมกับแอนดรอยด์เวอร์ชันล่าสุด ทำให้ Ascend P7 เป็นรุ่นที่ได้หม่ำ KitKat แล้ว แต่ว่า ยังติดปัญหาเหมือนเดิมคือ ผมไม่มั่นใจว่า ในแง่ของการอัปเดทเวอร์ชันในกรณีที่รหัสแอนดรอยด์มีการเขยิบเปลี่ยนแปลง Ascend P7 ในมือของผม หรือของคุณผู้อ่านจะขยับตามหรือไม่ หากมองโลกในแง่ดีหัวเว่ยอาจใจดีข้ามเวอร์ชันอัปเดทเป็น Android L ให้ก็ได้

ขณะเดียวกันอินเตอร์เฟสของหัวเว่ย Emotion UI ประเด็นตรงนี้ผมเคยชมเชยไว้ตั้งแต่ Honor 3C รุ่นระดับ mid to end ของหัวเว่ยว่าทำได้อย่างน่าสนใจ และดูดีขึ้น ซึ่งตรงนั้นก็ถูกหยิบมาใช้ในรุ่นไฮเอนด์อย่าง Ascend P7

H10P7

และที่สังเกตพบว่ามี App Tray แอบซ่อนอยู่ด้านใต้หน้า Lockscreen ซึ่งมีให้ใช้ 4 แอป ได้แก่ปฎิทิน เครื่องคิดเลข ไฟฉาย และกระจกส่องหน้า

อย่างไรก็ตามในแง่ของประสิทธิภาพวัดจากอารมณ์ล้วนๆ ไม่มีตัวเลข Benchmark มาเกี่ยวข้อง (ผมไม่ค่อยเชื่อตัวเลขพวกนี้) รู้สึกว่า ชิปประมวลผล Kirin 910T ยังทำได้ค่อนข้างช้า บางทีเล่นเกม หรือใช้งานแอปหนักๆ มีรวน กระตุก อืด ตามมาอย่างน่าหงุดหงิดใจ

ลองนึกภาพตามครับ เวลาคุณผู้อ่านเล่น Cookie Run แล้วตัวคุ๊กกี้มันกระโดดแบบอืดๆ กระตุกๆ นิดนึง แบบนี้เล่นลำบากใช่ไหมครับ นั่นแหละครับ ตามนั้นเลย

H11P7

ผมบอกไปแล้วใช่ไหมครับว่า จุดขายของรุ่นนี้อยู่ที่การใส่ความสามารถฟรุ้งฟริ้งให้กับ Selfie ผ่านโหมดบิวตี้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกแบรนด์กำลังพยายามทำ เช่นที่เพิ่งพรีวิวไปอย่าง Galaxy K Zoom เขาก็มีโหมด Selfie ด้วยกล้องหลัง ฝั่ง Ascend P7 ก็มีนะครับ เป็นกระจกเล็กๆ ให้ส่องดูช่วงหน้าที่ถูกโฟกัส

เหนือสิ่งอื่นใดใครที่ชอบการ Selfie ไม่ว่าจะเป็นคุณผู้หญิงหรือคุณผู้ชายเอาเป็นว่า ต้องลองสัมผัสกับรุ่นนี้ดูก่อนว่า คุณชอบ Selfie แบบโหมดบิวตี้เป็นสิ่งที่คุณถูกใจหรือไม่

นี่คือภาพทั้งหมดจากกล้องครับ (ไม่มีการตกแต่งใดๆ แค่ Resize ภาพ)

ก่อนเข้าสู่บทสรุปสุดท้ายของรุ่นนี้ คงต้องพูดถึงแบตเตอรีสักหน่อยครับว่า ผมพอใจกับแบตเตอรีที่อยู่ใน Ascend P7 ค่อนข้างมากครับ เพราะด้วยการใช้งานตามไลฟ์สไตล์ผม มันค่อนข้างทนไม้ทนมือผมดีมาก ตั้งแต่การแชต เล่นเกม ถ่ายภาพ อัปโซเชียล และอีกสารพัด โอ้ว! มันอยู่ได้นานถึง 1 วัน

ยกตัวอย่าง หากนับแบบคนทำงาน คือ เริ่มทำงาน 9 โมง เลิก 6 โมง ถึงบ้าน 1-2 ทุ่ม แบตยังเหลือ แม้ว่าจะปริ่มๆ ระดับ 20% ก็ตาม

แต่หากว่า แบตจะหมดแล้วจริงๆ มีโหมดประหยัดพลังงาน Ultra Battery ได้ครับ ทว่า! โหมดประหยัดพลังงานไมไ่ด้เป็นเหมือนซัมซุงนะครับ ของหัวเว่ยจะใช้งานได้แค่ฟังก์ชันหลักๆ สำคัญๆ เท่านั้น เช่น โทรศัพท์ ข้อความ

บทสรุป

สิ่งที่ชอบ: บางเฉียบ แบตอึดใช้ได้ 1 วันเต็ม

สิ่งที่ผิดหวัง: การประมวลผลค่อนข้างช้า และทำงานหนักๆ พร้อมกันไม่ได้ การดีไซน์คล้าย Xperia Family และ iPhone