หน้าแรก Tech Reviews Sneak Preview

พรีวิว HTC One mini

HTC One mini pic7 - พรีวิว HTC One mini

ช่วงปลายปีค่าย HTC เตรียมปล่อยมือถือรุ่นใหม่อีก 2 รุ่นด้วยกัน บทความก่อนหน้านี้จัดพรีวิว HTC One Max ให้ชมกัน ในบทความนี้ก็จัดพรีวิวน้องเล็กของตระกูล One นั้นคือ HTC One mini ก่อนหน้านี้ทั้งคู่มีข่าวว่าจะวางจำหน่ายในไทย ตั้งแต่ช่วง Mobile Expo แต่ก็ไม่ได้วางจำหน่ายแต่อย่างใด ล่าสุดยืนยันแล้ว ทั้งคู่เตรียมเปิดตัวในไทยกับเครือข่ายดีแทควันที่ 12 ธันวาคมนี้ ส่วนราคาที่หลุดออกมาคือ 14,900 บาท (ข่าวราคา)

HTC One mini มาพร้อมกับดีไซน์แบบเดียวกับ HTC One มาพร้อมกับ BoomSound ลำโพงสเตอริโอคู่ด้านหน้า ที่มีแอมป์ในตัว ตัวเครื่องเป็นอะลูมิเนียม unibody เหมือนกับ HTC One เรื่องความสวยงาม ความแข็งแรง หายห่วงได้เลยครับ ถ้าชอบ HTC One ต้องชอบตัวนี้แน่นอน

สเปก HTC One mini

 • ซีพียู dual-core Snapdragon 400 ความเร็ว 1.4GHz
 • จีพียู Adreno 305
 • แรม 1GB
 • ความจุ 16GB
 • กล้องหลัง UltraPixel (4 ล้านพิกเซล) / กล้องหน้า 1.6 ล้านพิกเซล BSI
 • รองรับ 4G LTE, มี Wi-Fi a/b/g/n , Wi-Fi Direct , Bluetooth 4.0 และ DLNA
 • ลำโพงคู่หน้า HTC BoomSound
 • ระบบเสียง Beats Audio
 • แบตเตอรี่ 1,800 mAh
 • Android 4.2.2 Jelly Bean พร้อม Sense 5 และ BlinkFeed
 • น้ำหนัก 122 กรัม
 • ตัวเครื่องทำด้วยวัสดุอลูมิเนียม มีสีขาวและสีดำ

ข้อมูลรายละเอียดสเปกของ HTC One mini

HTC One mini pic4 - พรีวิว HTC One mini

รุ่นนี้มาพร้อมกับหน้าจอ Super LCD 2 4.3 นิ้ว ขนาดกำลังเหมาะมือ ความละเอียดของหน้าจออยู่ที่ 720 x 1280 พิกเซล ใช้กระจก Gorilla Glass 3 และมี 2 ปุ่มแบบเดียวกับ HTC One หน้าจอไม่สวยเท่า HTC One, One Max แน่นอน จอไม่ค่อยสู้แสง และไม่ใช่ Full HD เรื่องความคมรุ่นพี่อย่าง One และ One Max เฉื่อนไปนิดๆ

One mini ที่ผมได้มารีวิวนั้นเป็นสีเงิน ขอบด้านข้างจะเป็นสีขาว ตัดกับสีแล้วสวยเลยทีเดียว บริเวณรอยต่อจะไม่เป็นเหลี่ยม ไม่หนัก ความหนาอยู่ที่ 9.3 มม. ด้วยตัวเครื่องไม่ใหญ่ ทำให้สะดวกเวลาพกพา เล่นมือเดียวได้สบาย

HTC One mini pic6 - พรีวิว HTC One mini

สำหรับ One mini จะใช้ซิมแบบ micro SIM รองรับ 3G ทุกเครือข่าย ทั้ง AIS, dtac, Truemove H, TOT และยังรองรับ 4G LTE คลื่น 900/1800/2100/2600 อีกด้วย

HTC One mini pic5 - พรีวิว HTC One mini

ตัวเครื่องออกแบบตามรุ่นพี่ HTC One ตัวเครื่องเป็นอะลูมิเนียม unibody เหมือนกับ HTC One และรุ่นนี้มาพร้อมกับระบบเสียง Beats Audio อีกด้วย

HTC One mini pic8 - พรีวิว HTC One mini

HTC One mini มาพร้อมกับกล้องความละเอียด 4 ล้านพิกเซล ที่ใช้เซ็นเซอร์ที่ชื่อว่า UltraPixel แบบเดียวกับที่ใช้ใน HTC One เป็นเซ็นเซอร์กล้องที่มีขนาดใหญ่กว่าที่ใช้ในมือถือทั่วไป จึงทำให้ไม่จำเป็นต้องมีจำนวนพิกเซลเยอะ เพียงแค่ 4 ล้านพิกเซล รับแสงได้มากกว่าเซ็นเซอร์มือถือทั่วไปถึง 300% ทำให้การถ่ายภาพในที่ที่มีแสงน้อย ถ่ายย้อนแสง (HDR) คุณภาพที่ได้ก็ดีกว่ากล้องที่มีจำนวนพิกเซลเยอะแล้ว

นอกจากนั้น HTC One mini ยังมาพร้อมกับ HTC ImageChip 2 และ BSI sensor รูรับแสงขนาด F2.0 เลนต์ 28 mm พร้อมแฟลช LED มีฟังก์ชั่น Smart Flash 5 ระดับเหมือนเดิม มีฟังก์ชั่น OIS มีแอพสำหรับแต่งภาพมาให้ด้วยชื่อ HTC Zoe

HTC One mini pic9 - พรีวิว HTC One mini HTC One mini pic10 - พรีวิว HTC One mini

HTC One mini เปรียบเทียบกับ LG G2

HTC One mini pic1 - พรีวิว HTC One mini

HTC One mini เปรียบเทียบกับ LG Nexus 4

HTC One mini pic2 - พรีวิว HTC One mini

HTC One mini เปรียบเทียบกับ OPPO Find way S

HTC One mini pic3 - พรีวิว HTC One mini

HTC One mini มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 4.2.2 Jelly Bean และสามารถอัพเกรดเป็น Android 4.3 Jelly Bean ได้ ส่วน Android 4.4 Kitkat ยังไม่มีประกาศจากทางเอชทีซีออกมาว่าจะอัพได้หรือไม่ ส่วนอินเตอร์เฟสก็เป็น HTC Sense 5

11 12 56 1 50 26 AM - พรีวิว HTC One mini

ด้านสเปกเครื่อง HTC One mini ก็กลางๆ ใช้ชิปประมวลผล Qualcomm Snapdragon 400 ซึ่งเป็นซีพียู Dual-core 1.4 GHz Krait 200 หน่วยประมวลผลภาพกราฟฟิค (GPU) Adreno 305 แรม 1GB หน่วยความจำภายใน (Storage) 16GB เพิ่ม microSD ไม่ได้ รองรับการเชื่อมต่อ LTE  แบตเตอรี 1,800 mAh

11 12 56 1 50 44 AM - พรีวิว HTC One mini

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้อง HTC One mini

Image 1 - พรีวิว HTC One mini Image 7 - พรีวิว HTC One mini Image 5 - พรีวิว HTC One mini Image 6 - พรีวิว HTC One mini Image 3 - พรีวิว HTC One mini Image 4 - พรีวิว HTC One mini