- สินค้าราคา 9 บาท บน JD Central ประจำวันนี้! คลิกเลย
- แจกคูปองส่วนลดซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้า ลดสูงสุด 1,000 บาท
- สมัครบัตรเครดิต KTC Mastercard รับฟรีโค้ดส่วนลด Shopee มูลค่า 250 บาท
- Welcare หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ ทรง 3D รุ่น WF-99 (1 กล่อง 50 ชิ้น)
- แจกฟรี! คูปองส่งฟรี Lazada กดรับได้ที่นี้
- มือถือ แท็บเล็ต อุปกรณ์เสริม ลด 65% + คูปองลดเพิ่ม 10,000.-
ในบทความนี้ ผมจะมารีวิว One mini น้องเล็กจากตระกูล HTC One ให้ชมกัน ย้อนไปช่วงช่วงปลายปี 2556 เอชทีซีปล่อยมือถือรุ่นใหม่จากตระกูล One อีก 2 รุ่นด้วยกัน นั้นคือ One Max และ One mini ก่อนหน้านี้ทั้งคู่มีข่าวว่าจะวางจำหน่ายในไทย ตั้งแต่ช่วง Mobile Expo แต่ก็ไม่ได้วางจำหน่ายแต่อย่างใด ล่าสุดยืนยันแล้ว ทั้งคู่เปิดตัวและวางจำหน่ายในไทยกับเครือข่ายดีแทควันที่ 12 ธันวาคม 2556 ราคาอยู่ที่ 14,900 บาท
HTC One mini มาพร้อมกับดีไซน์แบบเดียวกับ HTC One มา พร้อมกับ BoomSound ลำโพงสเตอริโอคู่ด้านหน้า ที่มีแอมป์ในตัว ตัวเครื่องเป็นอะลูมิเนียม ขอบด้านข้างเป็นพลาสติก ดีไซน์เหมือนกับ HTC One เรื่องความสวยงาม ความแข็งแรง หายห่วงได้เลยครับ ถ้าชอบ HTC One ต้องชอบตัวนี้แน่นอน
ราคา HTC One Mini
HTC One mini ราคา 14,900 บาท เมื่อซื้อเครื่องพร้อมแพ็กเกจ รับส่วนลดทันที 2,000 บาท จากราคา 14,900 บาท เหลือ 12,900 บาท สามารถผ่อน 0% นาน 10 เดือน กับบัตรเครดิตที่ร่วมรายกา เมื่อซื้อ HTC One Family ทุกรุ่นกับทางดีแทค รับประกันนาน 15 เดือน (เฉพาะช่องทางดีแทคเท่านั้น)
ปล. สามารถนำอายุการใช้งานมาเป็นส่
แพ็กเกจ HTC One Mini มี 2 แพ็กเกจ
- HTC One Family 499 รับฟรี 3G ความเร็วสูงสุด 2GB นาน 2 ปี รับนาทีโทรเพิ่มเป็น 700 นาที 3 เดือนแรก ฟรี wifi ไม่จำกัด
- HTC One Family 349 รับฟรี 3G ความเร็วสูงสุด 1GB นาน 2 ปี รับนาทีโทรเพิ่มเป็น 450 นาที 3 เดือนแรก ฟรี wifi ไม่จำกัด
สเปก One mini
- ซีพียู dual-core Snapdragon 400 ความเร็ว 1.4GHz
- จีพียู Adreno 305
- แรม 1GB
- ความจุ 16GB
- กล้องหลัง UltraPixel (4 ล้านพิกเซล) / กล้องหน้า 1.6 ล้านพิกเซล BSI
- รองรับ 4G LTE, มี Wi-Fi a/b/g/n , Wi-Fi Direct , Bluetooth 4.0 และ DLNA
- ลำโพงคู่หน้า HTC BoomSound
- ระบบเสียง Beats Audio
- แบตเตอรี่ 1,800 mAh
- Android 4.2.2 Jelly Bean พร้อม Sense 5 และ BlinkFeed
- น้ำหนัก 122 กรัม
- มีสีขาวและสีดำ
ข้อมูลรายละเอียดสเปกของ HTC One mini
One mini มาพร้อมกับหน้าจอ Super LCD 2 4.3 นิ้ว ขนาดกำลังเหมาะมือ ความละเอียดของหน้าจออยู่ที่ 720 x 1280 พิกเซล ใช้กระจก Gorilla Glass 3 และมี 2 ปุ่มแบบเดียวกับ HTC One หน้าจอไม่สวยเท่า HTC One, One Max แน่นอน จอไม่ค่อยสู้แสง และไม่ใช่ Full HD เรื่องความคมรุ่นพี่อย่าง One และ One Max เฉื่อนไปนิดๆ
อย่างไรก็ตามผมชอบขนาดตัวเครื่องของ One mini มากกว่า เพราะขนาดกำลังดี พกพาง่าย
One mini ที่ผมได้มารีวิวนั้นเป็นสีเงิน ขอบด้านข้างจะเป็นพลาสติกสีขาว ตัดกับสีแล้วสวยเลยทีเดียว บริเวณรอยต่อจะไม่เป็นเหลี่ยม ไม่หนัก ความหนาอยู่ที่ 9.3 มม. น้ำหนัก 122 กรัม ด้วยตัวเครื่องไม่ใหญ่ ทำให้สะดวกเวลาพกพา เล่นมือเดียวได้สบาย
ลำโพงหน้าคู่ BoomSound แบบเดียวกับ HTC One เรื่องคุณภาพเสียง ความคมชัดของเสียง ความดังของเสียง หายห่วงครับ เรื่องเสียงตัวนี้จัดเต็ม ให้เสียงที่มีมิติ เสียงดัง ไม่เสียรายละเอียดของเสียง เสียงลำโพงไม่แหลมเหมือนลำโพงมือถือทั่วไป
สำหรับ One mini จะใช้ซิมแบบ micro SIM เวลาจะถอดถาดซิมต้องใช้เข็มจิ้ม รองรับ 3G ทุกเครือข่าย ทั้ง AIS, dtac, Truemove H, TOT และยังรองรับ 4G LTE คลื่น 900/1800/2100/2600 อีกด้วย
ตัวเครื่องออกแบบตามรุ่นพี่ HTC One ตัวเครื่องเป็นอะลูมิเนียม unibody เหมือนกับ HTC One และรุ่นนี้มาพร้อมกับระบบเสียง Beats Audio อีกด้วย
HTC One mini มาพร้อมกับกล้องความละเอียด 4 ล้านพิกเซล ที่ใช้เซ็นเซอร์ที่ชื่อว่า UltraPixel แบบเดียวกับที่ใช้ใน HTC One เป็นเซ็นเซอร์กล้องที่มีขนาดใหญ่กว่าที่ใช้ในมือถือทั่วไป จึงทำให้ไม่จำเป็นต้องมีจำนวนพิกเซลเยอะ เพียงแค่ 4 ล้านพิกเซล รับแสงได้มากกว่าเซ็นเซอร์มือถือทั่วไปถึง 300% ทำให้การถ่ายภาพในที่ที่มีแสงน้อย ถ่ายย้อนแสง (HDR) คุณภาพที่ได้ก็ดีกว่ากล้องที่มีจำนวนพิกเซลเยอะแล้ว
นอกจากนั้น HTC One mini ยังมาพร้อมกับ HTC ImageChip 2 และ BSI sensor รูรับแสงขนาด F2.0 เลนต์ 28 mm พร้อมแฟลช LED มีฟังก์ชั่น Smart Flash 5 ระดับเหมือนเดิม มีฟังก์ชั่น OIS มีแอพสำหรับแต่งภาพมาให้ด้วยชื่อ HTC Zoe
ซ้าย One Max ขวา One mini
HTC One mini เปรียบเทียบกับ LG G2
HTC One mini เปรียบเทียบกับ LG Nexus 4
HTC One mini เปรียบเทียบกับ OPPO Find way S
ซอฟท์แวร์บน One mini
One mini มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 4.2.2 Jelly Bean และสามารถอัพเกรดเป็น Android 4.3 Jelly Bean ได้ ส่วน Android 4.4 Kitkat ยังไม่มีประกาศจากทางเอชทีซีออกมาว่าจะอัพได้หรือไม่ ส่วนอินเตอร์เฟสก็เป็น HTC Sense 5 ยังไม่ใช่ Sense 5.5 อาจจะมีการอัพเดทให้ในภายหลัง
ด้านซอฟต์แวร์นั้นแทบไม่แตกต่างจาก HTC One เลยทีเดียว ทั้งหน้า Homescreen แรกของเครื่องที่เป็น BlinkFeed ส่วนปัดไปอีกหน้าหนึ่งก็จะเป็น UI แบบปกติเหมือนที่เคยพบเห็น
ในแง่การใช้งาน One mini ยังมีอาการหน่วงอยู่บ้าง ด้วยสเปกที่ยังเป็น dual-core อยู่ เลยทำให้การทำงานยังไม่ลื่นเท่าที่ควร เปิดแอพที่ช้าบ้าง ความลื่นถ้าเทียบกับ One Max อยู่แพ้อยู่พอสมควร อีกทีเวลาใช้นานๆ เครื่องก็ร้อนพอสมควร และร้อนง่ายกว่า One Max อีกทั้งเรื่องการระบายความร้อน ยังทำได้ไม่ดีเท่า One Max
เรื่องความอึดของแบตเตอรี่ ถ้าใช้งานหนักๆ อยู่ไม่ครบวันแน่นอน การใช้งานนิดๆ หน่อยๆ ต่อ Wi-Fi เป็นหลักก็พออยู่ครบวัน ถ้าเปิด 3G อยู่ไม่ครบวันแน่นอน โดยรวม One mini ถือว่ากินแบต จัดการพลังงานไม่ดีเท่า One Max
หน้าตาของ Apps Drawer บน One mini ก็เป็นแบบเดียวกันกับ HTC One ใช้การเลื่อนหน้าในแบบแนวตั้ง ไม่ได้ใช้แบบ Page เหมือนกับ UI ของ Jelly Bean ส่วน Task Manager ของ Sense 5.0 บน นั้นก็สามารถเปิดแอพไว้ได้ทั้งหมด 9 แอพ ปิดโดยการ swipe ออก
เปรียบเทียบภาพถ่าย One Max กับ One mini และ LG G2
ด้านสเปกเครื่อง HTC One mini ก็กลางๆ ใช้ชิปประมวลผล Qualcomm Snapdragon 400 ซึ่งเป็นซีพียู Dual-core 1.4 GHz Krait 200 หน่วยประมวลผลภาพกราฟฟิค (GPU) Adreno 305 แรม 1GB หน่วยความจำภายใน (Storage) 16GB เพิ่ม microSD ไม่ได้ รองรับการเชื่อมต่อ LTE แบตเตอรี 1,800 mAh
ตัวอย่างรูปถ่ายกล้อง HTC One mini
ตัวอย่างวีดีโอ 1080p
ตัวอย่างวีดีโอ 720p
แกลอรี่ One mini
กด Like เพจเพื่อติดตามข่าวสาร